Quần áo thời trang Themidside

Philophobia- Hội chứng sợ tình yêu và phân loại tâm lí sợ yêu

Hội chứng Philophobia

Một vài người sau khi trải nghiệm hoặc nhìn thấy một số điều, họ có cảm giác sợ hãi và không tin tưởng vào tình yêu. Họ có thể muốn bỏ thói quen này, nhưng họ vẫn lo lắng khi rơi vào tình yêu. Sợ một mối quan hệ thiết lập, và lo lắng rằng một khi mối quan hệ đã được thiết lập, tình cảm đã qua sẽ vĩnh viễn không còn nữa. Lo sợ rằng không có sự trường tồn thực sự có thể là một biểu hiện của sự thiếu tự tin.

1. Hội chứng philophobia là gì? Chứng sợ yêu là gì?

Hội chứng philophobia- hội chứng sợ tình yêu
Hội chứng philophobia- hội chứng sợ tình yêu

Hội chứng Philophobia là thuật ngữ chỉ hội chứng sợ yêu thương. Trong đó, philo trong tiếng Hi Lạp nghĩa là yêu, là yêu thương. Cụ thể hơn, những người mắc hội chứng này có xu hướng sợ yêu. Có thể họ sợ bị lừa dối trong tình yêu, sợ mất thời gian dành cho công việc. Hay cũng có thể sợ tổn thương, sợ phải chia tay,.. và còn rất nhiều nỗi sợ không tên khác nữa.

Chứng sợ yêu Philophobia là sợ yêu. Đã đến độ tuổi có thể yêu nhưng không dám yêu. Điều này dẫn đến ảnh hưởng đến đời sống tình cảm.
Lý do dẫn đến chứng sợ yêu chủ yếu liên quan đến kinh nghiệm sống.
Ví dụ: bạn đã từng bị tổn thương trong quá khứ yêu đương trước đây. Hoặc người thân và bạn bè của bạn bị tổn thương vì tình yêu. Hoặc thậm chí là do bạn đã xem một số bộ phim tình cảm và phim truyền hình dài tập. Và… đã bị hiểu lầm, những quan điểm về tình yêu đã tạo nên tâm lý sợ yêu.

Tình yêu là một trong những cảm xúc bình thường của con người. Tình yêu cũng là một nhu cầu tình cảm của con người. Việc né tránh tình yêu không có lợi cho sự phát triển về sức khỏe tâm thần của con người.

2. Triệu chứng hội chứng bệnh Philophobia

Phản ứng ban đầu khi bắt đầu mắc chứng sợ yêu- Philophobia là sẽ dần thay đổi thói quen sống. Bệnh nhân Philophobia cũng có thể đặc biệt chú ý đến các bài kiểm tra tình cảm. Những thay đổi trong tình yêu ngày càng mạnh mẽ, sự mong manh và nhạy cảm cộng với sự quan tâm đến tài chính. Tâm lí sợ bị từ chối, mệt mỏi, đờ đẫn, thở hổn hển, tim đập nhanh, nhức đầu và mơ,.. hay những khó khăn trong tình yêu khiến bản thân sợ hãi.
Nếu chẳng may bạn có những biểu hiện trên thì rất có thể bạn đã bị nhiễm bệnh này. Dưới đây là một số ví dụ khác về chứng Philophobia:

3. Một số ví dụ điển hình bệnh sợ yêu Philophobia

 1.  Tôi đã từng có một cuộc hôn nhân rất tồi tệ. Tôi cũng từng trải qua một cuộc ly hôn khiến tôi gần như kiệt quệ sức lực. Sau đó, tôi không bao giờ nghĩ đến việc có mối tình nào. Nó ở quá xa với tôi.
 2. Tình yêu khiến tôi đánh mất chính mình. Tôi không muốn người khác bảo mình nên làm gì và không nên làm gì.
 3.  Tại sao nó rắc rối như vậy? Tình yêu sẽ không tồn tại lâu dài. 50% các cuộc hôn nhân sẽ kết thúc trong thất bại.
 4. Sớm muộn gì người yêu của bạn cũng sẽ lừa dối bạn. Vì vậy tôi không muốn chạy vào mớ hỗn độn này.
 5. Tôi không muốn ai có được sức mạnh này làm ảnh hưởng đến cuộc sống, niềm vui và hạnh phúc của tôi.
 6.  Tình yêu có thể biến con người ta thành những kẻ khờ khạo, khờ khạo. Tôi không muốn trở thành một người như vậy nữa. Thực sự bạn sẽ bị mất kiểm soát.
 7.  Một số người nói rằng tình yêu = hôn nhân, trách nhiệm, tiền bạc. Nhưng nó không dành cho tôi, và sẽ không bao giờ.
 8. Tình yêu khiến tôi rất tự chủ và không có chính kiến.
 9.  Tất cả những gì tôi muốn là tình dục.
 10.  Tôi không thích chủ động tiếp xúc với người khác giới. Tôi cũng không tin vào tình yêu sét đánh. Tôi không dùng tư tưởng và đạo đức của bản thân để gài bẫy mình vào vòng bạn bè không thể yêu.
 11.  Không bao giờ tôi có một mẫu người lý tưởng.

3. Phân loại tâm lý hội chứng sợ tình yêu

Cách yêu của bệnh nhân hội chứng sợ hãi tình yêu khác nhau. Điều này tùy thuộc vào giai đoạn của tình yêu mà phạm vi được chia thành ba loại, đó là sợ trước khi yêu (gạt bỏ tình yêu), sợ khi yêu ( lo lắng khi yêu) và sợ tổn thương ( còn gọi là kiểu sợ thất tình).

Kiểu người từ chối tình yêu

Kiểu Philophobia đầu tiên là tâm lí né tránh tình yêu. Tự hủy mọi cơ hội yêu đương trước khi nó bắt đầu.

Triệu chứng

Một khi ngửi thấy mùi hương của tình yêu, tâm lý Philophobia sợ yêu khiến họ tự nhiên rút lui , và thường sợ rằng kết thúc của mối quan hệ sẽ là một niềm vui và sau đó là sự trống rỗng. Đây cũng là dạng hội chứng sợ người khác thích mình. Vì vậy, họ không muốn tiến về phía trước khi cơ hội đến. Đồng thời, kiểu người tâm lý sợ yêu này sẽ bỏ qua sự thích thú có được trong quá trình yêu vì quá chú trọng vào kết quả.

Phân tích

Những người như vậy thường dè dặt, thiếu tự tin và nhạy cảm hơn. Họ không tin rằng họ có khả năng đạt được những gì họ muốn. Vì vậy để tránh thất bại cuối cùng, họ phải chọn cách tiết chế. Để diễn giải nó: “Để ngăn người khác từ chối tôi, tôi sẽ từ chối người khác trước.”

Những người không tự tin có thể đã trải qua rất nhiều thất bại hoặc thất bại trong thời thơ ấu, khi mọi sáng tạo và nỗ lực đều bị người lớn ngăn cản, đứa trẻ sẽ mất lòng tin vào chính mình. Hoặc họ đã từng trải qua những bi kịch gia đình khi lớn lên, khi trưởng thành họ sẽ thiếu tự tin và thiếu tin tưởng vào tình yêu, trong trường hợp nghiêm trọng, họ có thể mắc chứng sợ yêu kiểu do bị từ chối.

Những người thuộc tuýp sợ từ chối nhạy cảm thường giỏi quan sát và cảm nhận. Nếu họ nhìn thấy ai đó bị tổn thương vì tình yêu trong đời thực, họ sẽ áp đặt tình huống này vào tình yêu đang ổn định của họ và tự mình viết kịch bản, đạo diễn và diễn.

Cách khắc phục

Để xây dựng sự tự tin cho bản thân, ngoài khán giả và nhân vật chính, bạn cũng có thể là một đạo diễn và xoay chuyển kịch bản.

Đối với người có thể mạnh dạn yêu thì lòng tự tin chính là dũng khí thổ lộ với đối phương và bao dung chấp nhận trái tim của người khác. Người tự tin có thể thoải mái đối mặt với mọi bất trắc ở thế giới bên ngoài.

Họ không ngừng cố gắng, nỗ lực theo đuổi kết quả mà họ mong muốn. Hãy là đạo diễn cuộc sống của chính bạn, thay vì chỉ là nhân vật chính hành động theo kịch bản của người khác , hoặc chỉ với tư cách là một khán giả. Nếu bạn không cố gắng, bạn sẽ không bao giờ chiến thắng, và bạn sẽ thất bại trước khi bắt đầu. Bạn có chấp nhận sự sắp đặt này không?

Lo lắng quá mức cần thiết

Có người sẽ nghĩ, tình yêu thì sợ gì khi đang chìm đắm trong niềm vui của tình yêu?. Nhưng chúng ta đều có thể nhận thấy rằng có một số người, ngay cả trong tình yêu cuồng nhiệt của họ, sẽ luôn tính toán khoảng cách giữa cống hiến lợi ích và mất mát. Những người có kiểu tâm lý Philophobia này luôn tính toán cẩn thận giữa cho đi và nhận lại.

Triệu chứng

Những người như vậy thường bị tổn thất bởi được và mất và thiếu tự tin vào các mối quan hệ tình yêu của họ. Vì vậy, họ có những tiêu chuẩn cao vượt ra ngoài suy nghĩ thông thường đối với mọi hành động của đối tác và có một phác thảo tình cảm rõ ràng.

Phân tích

Loại người  mắc kiểu Philophobia này thể hiện sự lo lắng tận sâu trong lòng vì sự bất an tột độ. Trong tình yêu, họ luôn tính toán đến những đóng góp và lợi ích của mình. Điều gì nên làm, điều gì không nên làm, điều gì nên làm là tình yêu, và điều gì nên làm thì mặc kệ tôi, có tiêu chí đánh giá rõ ràng. Thái độ đối với tình yêu này thường khiến người ta cảm thấy họ là công chúa hay hoàng tử kiêu ngạo.

Theo quan điểm của họ, một khi sự đóng góp của bên kia đối với họ (bao gồm cả cảm xúc và hành vi) giảm đi, thì những đánh giá về giá trị nội tại của họ sẽ bị xáo trộn. Và kết quả là họ cảm thấy mình ngày càng trở nên “rẻ rúng” trước bên kia. Ngược lại, những đóng góp không ngừng của người bạn đời có thể khiến lòng tự tôn của họ tăng lên gấp đôi, và họ chính là những “kẻ si tình” điển hình trong tình yêu.

Trên thực tế, tâm lý lo lắng bị bỏ rơi và sợ bất trắc luôn khiến họ khó thiết lập tình cảm thân thiết thực sự. Bởi vì họ phải chứng minh giá trị của mình từ những đóng góp và khẳng định của người khác. Nhưng trên thực tế, những người chỉ biết cho đi mà không cần nhận lại gì trong tình yêu về cơ bản là kiểu quý hiếm.

Cách khắc phục

Muốn thành công trong tình yêu, họ phải học cách gửi tiền vào “tài khoản tình cảm”.

Ai đang yêu đều rất quan tâm đến việc đối phương có thực sự quan tâm và yêu thương mình hay không. Cho bạn thêm điểm, nếu không sẽ bị trừ. Chúng tôi gọi cơ chế cộng trừ điểm này là “tài khoản tình cảm”, nếu cộng điểm thì coi như một bên nạp vào tài khoản, còn nếu trừ điểm thì coi như rút tiền.

Có thể hiểu rằng một người hay lo lắng khi thất tình về cơ bản là một người chỉ biết rút tiền mà không gửi tiền vào. Mỗi khi họ yêu cầu đối phương làm điều gì đó, tương đương với việc rút tiền từ tài khoản tình cảm của đối phương. Trong suốt quá trình yêu nhau, họ liên tục rút tiền theo cách này, nhưng họ hiếm khi gửi vào tài khoản tình cảm, khiến bản thân liên tục bị rút tiền trong tài khoản tình cảm của người kia.

Tuy nhiên, những người thông thường đều biết rằng không có tài khoản nào cho phép bạn chỉ rút tiền chứ không thể gửi tiền. Kể cả khi bạn có thẻ tín dụng với hạn mức thấu chi cao thì một ngày nào đó ngân hàng sẽ luôn yêu cầu bạn hoàn trả.

Bị tổn thương tâm lí

Kiểu tâm lí Philophobia thứ ba là sợ bị thất bại, tổn thương trong tình yêu. Một số người sẽ nhớ lại những khoảnh khắc đau khổ sau một hoặc vài lần thất bại trong tình yêu. Sau này vì sự an toàn của bản thân, họ sẽ không dám yêu lần nữa. Thậm chí không dám trao đi tình cảm thật sự. Do đó, chúng tôi gọi loại ám ảnh tình yêu này là ám ảnh thương tích.

Triệu chứng

Cảm thấy bi quan và thất vọng trong tình yêu, cảm thấy không đáng tin cậy. Họ có thể thường là “quân tử si tình”. Nhưng trong tình yêu, họ thấy mây đen thay vì trời xanh, nước xanh. Họ sẽ nói với những người xung quanh một cách nghiêm túc, những đau khổ khác nhau mà tình yêu mang lại cho con người. Và, lấy chính mình làm ví dụ kinh điển duy nhất trên thế giới để cảnh cáo nhau cay đắng, hãy tránh xa tình yêu như tránh xa ma túy. Hoặc họ chỉ là những vị khách ngoài lề của cảm xúc. Họ chơi bời với thế giới như một cách giải thoát khỏi chính mình.

Phân tích

Cơ thể không ai là hoàn toàn không có sẹo, nhưng không phải ai cũng coi vết sẹo này là dấu ấn duy nhất của những năm qua. Chỉ có những bệnh nhân bị tổn thương tình yêu mới sợ hãi. Sau khi trải qua một hoặc vài lần thất bại, họ sẽ phổ biến kinh nghiệm, mỗi khi cơ hội tình yêu đến, họ sẽ không quên nhìn lại vết sẹo lịch sử này.

Họ nhớ lại nỗi đau lúc đó để rồi chọn cho một tình yêu khác đi qua. Hơn nữa, họ không chỉ chối bỏ tình yêu của mình, mà còn chối bỏ tình yêu của những người xung quanh đồng loại. Theo quan điểm của họ, một lần thất bại của bản thân bằng nỗi đau vĩnh viễn của chính họ, và cũng nên là lời cảnh báo trung thành cho tình yêu của người khác.

Sau thất bại này, loại người này sẽ phát triển theo hai hướng cực đoan. Một số coi người khác phái đều tồi tệ, người yêu cũ gặp nạn thì may mắn. Một bộ phận người khác từ bỏ tình yêu mà quên đi cảm xúc của mình. Hoặc không dám dành hết tâm sức cho tình yêu. Họ không ngừng thử thách nhau cho đến khi người kia ra đi, mới chân thành hối hận. Nhưng đa phần đều đã quá muộn, không ít người hiểu tâm lý học.

Cách khắc phục

Bị đánh gục không phải là thất bại, nhưng từ bỏ cố gắng mới là thất bại lớn nhất.
Ai làm mọi việc chắc chắn sẽ gặp phải ít nhiều thất bại trước khi thành công. Trong trường hợp Philophobia này, lý do quan trọng nhất để thành công là bạn có thể kiên trì và tiếp tục làm việc chăm chỉ. Tình yêu cũng vậy, trước khi thành công cần có một quá trình không ngừng thử và sai .Thậm chí có thể nói đó là một quá trình “thử và sai”. Cái “sai” này có thể sẽ mở đường cho cái “đúng” tiếp theo. Nhưng nếu chúng ta chỉ coi cái “sai” này là một sai lầm muôn thuở, thì theo đúng nghĩa, nó sẽ trở thành một cái cây chết khô, bỏ hoang cả khu rừng.

Sự xuất hiện của chứng ám ảnh sợ yêu Philophobia thực sự có thể được thể hiện trong cuộc sống thực tế hoặc phim ảnh và truyền hình. Một số xuất hiện đơn lẻ và một số đan xen với nhau, lẫn lộn với manh mối. Ví dụ, Lâm Đại Ngọc (Lin Daiyu) trong “Hồng Lâu Mộng” (A Dream of Red Mansions) có đặc điểm chung là hay từ chối và lo lắng. Vì trải nghiệm cuộc sống của bản thân nên cô ấy sống nội tâm và không tự tin. Để che đậy, cô ấy tỏ ra kiêu ngạo, và cực kỳ nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Những chi tiết nhỏ cũng đều buồn, và sống và mệt mỏi từ một cơ thể ốm yếu.

Kết luận

Dù có bao nhiêu diễn giải sự thật thì đó cũng chỉ là tình yêu. Kết quả của mọi thứ đều là nửa vời. Tình yêu cũng không ngoại lệ, sẽ không giành được cho bạn một tình yêu hoàn hảo nhất. Hạnh phúc có thể là đau đớn, và tỷ lệ cược là công bằng cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là bạn nỗ lực như thế nào để đạt được tỷ lệ hạnh phúc. Khuếch đại nỗi đau một cách mù quáng và luôn tự lừa dối bản thân. Bạn mỉm cười với cuộc sống, và cuộc sống mỉm cười với bạn. Tình yêu không có chân lý, chỉ cần bạn dám mơ ước.

Xem thêm: Có một số người trong chúng ta mắc chứng sợ tình yêu!

Những câu nói ngọt ngào “rung động lòng người” cho người yêu

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *