Quần áo thời trang Themidside

Thời trang Fast Fashion là gì? Tác hại vượt lên trên lợi ích?

Hình ảnh người dân mua sắm fast fashion tại H&M

Thời trang Fast Fashion là gì?

Thời trang Fast Fashion là thuật ngữ dùng để chỉ các thiết kế quần áo lấy ý tưởng nhanh chóng từ sàn catwalk đến các cửa hàng để tận dụng xu hướng. Nó dịch sang nghĩa Tiếng Việt là ” thời trang nhanh”. Các bộ sưu tập thường dựa trên phong cách được trình diễn tại các show diễn của Tuần lễ thời trang hoặc mặc bởi những người nổi tiếng. Fast fashion cho phép người tiêu dùng bình dân mua được những thiết kế mới mẻ, trendy  với giá cả phải chăng.

Các công ty trong trò chơi thời trang nhanh (bạn biết những công ty lớn: H&M, Zara, Forever21, Fashion Nova và ilk của họ) bán quần áo rất rẻ. Và thay vì phát hành hai hoặc nhiều bộ sưu tập vào những thời điểm nhất định mỗi năm, như tiêu chuẩn trong ngành thời trang qua nhiều thế hệ, họliên tục tung ra sản phẩm mới, cho phép họ đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng đang trên đà phát triển.

Hình ảnh người dân mua sắm fast fashion tại H&M
Hình ảnh người dân mua sắm fast fashion tại H&M

Tại sao Fast fashion phát triển đến vậy?

Fast Fashion trở nên phổ biến do các phương pháp sản xuất và vận chuyển rẻ hơn, nhanh hơn và sự gia tăng của người tiêu dùng đối với các phong cách mới nhất. Đặc biệt là ở những người trẻ tuổi – để thỏa mãn những mong muốn thỏa mãn tức thì này .

Bởi vì tất cả những điều này, thời trang nhanh đang thách thức truyền thống để giới thiệu các bộ sưu tập và dòng sản phẩm mới theo mùa, có trật tự của các nhãn hiệu quần áo lâu đời. Trên thực tế, không có gì lạ khi các nhà bán lẻ thời trang nhanh giới thiệu sản phẩm mới nhiều lần trong một tuần để bắt kịp xu hướng.

Thời trang nhanh mô tả quần áo giá rẻ nhưng được di chuyển nhanh chóng đến cửa hàng bán lẻ để đáp ứng xu hướng. Các bộ sưu tập mới được giới thiệu liên tục.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng đóng góp cho sự phát triển của ngành thời trang fast fashion. Mong muốn không bao giờ chụp trong cùng một bộ trang phục hai lần, kết hợp với quảng cáo liên tục. Điều này đã thúc đẩy mong muốn đổi mới tủ quần áo liên tục. Như một thanh thiếu niên gần đây đã nói với New York Times rằng: “Tôi thực sự không muốn ai đó nhìn thấy mình trong một chiếc váy nhiều hơn một lần. Mọi người có thể nghĩ rằng tôi không có phong cách nếu cứ mặc đi mặc lại một thứ”.

Những thương hiệu phổ biến của dòng thời trang này

Thương hiệu thời trang Fast fashion
Thương hiệu thời trang Fast fashion

Những đổi mới trong quản lý chuỗi cung ứng giữa các nhà bán lẻ làm cho thời trang nhanh trở nên phổ biến. Zara và H&M là hai gã khổng lồ trong lĩnh vực thời trang nhanh. Một số khác bao gồm UNIQLO, GAP và Topshop.

Phong cách fast fashion có giá cả phải chăng và đem lại sự hài lòng ngay lập tức cho người tiêu dùng. Từ đó mang đến nhiều lợi nhuận hơn cho các công ty. Dân chủ hóa quần áo thời trang là một trong những lợi ích của thời trang nhanh.

Ưu điểm và nhược điểm của Fast Fashion

Ưu điểm của thời trang nhanh

Với nhà sản xuất

Thời trang nhanh là một lợi ích cho kinh doanh. Việc liên tục giới thiệu các sản phẩm mới khuyến khích khách hàng đến các cửa hàng thường xuyên hơn, có nghĩa là họ sẽ mua nhiều hơn. Nhà bán lẻ liên tục thay thế các mặt hàng đã bán hết bằng các mặt hàng mới. Theo đó, người tiêu dùng biết mua một món đồ mà họ thích khi họ nhìn thấy nó bất kể giá như thế nào vì nó không có sẵn trong thời gian dài.

Thời trang nhanh cũng đảm bảo an toàn về lợi nhuận, đặc biệt nếu một nhà sản xuất có thể bắt kịp xu hướng trước đối thủ cạnh tranh. Tốc độ di chuyển của thời trang nhanh có xu hướng giúp các nhà bán lẻ tránh bị giảm giá, làm giảm lợi nhuận. Nếu có bất kỳ tổn thất nào, các công ty thời trang nhanh có thể phục hồi nhanh chóng bằng cách tung ra một dòng quần áo, thiết kế hoặc sản phẩm mới.

Với người dùng

Về lợi thế cho người tiêu dùng, thời trang nhanh đã cho phép mọi người có được quần áo họ muốn khi họ muốn. Ngoài ra, nó làm cho quần áo có giá cả phải chăng hơn — và không chỉ bất kỳ quần áo nào, mà là quần áo sáng tạo, giàu trí tưởng tượng, phong cách. Việc có diện mạo mới nhất hay “ăn mặc đẹp”, hay có một tủ quần áo lớn mà những người giàu có và nổi tiếng đang sở hữu hoàn toàn có thể xảy ra.

Vì lý do đó, những người ủng hộ cho rằng thời trang nhanh đã có một ảnh hưởng dân chủ hóa đến thời trang – và xã hội. Ngay cả những người có ngân sách khiêm tốn cũng có thể liên tục mua những bộ quần áo mới thông minh, thưởng thức những món đồ thú vị và mặc một cái gì đó khác biệt mỗi ngày.

Nhược điểm, tác hại của fast fashion

Với nền kinh tế

Mặc dù mang lại lợi ích cho khách hàng, nhưng thời trang nhanh cũng bị chỉ trích vì nó khuyến khích thái độ “vứt đi”. Chính vì vậy nó còn được gọi là thời trang dùng một lần. Nhiều tín đồ thời trang nhanh ở độ tuổi thanh thiếu niên và đầu đôi mươi – nhóm tuổi mà ngành nhắm đến – thừa nhận họ chỉ mặc đồ đã mua một hoặc hai lần.

Bạn có thể tranh luận về việc liệu tâm lý dùng một lần như vậy có thực sự dẫn đến nền kinh tế phát triển hay không: Nếu mua nhiều hàng may mặc thời trang nhanh, giá rẻ như vậy, cuối cùng người tiêu dùng sẽ phải trả giá cao hơn so với việc mua một vài chiếc đắt tiền hơn dùng được lâu hơn.

Với thiên nhiên

Chắc chắn, nó khiến hành tinh phải trả giá đắt hơn. Fast fashion ảnh hưởng lớn đến môi trường. Các nhà phê bình cho rằng thời trang nhanh góp phần gây ô nhiễm, lãng phí và lỗi thời theo kế hoạch, do vật liệu rẻ tiền và phương pháp sản xuất mà nó sử dụng. Các sản phẩm may mặc kém chất lượng cũng không trở nên cũ kĩ, nhưng chúng không thể được tái chế, vì chúng chủ yếu (hơn 60%) được làm từ chất liệu tổng hợp. Vì vậy, khi chúng bị loại bỏ, chúng sẽ hoang hóa trong các bãi chôn lấp trong nhiều năm.

Rác thải quần áo thời trang nhanh
Rác thải quần áo thời trang nhanh

Hầu hết các công ty thời trang nhanh đều thuê sản xuất hàng hóa của họ ở bên ngoài — thường là cho các nhà sản xuất có trụ sở tại các nước đang phát triển — và một số không quá khắt khe trong việc giám sát các nhà thầu phụ của họ, cũng như không minh bạch về chuỗi cung ứng của họ. Điều đó dẫn đến việc các nhà phê bình cho rằng thời trang nhanh được xây dựng dựa trên điều kiện làm việc tồi tệ, trả lương thấp và các hành vi lạm dụng, bóc lột khác.

Bởi vì quần áo được sản xuất ở nước ngoài, thời trang nhanh cũng được coi là góp phần vào sự suy giảm của ngành công nghiệp may mặc Hoa Kỳ, nơi luật lao động và các quy định tại nơi làm việc mạnh hơn và tiền lương cũng tốt hơn.

Quyền sở hữu trí tuệ

Thời trang nhanh fast fashion cũng bị chỉ trích vì lý do sở hữu trí tuệ , với một số nhà thiết kế cáo buộc rằng thiết kế của họ đã bị sao chép bất hợp pháp và được sản xuất hàng loạt bởi các công ty thời trang nhanh.

Điểm mấu chốt

Lợi ích của thời trang nhanh rất rõ ràng: chi tiêu của người tiêu dùng nhiều hơn, lợi nhuận nhiều hơn và sự hài lòng của người tiêu dùng khi có thể tham gia vào một xu hướng gần như ngay lập tức sau khi họ nhìn thấy xu hướng đó trên tạp chí hoặc những người nổi tiếng yêu thích của họ.

Một bài báo năm 2020 trên GlobalEdge , một trang web tham khảo kinh doanh của Đại học Bang Michigan. “Tuy nhiên, fast fashion tạo ra một loạt các vấn đề khiến nó trở nên rắc rối hơn là có lợi … Ngành công nghiệp này góp phần vào biến đổi khí hậu, ô nhiễm thuốc trừ sâu và một lượng lớn chất thải. Ngoài ra, bài báo cũng đề cập đến việc bóc lột và gây nguy hiểm cho người lao động, được ban hành bởi nhu cầu về tốc độ và hiệu quả chi phí, vốn là xu hướng chung của thời trang nhanh.

Sập xưởng may ở Bangladesh năm 2013
Sập xưởng may ở Bangladesh năm 2013. Luật an toàn lao động liệu có đảm bảo?

Tuy nhiên, liệu mặt trái của thời trang nhanh có lớn hơn mặt lợi của nó hay không là một câu hỏi gây tranh cãi. Và cuộc tranh luận có thể sẽ tiếp tục, khi mà mọi người vẫn thích có thể mua được trang phục kiểu dáng cao cấp với giá thấp.

Các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam

Shop Format

Shop Coemcloset

Shop Hacuc

Shop Kilomet 109

Shop nam

Shop Akuba

Shop Unsocial

Shop Môi Điên

The 31

Cần làm gì để giảm thiểu tác hại của ngành công nghiệp Fast Fashion?

Các hãng thương hiệu cần hạn chế việc xả chất thải ra ngoài môi trường. Các tín đồ thời trang, các “HYPEBEAST” nên suy nghĩ cẩn thận hơn trong việc mua sắm, chỉ mua những món đồ thật sự cần thiết. Thay vì đi theo xu hướng, hãy cố gắng tối giản những món đồ cần thiết và sử dụng trong lâu dài.

Xem thêm: Street wear là gì? Thời trang street wear có đang bị lỗi mốt?

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

3 Bình luận

  1. Iniqlo là fast fashion sao ? Mình không biết và luôn ủng hộ hãng này

      1. Con cò hơi bé

        Cho mình hỏi ở Việt Nam có những thương hiệu FAST FASHION nào do chính của người Việt và từ người Việt không tạo ra không bạn? Hình như NEM, TUNO, Blue Exchange, Ivy Moda là được kê vào local brand nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *