Quần áo thời trang Themidside

Street wear là gì? Thời trang street wear có đang bị lỗi mốt?

Thời trang Streetwear là gì ?

Trào lưu streetwear ngày càng lên ngôi, được giới trẻ ưa chuộng nhiều hơn và phát triển mạnh mẽ. Vậy phong cách streetwear là gì?. Tại sao lại khiến người người mê mẩn và phát cuồng đến vậy? Liệu nó có phải chỉ là một xu hướng nổi lên nhanh và đi nhanh như những xu hướng “hot” khác hay không?.

Thuật ngữ streetwear thực sự là một thuật ngữ khá phổ biến trong thế giới thời trang hiện đại. Nó đề cập đến một phong cách thời trang đường phố đặc biệt , có nguồn gốc từ văn hóa trượt băng và nghệ thuật của California, nhưng cũng bao gồm các yếu tố của thời trang hip-hop, thời trang cao cấp hiện đại và thời trang cao cấp. Phong cách street thường toát vẻ vẻ ngầu, chất, bụi bặm và cá tính.

Streetwear là gì? Định nghĩa của Streetwear

Thời trang Streetwear là gì ?
Streetwear là gì ?

Nhìn bề ngoài, định nghĩa về streetwear style là gì có thể nói là đơn giản. Ngành công nghiệp thời trang định nghĩa phong cách ăn mặc streetwear là trang phục thời trang bình thường được mặc bởi những người theo văn hóa đại chúng. Phần lớn những người này trẻ tuổi, sống ở các khu vực thành thị và thuộc một nhóm văn hóa nhỏ (ví dụ như vận động viên trượt ván hay fan hâm mộ nhạc hip-hop).

Ngành công nghiệp thời trang gặp khó khăn trong việc xác định chính xác đâu là phong cách phong cách ăn mặc streetwear. Nó có nhiều ảnh hưởng bao gồm văn hóa trượt băng và lướt sóng, âm nhạc hip-hop , thể thao, thời trang cao cấp và K-Pop. Nguồn khách hàng của nó cũng đa dạng như nhau, trải dài trên mọi mức thu nhập, tình trạng kinh tế xã hội và mọi nơi trên toàn cầu.

Streetwear không chỉ là một sự thay đổi rộng rãi đối với trang phục bình thường. Đằng sau những chiếc áo phông đắt đỏ, những dòng chữ dài hàng dặm tại các bản phát hành giày thể thao và các logo của nhà thiết kế đã thể hiện đúng mọi thứ có thể tưởng tượng được, còn có rất nhiều thứ khác ngoài tầm mắt.

Các phong cách streetwear

-Urban streetwear
-Chic streetwear
-Luxury streetwear
-Hype streetwear

Nguồn gốc của Streetwear

Thời trang dạo phố bắt đầu như một xu hướng thời trang khi nào?
Thời trang dạo phố như chúng ta biết bây giờ bắt đầu từ những năm 1980 và 1990 .

Tại Hoa Kỳ, phong trào thời trang dạo phố hiện đại có thể bắt nguồn từ văn hóa lướt sóng và trượt băng của California. .

Thời trang dạo phố cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi bối cảnh thời trang hip-hop đầu những năm 80 và 90. Mặt hàng quan trọng nhất của Streetwear, giày thể thao, xuất phát từ cả hip-hop và bóng rổ, hai nền văn hóa chủ yếu là người da đen. Phong cách lấy cảm hứng từ thể thao thoải mái này đã thành công ngay lập tức khi các rapper như Jay-Z Snoop và Biggie trở thành xu hướng phổ biến và các vận động viên như Michael Jordan bắt đầu bán giày thể thao.

Ảnh hưởng của các skater đến street wear

Streetwear là phong cách thời trang mang nét đường phố, nó gần giống như street style những không phải là street style. Phong cách ăn mặc streetwear bắt nguồn từ những dân chơi ván trượt trên đường phố, vì vậy nó chính là phong cách của các skater ( người trượt ván nghệ thuật).

Ảnh hưởng của thời trang này đối với mô hình thời trang truyền thống

Phong cách ăn mặc streetwear
Phong cách ăn mặc streetwear

Phong cách thời trang đường phố ( street wear)  lật ngược mô hình thời trang truyền thống. Trước đây, các nhà thiết kế và dự báo xu hướng quyết định xu hướng nào khiến nó xuất hiện, người mua xác định phong cách nào sẽ có mặt trong cửa hàng và các biên tập viên tạp chí nói với người tiêu dùng những gì họ nên và không nên mua trong mùa sắp tới. Nhưng giờ đây, thông qua mô hình chủ yếu hướng đến người tiêu dùng của streetwear, chính người tiêu dùng mới là người dẫn dắt xu hướng.

Streetwear không chỉ phá vỡ thời trang mà còn dân chủ hóa nó. Với thế giới kỹ thuật số ngày nay, phong cách đường phố từ những cá nhân có địa vị cao như người có ảnh hưởng, người nổi tiếng và nhạc sĩ sẽ tác động rất lớn đến phong cách thời trang của chúng ta. Phương tiện truyền thông xã hội cho phép bất kỳ ai trở thành người có sức ảnh hưởng hoặc thành lập nhãn hiệu quần áo của riêng họ. Trong thời trang streetwear, hàng triệu người dùng thích, chia sẻ và retweet sẽ xác định xu hướng tiếp theo là gì.

Một số thương hiệu streetwear độc quyền

Nhiều thương hiệu streetwear bán độc quyền thông qua các trang web của riêng họ thay vì thông qua các kênh bán lẻ truyền thống. Họ cũng sử dụng các đợt giảm giá sản phẩm đơn lẻ (biệt ngữ sneakerhead cho một đợt phát hành sản phẩm) thay vì theo lịch trên sàn diễn truyền thống. Bằng cách tung ra một số lượng hạn chế vào một thời điểm nhất định, các thương hiệu có thể tăng cường quảng cáo trước, đảm bảo sự khan hiếm và tạo ra giá trị bán lại cao sau khi sản phẩm bán hết. Một số đợt giảm sản phẩm yêu cầu khách hàng tiềm năng tham gia rút thăm chỉ để mua sản phẩm.

Thời trang streetwear như một biểu tượng


Thời trang streetwear sang trọng làm nổi bật vai trò của thời trang trong văn hóa tiêu dùng của chúng ta. Logo trên ngực hoặc giày thể thao trên chân của bạn đại diện cho nhiều thứ hơn là thương hiệu đằng sau chúng. Dán nhãn của nhà thiết kế lên một mặt hàng và đó là dấu hiệu của trạng thái và tính độc quyền. Những nhãn hiệu đắt tiền này là biểu tượng của địa vị xã hội phản ánh mức thu nhập và giá trị cá nhân của bạn.

Trong lĩnh vực thời trang, có những thương hiệu độc quyền như Balenciaga và có những hàng nhái của Zara. Bởi vì không phải ai cũng có thể sở hữu một đôi giày thể thao hàng hiệu độc quyền hoặc đủ khả năng bỏ ra vài trăm đô la cho chúng, ngành thời trang nhanh đã nhanh chóng nhảy vào cuộc đua thời trang dạo phố để cung cấp cho khách hàng những chiếc dupe vừa túi tiền. Mặc dù con mắt chưa qua đào tạo có thể không thể phân biệt được sự khác biệt, nhưng một người đam mê thời trang có thể phát hiện ra đồ giả hoặc đồ thiết kế khó tìm từ cách xa hàng dặm.

Thời trang dạo phố như một sự phản ánh của văn hóa đại chúng

Thời trang streetwear
Thời trang phong cách streetwear

Streetwear hoạt động như một sự phản ánh của cảnh quan văn hóa hiện tại. Những gì được coi là thời trang đường phố thay đổi khi những người mặc nó cũng thay đổi. Một phần dẫn đến thành công của ngành là tính toàn diện của nó. Không giống như hầu hết các lĩnh vực thời trang, thời trang dạo phố thường bao gồm cả kích cỡ, giới tính trung tính và được làm hoặc mặc bởi những người da màu.

Có thể thấy một ví dụ về mối liên hệ của streetwear với văn hóa đại chúng qua các phong cách âm nhạc khác nhau ảnh hưởng đến phong cách đường phố. Trong suốt lịch sử của mình, streetwear chủ yếu bị ảnh hưởng bởi hip-hop. Đúng vậy, bạn có thể cảm ơn cảnh rap những năm 80 và 90 về dây chuyền vàng, bộ đồ thể thao, mũ xô và xe Nikes trắng. Hip-hop và thời trang có mối quan hệ phức tạp kéo dài hàng thập kỷ.

Gần đây, phong cách thời trang streetwear đã chứng kiến ​​một ảnh hưởng mới: K-Pop. Nhờ sự nổi tiếng trên toàn thế giới của các nhóm nhạc K-Pop như BTS và Blackpink, streetwear ngày càng mở rộng thị hiếu âm nhạc.

Mặc đồ streetwear sao cho phù hợp ?

Bất kể bạn đang mặc một chiếc áo phông thiết kế đắt tiền với logo được đính trên đó hay một chiếc áo có giá cả phải chăng, những lựa chọn thời trang của bạn đều thể hiện điều gì đó về con người và giá trị của bạn. Chọn những thương hiệu phản ánh phong cách cá nhân và giá trị thời trang của bạn.

Thời trang dạo phố cực kỳ cá tính và phụ thuộc phần lớn vào phong cách cá nhân, địa điểm và mức thu nhập, vì vậy thực sự không có đúng hay sai khi mặc thời trang dạo phố. Tạo kiểu cho mọi thứ theo cách mà bạn cảm thấy chân thực, không dựa trên các bài đăng đã được trả lời trên nguồn cấp dữ liệu của bạn. Hãy nhớ rằng cốt lõi của nó, phong cách thời trang streetwear là sự kết hợp giữa sự thoải mái và thiết thực với sự thể hiện bản thân.

Phối đồ phong cách streetwear

Quần áo streetwear được chia thành bốn loại: nguyên bản, quần áo thể thao, đã qua sử dụng và sang trọng. Hiểu được sự khác biệt giữa các loại thương hiệu thời trang dạo phố khác nhau có thể là sự khác biệt giữa việc trông giống như một OG ( Original Gangster) hay không. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy bảng phân tích ai là ai trong trò chơi thời trang dạo phố.

Streetwear OG

Các thương hiệu thời trang dạo phố Original streetwear ban đầu là OG ” gạo cội” của ngành như Supreme, BAPE, Stussy, Palace và Kith. Vì lịch sử của họ, họ dựa vào tính độc quyền và sự công nhận thương hiệu. Mặc dù chúng thường có sẵn ở mức giá dễ tiếp cận, nhưng sản phẩm của chúng có giá trị bán lại cực kỳ cao. Bằng cách chỉ phát hành một số lượng nhỏ của một mặt hàng, họ đảm bảo cả sự khan hiếm và nhu cầu luôn ở mức cao. Những công ty này thường làm lại những đôi giày thể thao cổ điển với những phối màu mới hoặc những đối tác hợp tác.

Sportswear ( quần áo thể thao)

Quần áo thể thao và thời trang dạo phố thường được gọi thay thế cho nhau, phần lớn là do các thương hiệu thời trang thể thao là nền tảng của thời trang dạo phố hiện đại. Các thương hiệu quần áo thể thao này đã thúc đẩy làn sóng thể thao để mở rộng cung cấp của họ ngoài quần áo biểu diễn liên quan đến thể thao và giày thể thao cổ điển . Họ sản xuất phần lớn mặt hàng có giá trị cao nhất của streetwear, giày thể thao, mang lại cho họ sức mạnh tài chính đáng kinh ngạc trong ngành streetwear.

Dự án SARA x Nike Shox

Hailey Bieber cho Ivy Park x Adidas

Adopted

Các nhãn hiệu Adopted streetwear đã đến bữa tiệc muộn. Những thương hiệu này không bắt đầu sản xuất thời trang dạo phố, nhưng cuối cùng đã bắt kịp xu hướng khi làm như vậy sinh lợi về mặt tài chính. Hầu hết các sản phẩm của các thương hiệu này đều theo xu hướng do các thương hiệu thời trang dạo phố ban đầu thiết lập. Điều này cũng bao gồm các nhà bán lẻ thời trang nhanh, những người tạo ra các bản dupes cho các mặt hàng sweetwear sang trọng

Luxury (Sang trọng)

Luxury streetwear outfits
Phong cách Luxury streetwear outfits

Các thương hiệu thời trang dạo phố sang trọng là tương đối mới trong ngành thời trang. Chúng làm mờ ranh giới giữa các thương hiệu thời trang dạo phố OG và các hãng thời trang cao cấp lâu đời. Trong khi tất cả đều hướng tới việc giữ nguyên nguồn gốc thời trang dạo phố của mình, họ cung cấp các sản phẩm với mức giá cao hơn và thu hút những khách hàng sang trọng truyền thống. Chúng hoạt động như các biểu tượng và chủ yếu dựa vào tính độc quyền và sự khan hiếm.

Thời trang streetwear có thể bị lỗi mốt không?

Trên thực tế, bản thân thời trang street wear nó đã trở nên rất nổi tiếng, đến nỗi nó không còn là thứ độc đáo nữa. Nó cơ bản như bất kỳ thứ gì khác trong thời trang. Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi trên có thể là có hoặc không.

Bây giờ bạn đã biết ai là ai và những gì với thời trang streetwear, đã đến lúc bắt đầu tự mặc nó!

Xem thêm: Soft boy, E boy – Điều gì khiến phái nữ “mê mẩn ” đến thế ?

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *