Quần áo thời trang Themidside

Workaholic: Tản mạn về tâm lí của những kẻ nghiện công việc

Workaholic- Tâm lí của những kẻ nghiện công việc

Xung quanh luôn có rất nhiều người gần như dồn hết tâm sức vào công việc. Dù cảm thấy cuộc sống không dễ dàng, mệt mỏi, không yêu họ nhưng họ không dừng lại và tự tạo áp lực cho mình một cách tuyệt vọng. .Đây có được coi là một hành vi nghiện công việc workaholic không? Làm thế nào để phá vỡ?

Workaholic là gì?

Vậy Workaholic nghĩa là gì? Workaholic hay còn là nghiện công việc trong Tiếng Anh. Workaholic là những người say mê công việc, làm việc không biết mệt mỏi. Thậm chí là nhiều hơn mức cần thiết.

Tại sao lại có những người nghiện làm việc ?

Tất cả các cơn nghiện đều là sự thay thế. Nói một cách đơn giản, một người nghiện công việc có nghĩa là một người đặt tất cả những mong muốn về tình yêu, giá trị, ý nghĩa, sự công nhận và các mối quan hệ vào công việc, với hy vọng thỏa mãn tất cả những điều trên thông qua công việc một mình. Là con người, chúng ta đều mong muốn được yêu thương, tôn trọng, chấp nhận, đánh giá cao, có cảm giác thuộc về và có giá trị …

Nếu không có những mong muốn này, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên ảm đạm. Và những nhu cầu này cần được đáp ứng thông qua tất cả các chiều của cuộc sống: tình cảm, công việc, sở thích, giao tiếp xã hội, sức khỏe, tâm linh … Khi một người dồn hết tâm sức vào một chiều nào đó, thì sẽ không có năng lượng được phân bổ cho các không gian khác. Vì vậy, điều này thường là vô thức (hoặc thậm chí có ý thức) tránh một số chiều không gian khác.

Mọi người luôn có xu hướng làm những việc khiến họ cảm thấy vui vẻ. Những Workaholics- người nghiện công việc có được cảm giác hài lòng cao trong công việc và điều đó xảy ra rằng những không gian khác sẽ mang lại cho anh ta áp lực hoặc sự thất vọng (hoặc sự hài lòng không cao). Khi đó, họ sẽ tự nhiên dồn nhiều năng lượng hơn vào công việc của họ. Giống như những đứa trẻ nghiện game máy tính, chúng không thể có đủ khả năng kiểm soát và niềm vui trong cuộc sống thực. Phần này được giải tỏa trong các trò chơi trực tuyến.

Tâm lí của những Workaholics – Những kẻ nghiện công việc

Tôi biết một người đàn ông có chỉ số thông minh cao. Mọi người coi đó như một người chiến thắng trong cuộc sống. Tuy nhiên, anh không thể thiết lập một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc lâu dài với bất kỳ người phụ nữ nào. Là “người chiến thắng cuộc đời” từ khi còn bé đến khi trưởng thành, mọi thứ đều nằm trong lòng bàn tay, dù là thi cử hay tìm việc.

Tuy nhiên, cho đến khi gặp một người phụ nữ, anh mới nhận ra rằng trên đời này vẫn còn tồn tại những sinh vật vừa phi lý và logic như vậy, nên nỗi sợ hãi và cảm giác bất lực dồn dập đổ dồn về phía anh. Trạng thái cảm xúc của chúng ta ảnh hưởng đến tình cảm. Càng sợ hãi và lo lắng thì càng có nhiều vấn đề nảy sinh. Khi có vấn đề về tình cảm, việc sửa chữa là rất mất công sức và cũng rất bực bội đối với bất kỳ người đàn ông nào.

Nói thêm, bản chất của những học sinh giỏi cũng giống như những kẻ mắc hội chứng nghiện công việc nghiện công việc. Trong đầu chỉ có cảm giác rằng nếu bạn không học thì bạn sẽ chết. Khi một người cảm thấy rằng anh ta sẽ chết nếu không có thứ gì đó, điều đó có nghĩa là thứ ấy là tất cả trong thế giới của anh ta.

Làm sao để thoát khỏi Workaholism- chứng nghiện công việc?

Khi cảm thấy” đủ “, một năng lượng đặc biệt mạnh mẽ bùng lên cơ thể của bạn, và bạn sẽ cảm thấy rằng không ai có thể ngăn bạn tìm thấy chính mình. Hãy là chính mình và sống cuộc sống mà bạn thực sự muốn sống.

Tất nhiên, “đủ” đi kèm với một cái giá. Khi một người nói “đủ”, họ thực sự đang tạm biệt quá khứ. Bỏ qua quá khứ, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều mất mát, buồn phiền, cũng như sợ hãi trước những điều chưa biết.

Tôi vẫn phải đối mặt với nhiều điều chưa biết: liệu tôi có thể tự quyết định không? Quyết định của tôi có đúng không? Tôi nên làm gì nếu tôi thất bại? Tôi phải làm gì nếu sau này hối hận? Tôi có khả năng xử lý  không?

Chỉ là trong thâm tâm, tôi biết sâu sắc rằng tôi không muốn lặp lại hình mẫu của quá khứ nữa. Cho dù tương lai không chắc chắn, tôi cũng sẵn sàng chiến đấu vì nó. Bởi vì tôi không thể chịu đựng được lúc trước nữa.

Cảm giác hài lòng

Đối với nhiều người Workaholics bị hội chứng nghiện công việc, điểm “đủ” này không quá dễ dàng đạt được. Như tôi đã nói trước đây, những người nghiện công việc có được cảm giác hài lòng trong công việc, và họ cũng khéo léo tránh những lĩnh vực mà họ không giỏi. Vì vậy, hầu hết những người tham công tiếc việc Workaholic cần nhận ra rằng “Đủ là đủ! Công việc không phải là toàn bộ của tôi, và cái tôi trước đây không phải là cái tôi hoàn toàn của tôi”.

Thấy vậy, các bạn nữ ơi , nếu bạn trai của bạn là một Workaholic nghiện công việc thì đừng bao giờ sử dụng câu “Nếu anh về muộn như vậy em sẽ chia tay với anh ”để kiểm tra và đe dọa họ! Một số người sẽ tạm thời bỏ việc vì sợ hãi, nhưng nhiều người nghiện việc đã gặp thất bại trong tình cảm và làm việc chăm chỉ hơn. Bởi theo họ, những lời phàn nàn và sự bỏ đi của bạn chỉ là minh chứng cho việc “phụ nữ không đáng tin cậy, chỉ có công việc là của mình”.

Vì vậy, khi gặp người như vậy, bạn phải đối xử nhẹ nhàng với anh ta, khi anh ta thất vọng trong công việc, anh ta sẽ không bao giờ bỏ đi. Hãy để anh ta trải nghiệm rằng bên cạnh công việc còn có những người và việc đáng tin cậy và đáng để đầu tư. Tất nhiên, bạn phải chuẩn bị để lại vào trạng thái tham công tiếc việc khi anh ấy khá hơn.

Cũng có phụ nữ không cần đàn ông bầu bạn lắm, chỉ cần đưa thẻ lương. Họ và những người nghiện việc sẽ cũng trở thành đối tác tốt của nhau. Như tôi đã nói, con người với con người không phân biệt nhân duyên tốt xấu. Khi hai người ở bên nhau thì còn tùy thuộc vào việc có đáp ứng được nhu cầu của nhau hay không.

Những người nghiện công việc thường có một trái tim cô đơn

Trên thực tế, mọi người nghiện công việc Workaholic đều có một trái tim cô đơn. Dù thành tích của Workaholic có cao đến đâu thì trong lòng họ vẫn có một nỗi đau khôn nguôi. Những người nghiện việc không sinh ra, nhưng một số người phát triển một cách bảo vệ để đối phó với nỗi đau của chính họ. Bản chất của nó giống như hút thuốc, uống rượu, cờ bạc và chơi game, nhưng nó mang tính xây dựng hơn.

Một người tham công tiếc việc có ý thức, khi nhận ra rằng “đủ”. Trên đời còn có những thứ quý giá khác, nhưng theo xu hướng phát triển này, khi có khả năng mất mát, anh ta cũng sẽ muốn thay đổi vì sợ hãi.

Làm gì để thay đổi hội chứng nghiện công việc

Nếu một người muốn thay đổi, thường cần đến hai sức mạnh, một là nỗi đau và hai là hy vọng. Nếu chỉ có nỗi đau và không có hy vọng, con người sẽ trở nên bất lực và chán nản. Họ sẽ không tìm kiếm sự thay đổi.

Nhà tâm lý học người Mỹ Martin Seligman đã thực hiện một thí nghiệm “bất lực học” với một con chó vào năm 1967. Ban đầu, ông giữ con chó trong lồng và cho một cú sốc điện khó chịu mỗi khi tiếng còi kêu. Chó không thể thoát khỏi điện giật trong chuồng. Sau nhiều lần thí nghiệm còi kêu, mở cửa lồng trước khi bị điện giật, chó không chủ động chạy thoát mà rơi xuống đất không đợi điện giật. Rên rỉ và run rẩy.

Vì vậy, hy vọng là một yếu tố quan trọng của sự thay đổi. Không có hy vọng thì không có gì có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu chỉ có hy vọng mà không có nỗi đau thì một người khó có thể kiên trì thay đổi. Bây giờ hiện trạng đã tốt, bạn có thể làm gì với rất nhiều nỗ lực để thay đổi? Bản chất của con người là lựa chọn những gì quen thuộc. Đồng thời, cố gắng tránh những khó chịu do thay đổi gây ra. Chỉ khi hiện trạng vẫn không đạt yêu cầu, thay đổi mới trở thành nhu cầu.

Vì vậy, đối với những người Workaholic tham công tiếc việc, một mặt, họ cần nhận thức được những tác động tiêu cực của bản thân. Đó là họ cảm thấy đủ đau đớn, đồng thời họ cần tìm thêm hy vọng ở những khía cạnh khác của cuộc sống. Niềm hy vọng này có thể là một người thân yêu, một mối quan hệ ấm áp hoặc một sở thích mang lại cảm giác hoàn thành. Những người tham công tiếc việc Workaholic cần quan tâm đến những thứ khác ngoài công việc, tức là những người đáng tin cậy, và dần dần phát triển các mối quan hệ bên ngoài công việc.

Kết nối là nhu cầu của mọi người và là điều khiến chúng ta cảm thấy yêu đời. Tôi luôn tin rằng không phải công nghệ hay công việc tuyệt vời mà chính là tình yêu thương có thể chữa lành và thay đổi con người. Chúc tất cả những người nghiện công việc cảm thấy yêu đời hơn ngoài công việc.

Xem thêm: Tại sao người tự ái thường dễ thành công hơn bình thường?

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *