Quần áo thời trang Themidside

Thrift shop – Phong cách độc đáo, thỏa sức sáng tạo

Những món đồ mang phong cách hoài cổ, hơi hướng hoài niệm như vintage, second hand đã đem đến làn sóng thời trang độc đáo mới cho giới trẻ. Đặc biệt là các bạn gen Z với xu hướng đề cao cái tôi cá nhân, muốn khẳng định phong cách riêng và thích những thứ mới lạ, muốn có được những món đồ “độc nhất vô nhị” không giống ai.

Điều này đã trở thành một trào lưu trên các mạng xã hội được lan truyền rộng rãi bởi các hashtag … Việc làm này đồng thời cũng giúp tối ưu hóa những món đồ cũ tưởng chừng như không thể sử dụng được nữa và đem lại sức sống mới cho nó.

1.Thrift shop là gì? Thrift có phải là shop second hand?

thrift shop là gì

Thrift  là một từ nói chung cho những đồ vật đã cũ, nó không chỉ nói riêng về thời trang. Khi nói đến việc đi thrifting thì không phải chỉ là việc mua quần áo, mà còn là rất nhiều thứ khác: băng cassette, sách, máy giặt, ti vi,… Những thứ này tuy đã được qua sử dụng nhưng vẫn đảm bảo tốt về chất lượng, hơn nữa giá lại rẻ và hợp với người có ít ngân sách. Vì vậy thrift shop (cửa hàng tiết kiệm) là cửa hàng bán đồ đã qua sử dụng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Một cộng đồng các bạn trẻ thi nhau săn những món hàng này và thrift shop chính là nơi lí tưởng. Nơi đây là cả một thế giới với hàng ngàn những món đồ độc đáo, táo bạo thậm chí bạn chưa từng nhìn thấy chúng bao giờ.

1.1 Đi thrifting là gì ?

Nếu bạn đã từng nghe ai đó nói rằng họ sẽ đi thrifting, bạn có thể tự hỏi họ muốn nói gì?. Nói một cách đơn giản, thrifting có nghĩa là đi mua sắm tại một cửa hàng tiết kiệm, cửa hàng bán trong nhà để xe hoặc chợ trời. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy những món đồ đã qua sử dụng vài lần và còn mới, với mức giá rẻ. Những món đồ cũ đã từng được sở hữu bởi người chủ cũ, nhưng thường ở tình trạng tốt, còn đủ tuổi thọ để có ích cho người chủ mới.

2.Sự ra đời của thrift shop

Trước kia khi xã hội con người còn nghèo đói, không có nhiều vật dụng, thiếu thốn quần áo thì người ta thường có xu hướng mặc đồ cũ. Cho đến khi ngành công nghiệp thời trang phát triển, mọi người mua nhiều đồ mới hơn và vì thế đồ cũ sẽ bị thay thế.

Chính vì vậy, đồ đạc, quần áo chất lên ngày càng nhiều và dần không còn chỗ để chứa. Trong số đó thậm chí có những món đồ còn rất mới, còn lại tuy đã qua sử dụng những vẫn còn sử dụng tốt.

Do đó, thrift store ra đời để làm trung gian giải quyết. Một bên làm từ thiện, một bên cũng bỏ ra một số tiền nhỏ để trả cho món đồ cũ đó- cũng là từ thiện. Nhờ được sự ủng hộ và tin cậy của hai bên, các shop này phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu thị trường.

2.1 Những cửa hàng thrift store này hiện nay đã phát triển như thế nào?

Ngày nay, nó được lên kế hoạch phát triển bài bản và có chiến lược cụ thể tốt nhất. Thậm chí có cả những tập đoàn và công ty lớn quản lý các hệ thống chuỗi các cửa hàng. Khi đời sống con người ngày một nâng cao, thì quần áo cũ, vật dụng cũ càng lớn, mà chúng lại khó tái chế. Vì vậy, thrift shop hoàn toàn hữu ích cho tất cả mọi người để trao đổi với nhau.

Hơn thế nữa, thrift là nơi lưu trữ các xu hướng thời trang. Điển hình như gần đây những bộ trang phục mang vibe thập niên 80s, 90s thịnh hành trở lại là nhờ sự phát triển của các thrift shop.

Quần áo phong cách Thrift style
Quần áo phong cách Thrift style

2.2 Mục tiêu của thrift shop

Mục tiêu của các thriftshop là các cửa hàng sử dụng việc trao đổi đồ cũ để làm từ thiện, quyên góp phi lợi nhuận. Họ ban đầu có thể sẽ kêu gọi ai có đồ không dùng đến thì có thể bán lại hoặc đóng góp cho họ. Số tiền họ thu được từ việc bán đồ họ sẽ trích 1 phần cho hoạt động cửa hàng và còn lại hoàn toàn để từ thiện.

2.3 Đối tượng thường đi thrifting

  • Những người thích một ngôi nhà chứa đầy những vật dụng độc nhất vô nhị tạo cảm giác ấm cúng, sáng tạo
  • Những người ăn mặc sáng tạo và thích thử nghiệm phong cách cá nhân của họ
  • Những người mua sắm thông minh biết bạn có thể tìm thấy những thứ tuyệt vời với mức giá rẻ hơn rất nhiều và nhiều hơn thế nữa

3. Thrift shop (Cửa hàng tiết kiệm) khác với các cửa hàng khác như thế nào?

3.1 Tiết kiệm chi phí

Một cửa hàng thrift- shop bán quần áo đã qua sử dụng nhẹ nhàng, đồ nội thất và các đồ gia dụng khác với mức giá chiết khấu. Các cửa hàng này nhận được sự đóng góp từ cộng đồng mỗi ngày, vì vậy các kệ hàng luôn chứa hàng tấn hàng độc nhất vô nhị.

Sự khác biệt lớn giữa cửa hàng tiết kiệm và cửa hàng bán lẻ là các mặt hàng được bán tại thrift shop không phải là thương hiệu mới, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không trong tình trạng tốt. Mua sắm tiết kiệm là một cách mang lại sức sống mới cho những món đồ đó.

3.2 Mang lại trải nghiệm thú vị

Mua sắm thrift shop khác với mua sắm ở cửa hàng bán lẻ. Khi đến một cửa hàng tiết kiệm, bạn không nhất thiết phải mang theo một danh sách. Mua sắm tiết kiệm là đi săn hơn là tìm một mặt hàng cụ thể. Bởi vì các cửa hàng tiết kiệm có đầy đủ các mặt hàng cổ điển và trái mùa, nên thật thú vị khi khám phá những gì bạn có thể tìm thấy.

Bất cứ đồ vật nào gây ấn tượng với bạn, bất cứ điều gì bạn yêu thích, đó là những gì bạn mua! Thêm vào đó, khi đến quầy thanh toán, bạn sẽ nhận thấy hóa đơn của mình thấp hơn đáng kể so với ở cửa hàng bán lẻ.

4. Tại sao mọi người thích mua sắm tại thrift store ?

Những bạn trẻ mua sắm tại Thrift store
Những bạn trẻ mua sắm tại Thrift store

Khi bạn mua sắm tại một cửa hàng tiết kiệm, thật thú vị khi nghĩ về những gì bạn có thể tìm thấy. Cảm giác hồi hộp của cuộc săn lùng là điều khiến hầu hết mọi người phải mua sắm tại một cửa hàng tiết kiệm.

Hầu hết những người mua sắm ở thrift shop cũng là những người sáng tạo. Họ có thể suy nghĩ bên ngoài để hình dung cuộc sống mới cho một món đồ đã qua sử dụng nhẹ nhàng. Ví dụ: quần áo ở cửa hàng tiết kiệm không nhất thiết phải theo mùa, nhưng những người mua quần áo ở thrift shop có thể sáng tạo để thể hiện phong cách cá nhân của riêng họ theo cách phù hợp với những gì đang có trong mùa.

Thrift store cũng là một nơi tuyệt vời để tìm những món đồ sưu tập, đồ trang sức có giá trị và những món đồ mà bạn thực sự không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Khi mua sắm tại thrift shop, bạn sẽ không bao giờ biết mình sẽ tìm thấy gì. Bạn có thể bước vào một cửa hàng tiết kiệm muốn tìm quần áo và rời đi với một chồng sách hoặc một tác phẩm nghệ thuật. Nếu bạn thích cảm giác hồi hộp khi tìm thấy thứ gì đó hoàn toàn bất ngờ và độc đáo, thì bạn sẽ thích mua sắm tại một cửa hàng thrifting.

5. Tôi có thể tìm thấy những loại thứ gì ở một cửa hàng tiết kiệm?

Một số cửa hàng tiết kiệm chỉ bán quần áo, nhưng cũng có những cửa hàng khác có thể bán bất cứ thứ gì. Những mặt hàng phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy là quần áo, giày dép, túi xách, đồ nội thất, đồ gia dụng và khăn trải giường, đồ trang sức, nghệ thuật, đồ dùng nhà bếp và nhiều hơn thế nữa.

Dưới đây là danh sách được bao gồm trong các cửa hàng thrift store

Thiết bị gia dụng
Chăn ga gối đệm
Sách & Phương tiện
Quần áo & Phụ kiện
Phụ kiện nấu ăn
Drapery
Thiết bị điện tử
Đồ nội thất
Trò chơi
Hàng gia dụng
Đồ dùng nhà bếp
Knick-knacks
Khăn trải giường
Mục di động
Nhạc cụ
Vật dụng ngoài trời
Giày
Thiết bị thể thao
Công cụ
Đồ chơi

6. Tại sao nên đi thrifting?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tặng những món đồ đã qua sử dụng nhẹ nhàng của mình, thì đó là một cách tuyệt vời để tặng lại ngay cả khi bạn không muốn mua sắm ở đó. Chỉ bằng cách quyên góp các mặt hàng của bạn, bạn đang giúp giữ cho các kệ luôn chứa hàng để mọi người có thể mua những mặt hàng đó với giá chiết khấu.

6.1 Dễ dàng đóng góp phát triển xã hội

Mua sắm tiết kiệm không chỉ là một cách thú vị để tìm thấy những món đồ độc đáo mà còn là một cách để trả ơn cho cộng đồng. Sứ mệnh của các thrift shop là xóa đói giảm nghèo thông qua công việc này. Bằng cách mua sắm hoặc quyên góp cho cho các cửa hàng như vậy, bạn đang giúp cung cấp các dịch vụ nghề nghiệp miễn phí cho cộng đồng. Về cơ bản, việc quyên góp quần áo hoặc đồ gia dụng giúp chống lại nạn thất nghiệp trong xã hội.

Việc quyên góp tại địa phương của bạn chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Nhờ sự đóng góp và thiện chí của bạn, bạn đã giúp các cá nhân đạt được khả năng tự cung tự cấp khi họ tìm được việc làm nhờ các dịch vụ miễn phí từ thrift shop. Điều này giúp các thrift shop thực hiện sứ mệnh xóa đói giảm nghèo thông qua sức mạnh của công việc. Họ không bao giờ từ chối các khoản đóng góp và sẽ vui vẻ phân loại và bán bất cứ thứ gì.

7. Top 8 địa chỉ thrift shop đáng để ghé thăm nhất:

Cô gái xinh đẹp với bộ đồ vintage tại thrift shop
Cô gái xinh đẹp với bộ đồ vintage tại thrift shop

Thrift shop Hồ Chí Minh

Shop Con Quạ Đen

Bồ Nông Shop

Impact ThriftStore

Kami house – cửa hàng đồ cũ

Si Lem

Thrift shop Hà Nội

Maniac

Cực Hấp Dẫn Boutique

Tổ cú

Kết luận:

Bạn đã sẵn sàng để đi thrifting chưa? Các cửa hàng này được biết đến với những lựa chọn lớn, hàng hóa độc đáo, những món đồ thú vị và tất nhiên là giá thấp! Bạn không bao giờ biết mình sẽ tìm thấy gì khi mua sắm tại nơi đây đâu. Ngoài ra, việc quyên góp quần áo hoặc đồ gia dụng giúp chống lại nạn thất nghiệp trong cộng đồng của chúng ta. Thật vui khi biết rằng khi bạn mua sắm, bạn cũng đang giúp người khác có việc làm .

Xem thêm: Phong cách thời trang Cottagecore- Bước ra từ thế giới cổ tích

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *