Quần áo thời trang Themidside

Unisex là gì?- Sức hút phong cách thời trang phi giới tính

Phong cách thời trang Unisex style

Giới tính tại một thời điểm quyết định những gì con người làm, cách họ đối xử với người khác, cách họ ăn mặc và nó cũng ít nhiều hạn chế sự thể hiện bản thân thực sự. Trang phục unisex phi phân biệt giới tính không buộc bất kỳ ai phải vào khuôn khổ, nó cho phép mọi người lựa chọn một cách độc lập. Các thương hiệu phi giới tính như vậy đang không ngừng tăng lên và nhiều người có thể tìm thấy chính mình trong những thiết kế này.

Unisex- “thời trang phi giới tính” là gì?

“Thời trang phi giới tính” đã phát triển hơn một thế kỷ không còn có thể được hiểu một cách đại khái là “nam mặc váy và nữ mặc quần”. Mục đích của “thời trang phi giới tính” là thoát khỏi những giới hạn về giới tính khi ăn mặc, tức là không còn suy nghĩ về cách ăn mặc như một giới tính nhất định.

Khi bắt đầu thiết kế quần áo, thường có hai khung khác nhau là “quần áo nam” và “quần áo nữ”, và các nhà thiết kế chỉ có thể tạo ra trong “quy tắc”. Và “thời trang phi giới tính” là phi giới tính. Bằng cách không còn duy trì một “một chiều” hạn chế, để đạt được khái niệm đa nguyên.

Ngoài việc không còn bị ám ảnh bởi quy tắc “nam nữ bình quyền” truyền thống, loạt trang phục phi giới tính còn phải tính đến nhiều dạng cơ thể thuộc các giới tính khác nhau. Phạm vi kích thước được bao phủ sẽ được mở rộng. Ví dụ, một thương hiệu của Mỹ, ủng hộ khái niệm phi phân biệt giới tính, đã loại bỏ sự khác biệt về kích thước điển hình trong một số thiết kế để thích ứng với nhiều “hình dạng” khác nhau của mọi người.

Thương hiệu “Design for No One” phù hợp tuyệt vời với mọi giới tính, lứa tuổi, chủng tộc và kiểu cơ thể. Cách tiếp cận “không tên” và “không giới tính” này thực sự phản ánh khái niệm đằng sau thương hiệu. Rốt cuộc, những điều này thực sự quan trọng, phải không?

Sự phổ biến của thời trang Unisex- phi giới tính

Trong những năm gần đây, “thời trang phi giới tính” không còn “tùy biến”, “đắt tiền” và “thích hợp” như cách đây vài thập kỷ mà thay vào đó, nó dần đi vào sự chủ đạo của ngành công nghiệp thời trang. Không chỉ ngày càng có nhiều nhà thiết kế bắt đầu sử dụng khái niệm này để tạo ra, nhiều nhà bán lẻ cao cấp cũng đã quyết tâm phục vụ những người mua có mong muốn mua quần áo “không giới tính”.

Các thương hiệu với xu hướng phong cách Unisex

Ví dụ, Matchesfashion, một trang web mua sắm xa xỉ dành cho “dân chơi cao cấp”, đã tung ra một loạt sản phẩm “Unisex” với BURBERRY vào năm 2018. Cùng với nhiều trang phục phi phân biệt giới tính khác, nó được bán đồng thời dưới danh mục quần áo nam nữ.

Burberry Unisex style
Burberry Unisex style

Mặc dù GUCCI không phải là một thương hiệu hoàn toàn “phi giới tính”, nhưng “Gucci mới” trong tay của Alessandro Michele có cùng sự xa xỉ và phức tạp đối với cả nam và nữ. Việc xóa nhòa ranh giới giới tính, kết hợp với việc bắt đầu hợp nhất các buổi trình diễn thời trang nam và nữ vào năm 2017, đã gây ra một cuộc tranh luận về sự phát triển xã hội hơn nữa của chủ nghĩa vô tính. Nhưng loại trừ những khái niệm mù mờ này, doanh số bán hàng tăng đều đặn của GUCCI dường như chứng minh rằng “thời trang phi giới tính” là một dấu hiệu tốt cho việc kinh doanh .

Lý do cũng rất đơn giản, so với quần áo được thiết kế cho một giới tính, quần áo không phân biệt giới tính có một thị trường rộng lớn cho nhiều giới tính cùng một lúc.

Tác động thời trang Unisex đến doanh thu

Tác động của phân biệt giới tính đối với kinh doanh cũng đang thúc đẩy những thay đổi trong phương thức mua sắm. “The Phluid Project” tại 684 Broadway ở New York là một cửa hàng không phân biệt giới tính được mở vào năm ngoái. Cửa hàng không cố ý phân chia khu vực quần áo nam và nữ, sử dụng ma-nơ-canh không giới tính để trưng bày quần áo, và tất cả hàng bán đều là quần áo thuộc tính “phi giới tính”.

Theo lời của nhà sáng lập Rob Smith, đây là không gian miễn phí dành cho mọi người thuộc mọi giới tính. Các cửa hàng như The Phluid Project đóng vai trò là nguồn cảm hứng và đưa ra một thách thức mới đối với tình trạng bán hàng thời trang hiện nay. Trong tương lai, khi bạn gặp một người bạn khác giới đi mua sắm, trải nghiệm mua sắm tồi tệ “anh rẽ trái, chị rẽ phải” sau khi vào cửa hàng có thể sẽ không bao giờ quay trở lại.

Mọi thứ trên đời đều có hai mặt

Mặt khác, do lợi ích thương mại thúc đẩy, nhiều thương hiệu đã gia nhập đội quân “unisex” một cách mù quáng. Họ không thực sự nghĩ nhiều về những hành động như vậy có ý nghĩa gì. Ví dụ, H&M và Zara đã tung ra các dòng sản phẩm “Unisex” trong những năm gần đây, các dòng này thường bao gồm các sản phẩm đơn lẻ như áo hoodie, áo nỉ và áo phông. Nhưng chúng không thực sự thuộc về “phi giới tính”, trên thực tế chúng là “quần áo của đàn ông” dưới chiêu bài “phi giới tính”.

Dòng Denim phong cách “Unisex” của H&M
Dòng Denim phong cách “Unisex” của H&M

Dòng Denim “Unisex” của H&M

Đây là điều mà nhiều nhà bán lẻ đang làm. Quần áo của phái nữ chỉ xuất hiện ở gian hàng phái nữ nhưng quần áo của phái nam thì phù hợp với tất cả mọi người. Sự phát triển của chủ nghĩa phi giới tính trong giới thời trang đến mức phổ biến có khả năng đơn phương phát triển nam tính. Cố tình xóa bỏ yếu tố nữ tính không phải là “thời trang phi giới tính” mà ngành thời trang mong đợi.

Ranh giới về trang phục nam nữ

Tại sao phụ nữ thường có thể mặc “quần áo nam” mà không cần đắn đo, trong khi “quần áo nữ” của nam giới lại không dễ dàng được coi là một lựa chọn thời trang đơn giản? Nếu quần jean có thể trở thành món đồ unisex nhất, thì đâu là rào cản văn hóa khiến váy có thuộc tính riêng? Vì đâu mà xu hướng giày cao gót của nam giới do vua Pháp Louis XIV dẫn đầu lại trở thành độc quyền của phụ nữ, và tại sao nó không thể áp dụng cho tất cả mọi người? Làm thế nào chúng ta có thể phá vỡ hơn nữa tư tưởng truyền thống về trang phục giữa “nam” và “nữ”? Đây đều là những câu hỏi mà chủ nghĩa vô tính khiến người đương thời phải tiếp tục suy nghĩ.

Liệu phong cách unisex có trở thành xu hướng chủ đạo trong ngành thời trang tương lai?

Liệu phong cách phi giới tính có trở thành xu hướng chủ đạo trong ngành thời trang trong tương lai? Theo dữ liệu được khảo sát bởi J. Walter Thompson Innovation Group, 38% Gen Z và 27% Millennials hoàn toàn đồng ý rằng “giới tính không còn xác định một con người như trước đây nữa”. Một lối suy nghĩ không cố định đã bén rễ trong ngành công nghiệp này.

Nhiều người có thể hiểu khái niệm “thời trang phi giới tính” và sẵn sàng mặc trang phục thuộc tính “phi giới tính”. Ngay cả khi sự di chuyển theo giới tính hiện tại không phải là một phát minh mới, nếu toàn bộ dòng thời gian có thể được coi là một sự tiến hóa, thì mọi thời điểm đều rất quan trọng. Cùng nhau, chúng ta đang từ từ quảng bá “Một thế giới tốt đẹp hơn, một kỷ nguyên có thể thay đổi”.

Xem thêm: Nghiện hoodie local brand? Bạn không nên bỏ qua bài viết này!

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *