Quần áo thời trang Themidside

Stoicism – Triết học khắc kỷ và cách thực hành chủ nghĩa khắc kỷ

Stoicism – Chủ nghĩa khắc kỷ

Chủ nghĩa khắc kỷ là một triết học, và nó cũng có một thành phần tâm lý quan trọng. Những người theo chủ nghĩa Khắc kỷ nhận ra rằng một cuộc sống phải chịu đựng những cảm xúc tiêu cực sẽ không thể trở thành một cuộc sống tốt đẹp. Những cảm xúc tiêu cực này bao gồm tức giận, lo lắng, sợ hãi, đau đớn, ghen tị, v.v.

Họ trở thành những nhà quan sát nhạy bén về hoạt động của bộ não con người. Một số người trong số họ đã trở thành những nhà tâm lý học sâu sắc nhất trong thế giới cổ đại. Họ tiếp tục tìm hiểu các kỹ năng để tránh sự nảy mầm của cảm xúc tiêu cực. Họ loại bỏ những cảm xúc tiêu cực này khi việc né tránh không thành công.

Ở đây, tôi chủ yếu giới thiệu năm kỹ thuật tâm lý của chủ nghĩa Khắc kỷ. Cách thực hành chủ nghĩa khắc kỷ.

5 kĩ thuật tâm lí của chủ nghĩa khắc kỉ Stoicism

1. Tưởng tượng tiêu cực: Kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?

Đầu tiên, thực hành chủ nghĩa khắc kỷ là việc tưởng tượng rủi ro xảy ra. Một người biết suy nghĩ thường lường trước những điều tồi tệ mà mình có thể gặp phải và muốn ngăn chúng xảy ra. Nhưng cho dù chúng ta cố gắng tránh bao nhiêu, một số điều tồi tệ sẽ xảy ra. Tại thời điểm này, nếu chúng ta cân nhắc trước những điều này, chúng ta có thể giảm thiểu tác động của chúng.

Seneca- một triết gia, từng là cố vấn thân cận của hoàng đế Claudius. Seneca nói rằng những người có thể phát hiện trước thảm họa có thể lấy đi những thiệt hại mà nó mang lại. Cú đánh của vận rủi là sự tác động lớn nhất đối với những người “chỉ mong may mắn.”

Những người theo chủ nghĩa khắc kỷ khuyên rằng chúng ta nên dành thời gian để tưởng tượng rằng chúng ta đã đánh mất những gì chúng ta trân trọng. Đó là “trí tưởng tượng tiêu cực”. “Trí tưởng tượng tiêu cực” sẽ dạy chúng ta tận hưởng những gì chúng ta có mà không bị ràng buộc bởi chúng.

Sau khi làm việc chăm chỉ và đạt được những gì chúng ta muốn, chúng ta sẽ có thói quen mất hứng thú với những gì chúng ta mong muốn. Những gì chúng ta nhận được không phải là cảm giác hài lòng. Thay vào đó mà là cảm giác buồn chán, và như một phản ứng của sự nhàm chán này, chúng ta sẽ hình thành những ham muốn mới và lớn hơn.

Các nhà tâm lý học gọi hiện tượng này là: thích ứng khoái lạc. ” Việc thích ứng” có năng lượng để kết thúc việc tận hưởng thế giới của chúng ta. Vì sự thích nghi này, chúng ta có xu hướng coi cuộc sống và những thứ chúng ta có là bình thường thay vì hạnh phúc với chúng.

Trí tưởng tượng tiêu cực là liều thuốc giải độc mạnh mẽ cho sự thích nghi theo chủ nghĩa khoái lạc. Bằng cách tưởng tượng một cách có ý thức về sự mất mát của những gì chúng ta có, chúng ta có thể lấy lại sự trân quý của những thứ này. Với sự trân trọng được lấy lại này, chúng ta có thể mang lại sức mạnh của niềm vui trong cuộc sống.

“Hãy cảnh giác, kẻo tình yêu của bạn đối với tài sản sẽ khiến bạn nâng niu chúng đến mức mất chúng sẽ phá vỡ sự yên tâm của bạn.”

Sau khi tận hưởng cuộc sống, chúng ta không nên phát triển “tình yêu quá nhiều” đối với những thứ mà chúng ta thích thú. Ngược lại, chúng ta phải cẩn thận để trở thành “người sử dụng món quà của định mệnh, chứ không phải nô lệ”.

2 . Sự phân quyền kiểm soát: Trở nên bất khả chiến bại

Epictetus- một triết gia theo chủ nghĩa khắc kỷ Hy Lạp, là người khắc kỷ. Ông tin rằng lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta là tập trung vào thế giới bên ngoài hay thế giới bên trong?

Một người hiểu triết lý Khắc kỷ sẽ tìm thấy tất cả những lợi ích và tác hại từ bản thân mình. Lối sống khắc kỷ sẽ từ bỏ những món quà mà thế giới bên ngoài có thể cung cấp để có được yên bình, tự do và bình tĩnh.

Epictetus nói rằng để có được những gì bạn muốn, tốt hơn là chỉ muốn những thứ bạn chắc chắn có được.

Mọi triết gia và nhà tư tưởng tôn giáo đã suy ngẫm về mong muốn của con người và lý do dẫn đến sự không hài lòng của con người. Họ đều đồng ý rằng nếu điều bạn tìm kiếm là sự hài lòng, thì việc thay đổi bản thân để có điều bạn muốn sẽ tốt hơn và dễ dàng hơn là thay đổi thế giới xung quanh bạn.

Ở phần đầu của “Sổ tay” của Epictetus, người ta nói rằng một số thứ do chúng ta quyết định. Một số thứ không do chúng ta quyết định. Ý kiến, sự bốc đồng, mong muốn và đạo đức do chúng tôi quyết định. Tài sản và danh tiếng không do chúng tôi quyết định.

Epictetus nói rằng nếu chúng ta dành thời gian lo lắng về những điều không phải do chúng ta xác định, thì hành vi của chúng ta là ngu ngốc. Bởi vì chúng không do chúng ta xác định, nên lo lắng về chúng cũng vô ích. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào những thứ do chúng ta quyết định. Bởi vì chúng ta có thể thực hiện các bước để làm cho nó xảy ra hoặc ngăn nó xảy ra.

Một người theo chủ nghĩa khắc kỷ chia các yếu tố cuộc sống thành ba loại: những gì anh ta hoàn toàn có thể kiểm soát, những gì anh ta không thể kiểm soát được và những gì anh ta có thể kiểm soát một số nhưng không hoàn toàn. Người khắc kỷ sẽ gạt “những gì anh ấy không kiểm soát được” sang một bên như một điều không đáng phải lo lắng. Bằng cách này, anh ấy sẽ tiết kiệm được rất nhiều lo lắng không cần thiết. Thay vào đó, lối sống khắc kỷ sẽ tập trung vào những thứ anh ấy hoàn toàn có thể kiểm soát và những thứ anh ấy có thể kiểm soát nhưng không hoàn toàn. Anh ấy sẽ cẩn thận đặt ra các mục tiêu bên trong chứ không phải bên ngoài cho bản thân. Ví dụ, khi chơi quần vợt, mục tiêu của anh ấy không phải là chiến thắng. Anh ấy chỉ muốn chơi một trận đấu hay nhất có thể. Bằng cách này anh ta có thể tránh được rất nhiều thất vọng.

3 . Thuyết định mệnh: Bỏ qua quá khứ … và hiện tại

Những người theo chủ nghĩa khắc kỷ tin rằng một cách để duy trì hòa bình là áp dụng thái độ định mệnh đối với những gì xảy ra với họ.

Nếu chúng ta muốn sống một cuộc sống tốt hơn, chúng ta không nên yêu cầu mọi thứ phải phù hợp với mong muốn của mình. Ta nên để mong muốn của chúng ta phù hợp với mọi thứ.

Marco nói rằng nếu chúng ta từ chối sự phán xét của số phận, chúng ta có thể cảm thấy đau buồn, tức giận hoặc sợ hãi làm xáo trộn hòa bình. Để tránh tình trạng này, chúng ta phải học cách thay đổi bản thân để thích nghi với môi trường mà số phận đặt vào. Cố gắng hết sức để yêu thương những gì xung quanh mà số phận sắp đặt chúng ta. Bất kể điều gì xảy ra với số phận của chúng ta, chúng ta phải học cách đón nhận nó. Thuyết phục bản thân tin rằng bất kể điều gì xảy ra với chúng ta, chúng ta sẽ có được kết quả tốt nhất.

Một người theo lối sống khắc kỷ nên chào đón “tất cả những kinh nghiệm mà khung cửi của số phận đã tạo ra cho anh ta.”

Khi những người theo thuyết Khắc kỷ ủng hộ thuyết định mệnh. Họ không nhắm tới tương lai, nhưng họ khuyên chúng ta nên áp dụng thuyết định mệnh đối với quá khứ và hiện tại. Họ nói rằng họ không nên ham mê quá khứ, không phải là họ đừng bao giờ nghĩ về nó. Thay vào đó, đôi khi chúng ta nên nghĩ về quá khứ để rút ra bài học. Đồng thời giúp chúng ta làm việc chăm chỉ để xây dựng tương lai. Và áp dụng thuyết định mệnh cho hiện tại có thể làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn.

Những người khắc kỷ tin rằng cách tốt nhất để đạt được sự hài lòng không phải là làm việc để thỏa mãn bất kỳ mong muốn nào bên trong của chúng ta, mà là học cách hài lòng với màu sắc thực sự của cuộc sống của chúng ta. Nghĩa là, học cách có những gì chúng ta có, cho dù đó là gì. Hãy nói rằng tôi cảm thấy hạnh phúc.

4 . Đối mặt với mặt tối của Hạnh phúc

Seneca gợi ý chúng ta nên thực hành những hành vi không thoải mái khi trục lợi. Ví dụ, chọn đói và lạnh khi bạn có thể có đủ thức ăn và quần áo. Cách thực hành chủ nghĩa khắc kỷ này có thể khiến bản thân trở nên cứng rắn hơn. Điều này giúp chống lại những điều xui xẻo có thể xảy đến trong tương lai.

Sự khó chịu khi tự tìm kiếm có thể được coi như một loại vắc-xin. Bằng cách cho chúng ta tiếp xúc với một lượng nhỏ vi rút đã suy yếu, chúng ta tạo ra khả năng miễn dịch trong bản thân. Khả năng miễn dịch này sẽ bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật trong tương lai.

Tự tìm kiếm sự khó chịu có thể khiến một người thỉnh thoảng trải qua những khó chịu nhỏ trở nên tự tin rằng mình cũng có thể chịu đựng được những khó chịu nghiêm trọng.

Bằng cách trải qua những khó chịu nhỏ, một người thực sự đang tập thể dục để trở nên can đảm hơn. Bằng cách tạo ra sự khó chịu cho bản thân một cách có ý thức, chúng ta có thể tận hưởng tốt hơn sự thoải mái mà chúng ta trải nghiệm. Những người cố gắng tránh mọi sự khó chịu có nhiều khả năng khó chịu hơn những người thường xuyên chấp nhận sự khó chịu.

Các nhà khắc kỷ nói rằng ngoài việc thường xuyên thực hiện các hành vi tìm kiếm bản thân, chúng ta cũng nên định kỳ từ bỏ cơ hội trải nghiệm hạnh phúc. Vì hạnh phúc có mặt tối.

5 . Thiền: Giám sát việc tự thực hành Chủ nghĩa Khắc kỷ

Người khắc kỷ nên thường xuyên suy nghĩ sâu sắc về các sự kiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta: chúng ta đối phó với những sự kiện này như thế nào? Theo các nguyên tắc của chủ nghĩa Khắc kỷ, chúng ta nên giải quyết những sự cố này như thế nào?

Thiền là một cách hiệu quả để giám sát việc thực hành chủ nghĩa khắc kỷ.

Khi giải quyết các công việc hàng ngày, chúng ta nên đóng vai trò là người tham gia và người đứng ngoài cùng một lúc.

Chúng ta nên kiểm tra mọi thứ chúng ta làm. Hãy tìm ra động lực của chúng ta để làm mọi việc. Hãy xem xét giá trị của bất cứ điều gì chúng ta đang cố gắng hoàn thành. Chúng ta nên tiếp tục tự hỏi bản thân rằng liệu chúng ta bị cai trị bởi lý trí của chính mình hay bởi điều gì khác.

Bất kể chúng ta chọn triết học Khắc kỷ hay không, chúng ta nên cố gắng hết sức để trở thành một người quan sát nội tâm và chu đáo hơn về cuộc sống của chúng ta.

Kiểm tra bản thân, suy ngẫm về những gì chúng ta nhìn thấy. Cố gắng xác định nguồn gốc của sự đau khổ trong cuộc sống và xem xét cách tránh những sự đau khổ này.

Kết luận : Trên đây là năm cách thực hành chủ nghĩa khắc kỷ. Hi vọng bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *