Quần áo thời trang Themidside

Trào lưu Lofi là gì? Góc trú ẩn tâm hồn của những kẻ mộng mơ

Nhạc lofi - Nơi trú ẩn tâm hồn của những gã mơ

Bạn đã bao giờ thấy hình ảnh cô gái ngồi nghe nhạc học bài trông khá chill trên youtube đi kèm với cụm từ lofi chưa? Chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra được thể loại âm nhạc này qua bức ảnh quen thuộc đó. Tuy nhiên, có những người nghe vẫn chưa thực sự hiểu hết về kiến thức cũng như ý nghĩa của những bản nhạc này. Vậy Lofi là gì? Nhạc Lofi có gì mà thu hút giới trẻ đến vậy? Bài viết này sẽ giải thích tất tần tật về dòng âm nhạc Lofi này.

Lofi là gì? Lofi chill là như thế nào?
Lofi là gì? Lofi chill là như thế nào?

1. Nhạc Lo-Fi là gì? Nhạc lofi chill là gì?

Lo fi viết đầy đủ là low fidelity. Như tên cho thấy, âm nhạc Lo-Fi đối lập với sản xuất âm nhạc chất lượng cao, độ chân thực cao của hầu hết các loại nhạc chính thống. Nhạc Lofi có lẫn các tạp âm, âm thanh nhiễu trong quá trình thu âm. Nó còn được biết đến như là nhạc DIY, thể loại nhạc này có chủ đích chất lượng thấp – nó là một phần của vẻ đẹp và tính thẩm mỹ của âm nhạc Lo-Fi.

Từ chill hay có nghĩa là thư giãn, nhạc lofi chill là nghe nhạc lofi để thư giãn, giaỉ tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau khi làm việc. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tập trung học tập hiệu quả bằng những bản nhạc nhẹ nhàng, không lời, giúp bạn cảm thấy “chill” khi vừa nghe lofi vừa làm việc, học tập.

2. Lịch sử hình thành âm nhạc Lofi

Lo-Fi đã trở nên phổ biến trong 10 năm qua, tuy nhiên, những bản nhạc đầu tiên được sản xuất vào những năm 90 bởi một nhóm nghệ sĩ underground. Các thể loại được hình thành khi mạng này của nhạc sĩ bắt đầu sử dụng máy điện tử đánh trống drum machines và samplers ( nhạc cụ) từ những năm đầu 20 ngày kỷ để tạo ra những âm thanh êm dịu.

Các loại nhạc tương tự đã xuất hiện từ những năm 1950, mặc dù khó có thể nói liệu điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển của nhạc Lo-Fi hay không. Ví dụ, Beach Boys đã sản xuất một số album mang lại cảm giác DIY cho họ. Nhiều nghệ sĩ trong đó có Paul McCartney đã làm theo và phát hành các đĩa đơn được sản xuất.

Thật khó để tìm ra tên ‘nhạc Lo-Fi’ thực sự bắt nguồn từ đâu. Người ta nói rằng từ Lo-Fi đã được phổ biến bởi William Berger, một DJ trên đài phát thanh độc lập WFMU. Trong chương trình hàng tuần của mình mang tên ‘Low-Fi ‘, Berger đã khám phá các bản thu âm tại nhà trên các thiết bị giá rẻ.

Lo-Fi cũng có thể được coi là chất lượng sản xuất hơn là một loại âm nhạc. Các công cụ được sử dụng thường được coi là không hoàn hảo. Chúng có chất lượng thu âm và sản xuất thấp so với các nhạc cụ khác. Tuy nhiên, việc các nghệ sĩ sử dụng có chủ ý các nhạc cụ và các yếu tố đó đã tạo ra một âm thanh mới.

3. Những đặc điểm chung của dòng nhạc Lofi

Trong quá trình thu âm, lofi thường ” cố ý” giữ nguyên những tạp âm, hiệu ứng âm thanh không mong muốn. Đó có thể là âm thanh nhiễu, tiếng xe, … Những bản thu như vậy thường được đánh giá là không tốt, không chuyên nghiệp. Nhưng đây chính là yếu tố tạo nên vẻ đẹp và sự độc đáo của loại nhạc này.

4. Tại sao Lo-Fi lại thu hút người nghe đến vậy?

Khán giả dành cho nhạc Lo-Fi đã thay đổi và tăng lên trong vài năm qua. Nó đã phát triển từ những người nghe nhạc trên SoundCloud và Tumblr đến hàng trăm nghìn người nghe Spotify và Youtube. Nhạc lofi từng là loại nhạc bạn có thể nghe thấy trong thang máy hoặc quán cà phê nhỏ. Nhưng giờ đây, các bản nhạc Lo-Fi đã có trong nhiều danh sách phát nhạc trên các ứng dụng nghe nhạc và trở thành trào lưu lofi. Nó cũng đã trở nên phổ biến, cùng với niềm đam mê mới của nền văn hóa nhạc pop đối với nhạc rap và hip-hop kiểu cũ, lấy mẫu nhạc jazz và các thể loại phổ biến khác trước đây.

4.1 Lofi music: Vẻ đẹp từ sự đơn giản, nhẹ nhàng

Lo-Fi Hip-Hop đặc biệt đã thu hút được một lượng lớn sự chú ý trong vài năm qua. Nhiều danh sách phát đã được tạo trên nhiều nền tảng âm nhạc được gắn thẻ là “chilled” , relaxed hay mellow” . Các nghệ sĩ cũng như người nghe đều nói rằng sự không phô trương của nhạc Lo-Fi giúp bạn nghe khi học tập, thư giãn hoặc làm việc rất tuyệt vời. Nếu bạn cần beat để thư giãn – đây là thể loại hoàn hảo dành cho bạn.

4.2 Lofi giúp tập trung học tập, làm việc

Nghiên cứu đã gợi ý rằng có một số loại nhạc nhất định giúp tập trung và Lo-Fi là thể loại hoàn hảo cho việc này. Hầu hết các bài hát đều không có lời bài hát. Vì vậy bạn sẽ không bị phân tâm bởi giọng hát với nhạc nền này. Nó cũng có thể khiến cho bạn như tự ngẫm ra lời bài hát khác nhau cho chính bản nhạc ấy.

Hãy nghĩ về một danh sách bài tập. Các bài nhạc có tiết tấu nhanh, lạc quan nhằm đưa bạn vào tâm trạng tràn đầy năng lượng để giúp bạn duy trì hoạt động. Tiết tấu chậm hơn trong âm nhạc Lofi này làm ngược lại. Thể loại này rất tốt cho những ai đang tìm kiếm âm nhạc để giúp họ thư giãn hoặc bớt lo lắng. Tôi thậm chí đang nghe một danh sách phát khi tôi đang viết.

4.3 Trút phiền muộn rắc rối với những bản nhạc Lofi

Nhạc lofi giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng
Nhạc lofi giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng

Lofi rất hiếm khi xuất hiện dưới dạng có lời thoại kể về một câu chuyện. Chúng có giai điệu chầm chậm, lơ lửng, tạo cảm giác bay bổng. Nhạc lofi sẽ giúp bạn giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, hay giúp bạn thư giãn tâm hồn. Thể loại nhạc này có chút trầm nhưng lại được bạn trẻ toàn cầu yêu thích. Điển hình là một số kênh như YouTube Chilled Cow, Vera Madsen, The Jazz Hop Cafe, Chillhop Music.

5. Lofi music hướng đến đối tượng nào?

Nếu bạn là người thích nghe những giai điệu du dương, thư giãn.
Bạn có sở thích nghe những âm thanh la như tiếng radio bị rè, âm thanh từ kim đồng hồ hay tiếng mưa rơi.
Bạn yêu những bản nhạc không có lời, chỉ có tiếng nhạc cụ

Nếu bạn có một trong những đặc điểm trên, tôi chắc chắn bạn sẽ “nghiện” thể loại nhạc này đấy.

6. Cách sản xuất nhạc Lo-Fi

Đặc điểm chính của hầu hết các bản nhạc Lo-Fi là sự không hoàn hảo phát sinh trong khi ghi âm nhạc. Âm nhạc Lofi này cũng có vẻ không chuyên nghiệp và quá đơn giản, nhưng một lần nữa, đây là vẻ đẹp của dòng nhạc này. Bruce Bartlett nói rằng “Âm thanh Lo-Fi có thể có phản ứng tần số hẹp (âm thanh mỏng) và có thể bao gồm tiếng ồn hoặc tiếng xước bản ghi.”

Về Hợp âm và giai điệu

Điều tuyệt vời khác về nhạc Lo-Fi là nó gần như dễ sản xuất cũng như nghe. Hầu như không có bất kỳ bản nhạc nào bao gồm lời bài hát, trừ khi nó là một bản mẫu. Vì vậy, bạn sẽ không phải căng thẳng về việc tìm những từ phù hợp để đệm cho việc làm nhạc của mình.

Nhiều bản nhạc Lo-Fi bắt đầu bằng cách sử dụng các mẫu hợp âm và giai điệu từ các bài hát funk, soul, jazz cũ và Hip-Hop những năm 80 và 90. Bạn có thể viết nhạc của riêng mình – nhưng hãy nhớ rằng nhiều nhạc cụ và phần mềm sản xuất có thể tạo ra nhạc có chất lượng cao hơn so với nhạc Lo-Fi.

Khi bạn đã tìm thấy hợp âm để lấy mẫu hoặc tạo hợp âm phù hợp cho bản nhạc của mình, hãy tạo một clip mới và bút chì của bạn trong một số hợp âm 4 ô nhịp. Sau khi thực hiện xong việc freeze và (flattening) làm phẳng âm thanh, bây giờ bạn có thể sử dụng tiến trình hợp âm giống như audio. Đây là thời gian để bạn thực sự sáng tạo với việc nâng cấp và các hiệu ứng để tạo ra bài hát.

Bây giờ, đã đến lúc cắt và cắt âm thanh để thêm vào drum rack hoặc các âm thanh bộ gõ khác. Bạn cũng có thể thay đổi cao độ và giai điệu của bản nhạc để xem âm thanh nào hay nhất.

Nhịp trống

Nhịp trống là một phần quan trọng của hầu hết các bài hát được sản xuất trong âm nhạc hiện đại. Tuy nhiên, trong loại hình âm nhạc này, không chỉ có các mẫu trống. Những âm thanh trống trơn và bụi bặm là yếu tố chính của thể loại này. Do đó, tìm kiếm lại các mẫu cũ là một điểm khởi đầu tốt để tìm nhịp trống cho bản nhạc của bạn.

Khi nghe các mẫu, hãy tìm một cú đá, mũ và một cái bẫy có chung âm thanh. Chúng thường chứa tiếng ồn xung quanh, nhiều nén / bão hòa và kém thẩm mỹ cao cấp. Âm thanh ghép cung cấp nhiều mẫu trống mà bạn có thể chỉnh sửa để làm cho các mẫu có cảm giác hoài cổ hơn.

Trong hầu hết các bài hát Lo-Fi, kick và snare gần nhau và thường thì kick thứ hai là bất thường. Hầu hết các bài hát được liệt kê ở trên đều có mô hình này, nhưng hãy thử thử nghiệm với những bài hát khác để tạo ra một cái gì đó thực sự độc đáo.

Bao gồm tiếng nhạc cụ hi-hat mở ở nhịp cuối cùng tạo ra cảm giác tiếp nối. Vì vậy, hãy thoải mái chuyển đổi các nhạc cụ được sử dụng.

Tạo dòng âm trầm thu hút

Mặc dù âm trầm trong hầu hết các bài hát Lo-Fi khá thoải mái, nhưng nó vẫn có thể rất thú vị về mô hình và giai điệu. Đối với nhạc Lo-Fi, âm trầm tập trung vào âm thanh thấp hơn sẽ hoạt động tốt nhất. Sau đó, bạn có thể làm cho âm thanh thú vị hơn bằng cách thêm độ bão hòa hoặc độ biến dạng cho âm thanh đó.

Để tạo ra âm trầm thực sự, hãy quay lại tiến trình hợp âm của bạn và tạo nhịp điệu dựa trên điều này. Các hợp âm của bạn chỉ nên được sử dụng để bắt đầu cho bassline của bạn. Bạn có thể vượt ra ngoài nhịp điệu này bằng cách di chuyển xung quanh các nốt nhạc hoặc thậm chí thêm các thay đổi nhịp điệu bổ sung.

Tạo hiệu ứng

Một yếu tố quan trọng khác được nghe thấy trong hầu hết các bài hát Lo-Fi là tiếng rắc vinyl để tăng thêm vẻ đẹp bụi bặm, cổ điển. Đối với phần này của bản nhạc, bạn có thể sử dụng mẫu hoặc sử dụng foley để tạo hiệu ứng xước.

Ngoài âm thanh vinyl hoặc âm thanh của băng cát-sét đang phát, không có nhiều quy tắc về các hiệu ứng đặc biệt trong nhạc Lo-Fi. Tuy nhiên, hãy giữ nguyên nét thẩm mỹ cổ điển, vì hiệu ứng hiện đại không thực sự được sử dụng.

Bạn có thể thêm chuông, foley, quét, bộ gõ nền và khá nhiều thứ khác có âm thanh êm dịu. Giọng nói hoặc mẫu giọng từ bài phát biểu (thường là từ các bộ phim cũ) cũng có thể được đưa vào bản nhạc của bạn để tạo ra sự rung cảm nhất định. Xử lý giọng hát với EQ , biến dạng và các hiệu ứng khác có thể tạo ra một số âm thanh độc đáo. Đảm bảo rằng phần mẫu bạn chọn hòa quyện với phần còn lại của bài hát một cách gắn kết.

Trộn và làm chủ

Quá trình trộn và làm chủ trong nhạc Lo-Fi là tối thiểu. Âm trầm của hầu hết các bản nhạc Lo-Fi được đặt khá lớn để tạo nền tảng vững chắc cho bản nhạc.

Lời kết:

Nếu như bạn yêu thích những bản nhạc lạ hoặc độc đáo, hay đơn giản chỉ là muốn chill, thư giãn thì Lofi là sự lựa chọn hoàn hảo. Những bản nhạc pha trộn âm thanh của tiếng mưa lách tách, tiếng lật sách,… sẽ khiễn bạn cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu

Xem thêm: Wabi sabi: Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *