Quần áo thời trang Themidside

OTC là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về thị trường OTC

OTC là gì Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về thị trường OTC

Thị trường OTC ngày càng trở nên thịnh vượng, ngày càng có nhiều công ty và cá nhân tham gia .Vậy làm thế nào để nắm bắt cơ hội về sự phát triển nhanh chóng của thị trường này? Làm thế nào để ngăn chặn những rủi ro? Về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ giải đáp và tìm hiểu từ cơ bản đến chuyên sâu về thị trường này

1. OTC là gì?

OTC là viết tắt Tiếng Anh của Over-The-Counter, dịch sang Tiếng Việt là thị trường mua bán tại quầy hoặc thị trường cửa hàng. Thuật ngữ này dùng để chỉ thị trường mua bán chứng khoán bên ngoài sở giao dịch chứng khoán. Nó chủ yếu bao gồm thị trường bán tự do.

OTC đề cập đến các quyền chọn cổ phiếu không được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào và phải được mua thông qua một phương tiện khác. Các quốc gia khác nhau sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để cho phép giao dịch cổ phiếu OTC.

2. Thị trường OTC là gì? Sàn OTC là gì?

Các nhà đầu tư sẵn sàng giao dịch cổ phiếu OTC thường tham khảo cái gọi là danh sách các cơ hội đầu tư không được giao dịch trên sàn giao dịch.

Ở một số quốc gia, có loại bảng thông báo không kê đơn (OTCBB) được một số quốc gia công nhận, và thông tin về các cổ phiếu hiện không được giao dịch trên sàn giao dịch được cập nhật liên tục. Thị trường chứng khoán Nasdaq (MASDAQ) là một thị trường mua bán không cần kê đơn nổi tiếng.

Điều quan trọng cần nhớ là cổ phiếu không kê đơn có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể giống như bất kỳ cổ phiếu nào được giao dịch trên sàn giao dịch. Các quyền chọn cổ phiếu được giao dịch thông qua mạng lưới đại lý cũng có biên độ dao động với các quyền chọn khác, và đối với các cổ đông, họ cũng có tiềm năng kiếm được thu nhập.

Điều này có nghĩa là các kỹ thuật cơ bản được sử dụng để đánh giá, mua và bán cổ phiếu cũng giống như khi giao dịch cổ phiếu trên sàn giao dịch.

Thị trường giao dịch Otc hoạt động như thế nào?

Nhiều cổ phiếu không cần kê đơn được phát hành bởi các công ty nhỏ hơn đã được thành lập trong một thời gian tương đối ngắn, hoặc vì lý do nào đó mà họ đã chọn không giao dịch cổ phiếu của mình trên sàn giao dịch.

Các nhà đầu tư có thể tập trung một số sự chú ý vào những cổ phiếu như vậy, đơn giản vì chúng có khả năng bị bỏ qua bởi những nhà đầu tư khác, những người chưa bao giờ xem xét đánh giá việc phát hành cổ phiếu chưa niêm yết.

Trong một số trường hợp, các công ty phát hành cổ phiếu OTC chỉ để chờ thời điểm thích hợp để được niêm yết và giao dịch trên sàn giao dịch, tất nhiên, một số công ty thích đưa cổ phiếu của mình vào giao dịch không cần kê đơn trong thời gian dài.

Điều quan trọng cần nhớ là cổ phiếu không kê đơn có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể giống như bất kỳ cổ phiếu nào được giao dịch trên sàn giao dịch. Các quyền chọn cổ phiếu được giao dịch thông qua mạng lưới đại lý cũng có biên độ dao động với các quyền chọn khác, và đối với các cổ đông, họ cũng có tiềm năng kiếm được thu nhập.

Điều này có nghĩa là các kỹ thuật cơ bản được sử dụng để đánh giá, mua và bán cổ phiếu cũng giống như khi giao dịch cổ phiếu trên sàn giao dịch.

Đặc điểm của thị trường OTC

1. Thị trường giao dịch Otc là một thị trường vô hình phi tập trung. Nó không có địa điểm giao dịch cố định, tập trung mà được giao dịch riêng lẻ bởi nhiều tổ chức kinh doanh chứng khoán hoạt động độc lập và chủ yếu dựa vào điện thoại, điện báo, fax và mạng máy tính để liên hệ giao dịch.

2. Thị trường OTC được tổ chức theo hệ thống nhà tạo lập thị trường. Điểm khác biệt giữa thị trường chứng khoán và thị trường chứng khoán otc là nó không áp dụng hệ thống môi giới và các nhà đầu tư trực tiếp giao dịch với các công ty chứng khoán.

3. Thị trường giao dịch tự do là thị trường có nhiều loại chứng khoán và tổ chức điều hành chứng khoán , chủ yếu là cổ phiếu và trái phiếu chưa được chấp thuận niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán.

Do có nhiều loại chứng khoán nên mỗi tổ chức chứng khoán chỉ kinh doanh một số loại chứng khoán nhất định trên cơ sở cố định.

Hàng hóa và OTC

4. Thị trường chứng khoán OTC là thị trường trong đó chứng khoán được mua bán thông qua thương lượng. Trên thị trường chứng khoán OTC, giao dịch chứng khoán áp dụng phương thức giao dịch một đối một và không thể có số lượng lớn người mua và người bán xuất hiện cùng một lúc trong cùng một chứng khoán và không có đấu thầu rộng rãi.

Cơ chế xác định giá trên thị trường chứng khoán OTC không phải là đấu giá công khai mà là sự thương lượng, mặc cả giữa người mua và người bán. . Nhà môi giới có thể điều chỉnh giá niêm yết bất kỳ lúc nào tùy theo điều kiện thị trường.

5. Việc quản lý thị trường chứng khoán OTC lỏng lẻo hơn so với thị trường chứng khoán . Do thị trường giao dịch phân tán manh mún, thiếu tổ chức và điều lệ thống nhất, không dễ quản lý, giám sát, hiệu quả giao dịch không tốt bằng thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thị trường NASDAQ ở Hoa Kỳ sử dụng máy tính để liên kết các thị trường không cần kê đơn nằm rải rác trên khắp đất nước thành một mạng lưới, điều này đã cải thiện đáng kể khả năng quản lý và hiệu quả.

Nhà đầu tư cần lưu ý những rủi ro nào?

1. Rủi ro từ chủ thể phát hành

Thị trường OTC có thể không cập nhật thông tin một cách minh bạch và công khai như thị trường chứng khoán tập trung. Có rất nhiều công ty phát hành cổ phiếu cố gắng tẩy thông tin xấu về cổ phiếu của mình, đồng thời luôn đưa ra các thông tin tích cực qua mắt các nhà đầu tư.

Nắm được tình hình cơ bản của công ty, đầu tư hợp lý và tránh đầu tư mù quáng. Mức độ công bố thông tin của các sản phẩm tài chính khác nhau của thị trường chứng khoán OTC thấp hơn tiêu chuẩn công bố thông tin của các công ty niêm yết. Giá các sản phẩm của thị trường có thể biến động lớn do nhiều nguyên nhân khác nhau, và các nhà đầu tư cần hết sức lưu ý đến rủi ro đầu tư.

Điều này khiến rủi ro cho nhà đầu tư. Vì vậy, nếu không có nhiều thông tin về công ty nào đó thì chưa vội đầu tư vào.

2.Biến động giá

Các thay đổi, các vụ kiện lớn, … có thể gây ra biến động giá sản phẩm do công ty tương ứng quản lý kém. Thậm chí, có thể khiến sản phẩm bị tạm ngừng kinh doanh, tạm ngừng hoặc chấm dứt niêm yết. Nhà đầu tư sẽ chịu những thiệt hại có thể xảy ra do đó.

3. Tính thanh khoản thấp

Nhiều cổ phiếu OTC được giao dịch mỏng , có nghĩa là không có nhiều nhu cầu. Điều đó có thể khiến họ khó bán khi bạn muốn.

4.Rủi ro kỹ thuật

Do hệ thống giao dịch, thanh toán bù trừ, công bố thông tin thị trường và chuyển tiền được thực hiện thông qua công nghệ truyền thông điện tử và công nghệ máy tính, các công nghệ này dễ bị tấn công bởi tin tặc mạng và vi rút máy tính.

Đồng thời, công nghệ truyền thông, công nghệ máy tính và các phần mềm liên quan đều có khả năng bị lỗi. Những rủi ro này có thể gây tổn thất cho nhà đầu tư hoặc khiến việc chuyển tiền trực tuyến không thể đến tài khoản ngay lập tức. .

5. Rủi ro vi phạm pháp luật và các quy định

Nếu nhà đầu tư sử dụng tài khoản vi phạm pháp luật hoặc quy định hoặc có hành vi giao dịch bất thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến lệnh giao dịch bình thường, nhà đầu tư sẽ chịu rủi ro do tổ chức giao dịch đại lý từ chối nhận ủy thác hoặc chấm dứt quan hệ đại lý ủy thác của Trung tâm giao dịch sản phẩm.

6. Rủi ro lừa đảo

Việc hoạt động sàn OTC ở Việt Nam là hợp pháp nhưng những quy định cũng như pháp lý vẫn còn lỏng lẻo. Nhiều công ty ma hoặc công ty nhỏ cố gắng khuếch đại con số trong báo cáo tài chính làm nhà đầu tư sập bẫy.

Nhà đầu tư phải tự tìm hiểu và dùng năng lực thẩm định của bản thân để đánh giá các danh mục đầu tư trên thị trường giao dịch OTC.

Lợi ích của giao dịch sàn OTC

1.Chi phí giao dịch thấp

Jon Ovadia, nhà giao dịch OTC và là người sáng lập nền tảng trao đổi tiền điện tử OVEX, cho biết phí trên thị trường OTC thấp hơn so với các sàn giao dịch lớn.

2. Giá cổ phiếu thấp hơn

Giá cổ phiếu thấp hơn nghĩa là tiền của bạn sẽ đi xa hơn và mua nhiều khoản đầu tư OTC hơn là một khoản được niêm yết trên sàn giao dịch.

2. “Dịch vụ riêng tư và được cá nhân hóa”

Bạn đang giao dịch không phải trong một không gian thị trường khổng lồ, ẩn danh, mà trong một không gian thân thiết hơn, với một nhà môi giới-đại lý cá nhân và người bán.

Sự khác biệt giữa thị trường OTC và thị trường sở giao dịch

Thứ nhất, sự khác biệt lớn nhất giữa trên thị trường và ngoài thị trường là tiền đầu tư trên thị trường sở giao dịch được đảm bảo. Tiền đầu tư ngoài thị trường OTC không được đảm bảo.

Thứ hai, sàn OTC giao dịch thông qua các nền tảng số. Còn địa điểm giao dịch của sở giao dịch tập trung tại các sàn giao dịch

Thứ ba, thị trường OTC cho phép thỏa thuận giá, còn thị trường sở giao dịch đẫ được niêm yết giá trên sàn.

Nhưng suy cho cùng, thị trường vốn không có cách nào để nói ai tốt ai xấu bởi vì vốn là tìm kiếm lợi nhuận. Các quỹ bên ngoài là rất lớn và có chi phí thử nghiệm và sai sót tốt. Và những nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn tham gia có thể sẽ thua lỗ một lần và quay trở lại.

Trên đây là nội dung chi tiết về sự khác biệt lớn nhất giữa thị trường giao dịch tự do (OTC) và giao dịch mua bán trên sàn giao dịch, để biết thêm thông tin chi tiết về những chia sẻ kiến ​​thức về thị trường giao dịch tự do (OTC), mời các bạn chú ý theo dõi các bài viết liên quan tại chuyên mục Tài chính!

Có nên giao dịch tại sàn OTC không?

Lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu OTC cũng cần đánh giá hoạt động trong quá khứ của cổ phiếu, tình hình quyền chọn hiện tại và dự đoán chính xác những thay đổi trong tương lai của đơn giá cổ phiếu. Đồng thời, các nhà đầu tư cần xem xét loại cổ tức mà họ nắm giữ dựa trên rủi ro trong bất kỳ giai đoạn nào có thể thấy trước.

Bằng cách hiểu mức độ rủi ro liên quan đến lợi nhuận tiềm năng, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định sáng suốt, chú ý đến các cổ phiếu OTC có thể được xem xét mua ngay bây giờ, các cổ phiếu tiếp tục được quan sát và có thể mua trong tương lai và những cổ phiếu nên tránh.

3. Top 3 sàn giao dịch OTC nổi tiếng ở Việt Nam

1. SanOTC.com

SanOTC.com ra mắt vào tháng 12/2006. Nó hoạt động trong lĩnh vực cung cấp trao đổi mua bán cổ phiếu OTC thông qua website. Tính đến nay thì SanOTC.com là sàn giao dịch OTC lớn nhất tại Việt Nam với hơn 250.000 nhà đầu tư hoạt động tích cực hàng tháng. Mỗi ngày trung bình có 2.000 user đăng ký tài khoản mới.

Vào năm 2007, SanOTC.com được Quỹ đầu tư IDG Vietnam Ventures đánh giá tiềm năng và chính thức rút vốn đầu tư.

2. Vndirect.com.vn

Nhắc đến cái tên Vndirect chắc không ai còn xa lạ nữa. Sàn giao dịch Vndirect hiện tại nằm trong top 4 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam trên sàn HOSE và top 2 sàn HNX.

Hiện tại Vndirect đang quản lý khối tài sản khoảng 15.000 tỷ đồng. Có khoảng triệu khách hàng mỗi ngày tại thị trường Việt Nam. Ngoài trang website, Vndirect còn cung cấp ứng dụng trên mobile giúp cho việc mua bán cổ phiếu OTC thuận tiện và dễ dàng hơn.

3. Vietstock.vn

Vietstock.vn chuyên cung cấp các thông tin chứng khoán ở thị trường tập trung và phi tập trung. Các nhà đầu tư có thể theo dõi thông tin được cập nhật nhanh chóng và chuyên sâu. Cùng với các công cụ tài chính được tích hợp sẵn trên Vietstock, cung cấp cho nhà đầu tư có kiến thức trước khi bước chân vào tham gia đầu tư OTC.

Làm thế nào để tìm các nhà môi giới tốt nhất cho các nền tảng OTC?

Nhà môi giới thị trường OTC là gì?

OTC đề cập đến quá trình giao dịch hàng hóa tài chính được thực hiện bởi các nhà môi giới thị trường OTC. Họ là những người giao dịch thông qua mạng lưới đại lý – nhà môi giới, thương lượng trực tiếp với nhau, trái ngược với trên sàn giao dịch. Các trung gian này giao dịch tất cả các sản phẩm OTC, bao gồm hàng hóa không được niêm yết trên sàn giao dịch, chẳng hạn như cổ phiếu, chứng khoán nợ, các công cụ phái sinh, công cụ tài chính và IRS ngoại hối (hoán đổi lãi suất)

Có những tiêu chí quan trọng cần xem xét khi cố gắng tìm một nhà môi giới sàn OTC phù hợp:

Phí

Cách tốt nhất để tránh trả phí quá cao cho nhà môi giới thị trường OTC là thằm dò xung quanh thị trường. Bằng cách gọi điện thoại cho nhiều nhà môi giới và hỏi chi phí giao dịch và phí môi giới của họ, bạn có thể chọn lựa chọn rẻ nhất và tránh phải trả thêm tiền không cần thiết .

Chất lượng hỗ trợ khách hàng

Khi đầu tư vào Thị trường OTC, nhà môi giới không có sự bảo vệ của sàn giao dịch, do đó khách hàng phải hoàn toàn tin tưởng vào chuyên môn và kỹ năng của nhà môi giới của họ.

Vì vậy, một nhà môi giới  cần phải hiểu rõ về nhu cầu và mục tiêu đầu tư của khách hàng và phải nhận thức đầy đủ về điều kiện tài chính của khách hàng trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Điều này là do các hợp đồng OTC có thể phức tạp hơn rất nhiều so với giao dịch trao đổi và do đó, hỗ trợ khách hàng xuất sắc là điều cần thiết.

Kiến thức chuyên môn về thị trường tài chính

Thị trường OTC có ít quy định và minh bạch hơn và bản thân giao dịch được phân cấp, vì vậy khách hàng yêu cầu một nhà môi giới biết chính xác những gì họ đang làm.

Các nhà môi giới có thể cung cấp cho khách hàng một cách để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc đồng thời cung cấp những lời khuyên cần thiết trong giao dịch và quản lý tiền bạc.

Nghĩa vụ tiết lộ

Các nhà môi giới phải tiến hành hoạt động kinh doanh của mình theo cách phản ánh danh dự và tính chính trực. Do đó, họ phải trung thực trong giao dịch với khách hàng. Họ cần tiết lộ các quyết định đầu tư của họ.

Ngoài ra, các nhà môi giới thị trường OTC không được giao dịch mà không có sự cho phép của khách hàng cũng như không được giao dịch độc quyền để tăng hoa hồng của họ. Với ít quy định hơn trên thị trường OTC, có nhiều rủi ro hơn về việc thông tin khách hàng cá nhân bị công khai. Vì vậy, các nhà môi giới cần nhận thức được tầm quan trọng của tính bảo mật của khách hàng.

Vai trò của nhà môi giới thị trường OTC

Vai trò của nhà môi giới thị trường OTC chủ yếu bao gồm việc tìm kiếm các giao dịch tốt nhất và cung cấp đầu mối liên hệ cho các khách hàng đang tìm cách mua hoặc bán các sản phẩm tài chính hoặc phi tài chính không cần kê đơn.

Mặc dù các nhà môi giới là người chơi hoàn toàn độc lập trong thị trường mua bán tự do (OTC), các hạn chế về quy định yêu cầu họ chỉ hoạt động như một bên trung gian, không có vị thế cũng như rủi ro trên thị trường tài chính. Về cơ bản, những công ty môi giới này là những nhà cung cấp dịch vụ giao dịch phổ biến nhất vì họ cung cấp liên lạc liên tục với các khách hàng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính (ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty tư nhân lớn, v.v.). Do đó họ chi phối các giao dịch thương mại qua quầy giữa hai bên và không có sự giám sát của trao đổi.

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *