Quần áo thời trang Themidside

Tiền pháp định Fiat là gì? Cuộc chiến Fiat và tiền điện tử

Tiến pháp định Fiat là gì Cuộc chiến Fiat và tiền điện tử

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng ông ủng hộ tiền điện tử trong cuộc chiến giữa tiền pháp định Fiat và tiền điện tử. Một người đã hỏi anh ta rằng anh ta nghĩ gì về những người tức giận với anh ta vì tiền điện tử. Musk trả lời: “Cuộc chiến thực sự là giữa tiền pháp định và tiền điện tử.” Vậy tiền pháp định ( tiền Fiat) là gì? Liệu tiền pháp định có dễ bị thay thế bởi tiền kỹ thuật số?

Tiền Fiat là gì?

Tiền Fiat là một loại tiền tệ thiếu giá trị nội tại và được thiết lập như một đấu thầu hợp pháp theo quy định của chính phủ. Theo truyền thống, tiền tệ được hỗ trợ bởi các hàng hóa vật chất như bạc và vàng, nhưng tiền fiat dựa trên mức độ tín nhiệm của chính phủ phát hành.

Quốc gia nào cũng có đồng tiền pháp định FIAT riêng.

Chẳng hạn như Việt Nam có đồng tiền pháp định là Việt Nam Đồng (VND); Anh có đồng tiền pháp định là Bảng Anh (GBP);Mỹ có đồng tiền pháp định là USD; Thái Lan có đồng tiền pháp định là Đồng Bạc Thái (THB)…

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên sử dụng tiền tệ fiat, vào khoảng năm 1000 sau Công nguyên, và sau đó loại tiền này đã lan rộng ra các nước khác trên thế giới. Nó trở nên phổ biến trong vòng 20 ngày kỷ khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon đưa ra một đạo luật mà bị hủy bỏ, khả năng chuyển đổi trực tiếp của đồng đô la Mỹ vào thị trường vàng. Hiện tại, hầu hết các quốc gia sử dụng tiền tệ fiat dựa trên giấy chỉ phục vụ như một phương thức thanh toán.

Không giống như các loại tiền tệ truyền thống được hỗ trợ bởi hàng hóa, tiền tệ fiat không thể được chuyển đổi hoặc mua lại. Về bản chất, nó không có giá trị và được sử dụng theo nghị định của chính phủ. Để một loại tiền tệ fiat thành công, chính phủ phải bảo vệ nó chống lại hàng giả và quản lý nguồn cung tiền một cách có trách nhiệm.

Tiền Fiat hoạt động như thế nào?

Đồng tiền Fiat không được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa vật chất nào, mà bởi niềm tin của những người nắm giữ nó và dựa trên tuyên bố của chính phủ.

Tiền giấy đóng vai trò như một phương tiện lưu trữ cho sức mua và một phương tiện thay thế cho hệ thống hàng đổi hàng. Nó cho phép mọi người mua các sản phẩm và dịch vụ khi họ cần mà không cần phải trao đổi sản phẩm để lấy sản phẩm, như trường hợp trao đổi hàng hóa.

Do khả năng tích trữ sức mua của nó, con người có thể lập kế hoạch một cách dễ dàng và tạo ra các hoạt động kinh tế chuyên biệt. Ví dụ, một doanh nghiệp kinh doanh lắp ráp điện thoại di động có thể mua thiết bị mới, thuê và trả lương cho nhân viên và mở rộng sang các khu vực khác.

Giá trị của tiền pháp định phụ thuộc vào đâu?

Giá trị của tiền fiat phụ thuộc vào cung và cầu và được giới thiệu như một sự thay thế cho tiền hàng hóa và tiền đại diện. Tiền hàng hóa được tạo ra từ các kim loại quý như vàng và bạc, trong khi tiền đại diện thể hiện yêu cầu về một loại hàng hóa có thể mua lại được.

Giá trị của tiền định danh phụ thuộc vào nền kinh tế của một quốc gia đang hoạt động như thế nào, cách quốc gia đó tự điều hành và ảnh hưởng của các yếu tố này lên lãi suất. Một quốc gia đang gặp bất ổn chính trị có khả năng có đồng tiền suy yếu và giá cả hàng hóa tăng cao, khiến người dân khó mua sản phẩm khi họ có nhu cầu.

Một loại tiền tệ fiat hoạt động tốt khi công chúng có đủ tin tưởng vào khả năng của đồng tiền đó để hoạt động như một phương tiện lưu trữ cho sức mua. Ngoài ra, nó phải được hỗ trợ bởi tín dụng đầy đủ của chính phủ ban hành sắc lệnh và in nó như một đấu thầu hợp pháp cho các giao dịch tài chính.

Lịch sử của tiền Fiat

Nguồn gốc tiền pháp định

Fiat là loại tiền có nguồn gốc từ Trung Quốc trong ngày thế kỷ 10, chủ yếu ở các triều đại Nguyên, Tần, và Minh. Vào thời nhà Đường (618-907), nhu cầu kim loại cao vượt quá nguồn cung kim loại quý.

Sự thiếu hụt tiền xu buộc mọi người phải đổi từ tiền xu sang tiền giấy. Vào thời nhà Tống (960-1276), có một ngành kinh doanh bùng nổ ở vùng Tứ Xuyên dẫn đến tình trạng thiếu tiền đồng. Các nhà giao dịch bắt đầu phát hành tiền giấy riêng lẻ được bao phủ bởi dự trữ tiền tệ và nó được coi là đấu thầu hợp pháp đầu tiên.

Sự xuất hiện của tiền pháp định

Tiền giấy đã trở thành tiền đấu thầu hợp pháp duy nhất vào thời nhà Nguyên (1276-1367), và việc phát hành tiền giấy được trao cho Bộ Tài chính trong thời nhà Minh (1368-1644).

Phương Tây bắt đầu sử dụng tiền giấy trong thế kỉ 18. Các thuộc địa của Mỹ, Pháp và Quốc hội Lục địa bắt đầu phát hành tín phiếu tín dụng được sử dụng để thanh toán. Chính quyền các tỉnh đã ban hành các ghi chú mà chủ sở hữu sẽ sử dụng để nộp thuế cho chính quyền. Việc phát hành quá nhiều tín phiếu đã gây ra một số tranh cãi do nguy cơ lạm phát.

Ở một số vùng, chẳng hạn như New England và Carolinas, các tờ tiền mất giá đáng kể và giá hàng hóa tăng vọt do các tờ tiền mất giá. Trong các cuộc chiến tranh, các quốc gia chuyển sang sử dụng tiền tệ fiat để bảo toàn giá trị của các kim loại quý như vàng và bạc. Ví dụ: Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ đã chuyển sang một hình thức tiền tệ fiat được gọi là “Đồng bạc xanh” trong Nội chiến Hoa Kỳ. Chính phủ đã ngừng chuyển đổi tiền giấy sang vàng hoặc bạc trong cuộc chiến này.

Tiền Fiat phát triển cho đến ngày nay

Trong những năm đầu 20 thứ thế kỷ, chính phủ và các ngân hàng đã hứa sẽ cho phép chuyển đổi các ghi chú và đồng xu vào hàng danh nghĩa của họ theo yêu cầu. Tuy nhiên, chi phí cao của Nội chiến Hoa Kỳ và nhu cầu tái thiết nền kinh tế đã buộc chính phủ phải hủy bỏ việc mua chuộc.

Các Hiệp định Bretton Woods cố định giá trị của một troy ounce vàng đến 35 đô la Mỹ. Tuy nhiên, vào năm 1971, Tổng thống Hoa Kỳ, Richard Nixon, đã đưa ra một loạt các biện pháp kinh tế bao gồm hủy bỏ khả năng chuyển đổi trực tiếp của đô la thành vàng do dự trữ vàng giảm. Kể từ đó, hầu hết các quốc gia đã áp dụng các loại tiền fiat có thể trao đổi giữa các loại tiền tệ chính.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền tệ Fiat

Ưu điểm

Đặc điểm quan trọng nhất của tiền fiat là tính ổn định về giá trị của nó, không giống như tiền dựa trên hàng hóa như vàng, đồng và bạc. Việc sử dụng tiền fiat ngày càng trở nên phổ biến.

Các loại tiền tệ dựa trên hàng hóa đã biến động do chu kỳ kinh doanh thường xuyên và các cuộc suy thoái định kỳ. Các ngân hàng trung ương có thể in hoặc giữ tiền giấy khi họ có thể cần, giúp họ kiểm soát tốt hơn nguồn cung tiền, lãi suất và tính thanh khoản.

  • Không khan hiếm như Vàng. Tiền fiat có thể in thêm bất cứ khi nào thị trường cần.
  • Chi phí để tạo ra tiền giấy pháp định rẻ hơn tiền dựa trên vàng hoặc các loại hàng hoá trung gian khác.
  • Giao thương quốc tế được dễ dàng. Có thể chuyển đổi linh hoạt giữa các đồng ngoại tệ với nhau.
  • Chính phủ có thể linh hoạt in thêm khi có sự kiện kinh tế khẩn cấp. Đồng thời có thể kiểm soát được nền kinh tế thông qua tiền pháp định.

Nhược điểm

  • Tiền pháp định không có giá trị nội tại. Giá trị của tiền pháp định chỉ dựa trên quyền lực và luật pháp của nhà nước. Một khi Chính phủ sụp đổ thì tiền pháp định sẽ sụp đổ theo.
  • Xảy ra rủi ro khi không kiểm soát được thị trường. Nhiều quốc gia  trong lịch sử đã sụp đổ so không kiểm soát được thị trường bằng tiền pháp định fiat vì cần một chuyên gia có kiến thức sâu rộng.
  • Tính tập trung vào một số bộ phận quản lý khiến đồng tiền này trở nên không minh bạch và bị can thiệp bởi yếu tố con người.

Sự khác biệt giữa tiền tệ hàng hóa và tiền tệ fiat là gì?

Tiền tệ hàng hóa

Tiền tệ hàng hóa mà chúng ta quen thuộc nhất là vàng và bạc. Trước đây, chúng ta có thể mua trực tiếp tất cả các hàng hóa mình cần bằng bạc. .

Ngay cả khi vàng và bạc được tách ra khỏi thuộc tính tiền tệ và không còn được sử dụng để mua bán hàng hóa thì giá trị của chúng cũng không thay đổi, vì nó còn được dùng làm đồ trang sức và các mục đích khác. Những thứ có giá trị nhất định được trao đổi như những thứ tương đương chung, mà chúng ta gọi là tiền tệ hàng hóa.

Tiền Fiat

Nếu quy định tiền giấy không còn được sử dụng trong lưu thông thì tiền giấy có còn giá trị hay không? Nó sẽ chỉ trở thành giấy vụn thậm chí không thể đốt cháy để giữ ấm. Lệnh từ bỏ hóa đơn mạnh mẽ của ông Modi  suýt biến đồng rupee thành giấy vụn, tại sao trong tay ngân hàng có hàng triệu tờ tiền, để qua một đêm có thể nói là nghèo?

Vì tiền giấy chỉ có giá trị hợp pháp và không có giá trị gì. Đồng tiền hợp pháp không đại diện cho hàng hóa hoặc hàng hóa thực tế và tổ chức phát hành không có nghĩa vụ phải mua lại tiền giấy bằng hiện vật.

Nó chỉ có thể dựa vào luật pháp bắt buộc của quốc gia để biến nó thành tiền tệ hợp pháp trong lưu thông. Giá trị của nó xuất phát từ niềm tin của chủ sở hữu rằng tiền có thể duy trì sức mua của nó trong tương lai. Bản thân đồng tiền hợp pháp không có giá trị nội tại, được nhà nước ưu đãi lưu hành bắt buộc hợp pháp, dùng để trả nợ công tư, tiêu dùng thì không ai có thể từ chối được. Vì vậy, việc từ chối là vi phạm pháp luật. để chấp nhận nhân dân tệ.

Nói một cách đơn giản, tiền tệ hợp pháp là tiền tệ do pháp luật quy định, pháp luật có thể cho nó sống và tất nhiên nó cũng có thể bị kết án tử hình, nó có giá trị hay không chỉ nằm trong suy nghĩ của những người nắm quyền.

So sánh FIAT vs Crypto

Crypto là loại tiền được mã hoá dựa trên công nghệ blockchain, trong đó bổi bật nhất vẫn là Bitcoin. Điểm nổi bật của đồng tiền này là sự phi tập trung. Những người ủng hộ đồng tiền kỹ thuật số cho rằng tiền tệ không nên được kiểm soát bởi một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó vì nó rất dễ bị ảnh hưởng.

Nó có khả năng bảo vệ quyền riêng tư tốt cho người dùng, nhưng thông tin giao dịch hoàn toàn mở và minh bạch và các quy tắc giao dịch sẽ không bị ảnh hưởng bởi một tổ chức hoặc các thay đổi trái phép được giám sát bởi tất cả các thành viên.

Các nhà ủng hộ crypto cố gắng tạo nên một nền kinh tế phi tập trung (Defi) dựa trên blockchain, được mã hoá dựa trên các hợp đồng thông minh (Smart Contract). Nơi mà mọi thứ được minh bạch và rõ ràng không bị can thiệp bởi yếu tố cảm xúc của con người.

Tiền Fiat không giới hạn về nguồn cung vì có thể in thêm bất cứ khi nào theo chính phủ. Còn tiền mã hoá thì số lượng có giới hạn. Người sở hữu tiền mã hoá có thể ẩn danh trên thị trường giao dịch. Đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của crypto khi nhiều tội phạm lợi dụng để làm hành động phi pháp.

Một số thuật ngữ khác liên quan đến FIAT

Ví Fiat là gì?

Đây là loại ví dùng để lưu trữ các đồng tiền có thể là cả tiền mã hoá để dùng giao dịch với người khác. Thuật ngữ này sử dụng trong ứng dụng Binance.

Sàn Fiat là gì?

Sàn Fiat là sàn giao dịch cho phép bạn có thể giao dịch các đồng tiền qua lại lẫn nhau với người khác. Thuật ngữ này cũng dùng nhiều trong giới tiền ảo hơn thực tế.

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *