Quần áo thời trang Themidside

Tại sao người tự ái thường dễ thành công hơn bình thường?

Người có lòng tự ái

Dù thừa nhận hay không, chúng ta cũng không thể bỏ qua một hiện tượng: Những người có một số đặc điểm tính cách xấu: kiêu ngạo, tự ái thường dễ thành công hơn.

Kevin Dutton là một chuyên gia trong lĩnh vực tâm thần học tại Vương quốc Anh, ông đã nghiên cứu về chứng rối loạn thần hơn 30 năm và phát hiện ra rằng những kẻ được coi là kẻ thái nhân cách lạnh lùng và nguy hiểm nhất thực sự có những đặc điểm tính cách giống như những thiên tài mà chúng ta thường nghĩ. Chẳng hạn như: Không sợ hãi, tàn nhẫn, tập trung, hấp dẫn, hùng biện, kiêu ngạo, tự ái, thiếu đồng cảm, không lo lắng, không trì hoãn, thích kích thích, lôi kéo người khác, không quan tâm đến ý kiến ​​của người khác, theo đuổi cảm giác hoàn thành.

Để diễn giải điều này, ông đã viết cuốn sách “The wisdom of psychopathsg”- Trí tuệ của những kẻ thái nhân cách để khám phá hiện tượng xã hội này và tìm kiếm sự thông thái và giác ngộ mà những “người chiến thắng mất trí” này mang lại cho chúng ta.

Sau khi đọc cuốn sách này, ai đó đã chế nhạo rằng nếu bạn không đủ thành công, đó là bởi vì bạn đang sống quá bình thường!

Trong số những đặc điểm tính cách dễ được thần may mắn ưu ái, có nhiều đặc điểm của tính cách tự ái, chẳng hạn như kiêu ngạo, tự ái, thiếu đồng cảm và theo đuổi cảm giác hoàn thành. Nhiều người đã từng tiếp xúc với những người tự ái thành công hoặc những người tự ái thành công và phải ấn tượng bởi “hương vị đặc biệt” của họ.

1. Tự ái là gì?

Tự ái là một từ có nguồn gốc Hán Việt. Vậy thì tự ái nghĩa là gì?, tự là tự bản thân mình, ái có nghĩa là yêu. Vậy thì ta có thể hiểu người tự ái là tự yêu bản thân mình, có cái “tôi” lớn, sẽ rất tức giận nếu bị coi thường hoặc bị đánh giá thấp.

Tự ái còn là thái độ tự ti, hay mặc cảm và xấu hổ về bản thân. Người tự ái có lúc cho rằng mình thua kém người khác. Chính vì vậy mà họ cũng thường hay so sánh bản thân với người khác, hay tự tạo áp lực cho bản thân mình. Hơn thế nữa, còn có kiểu tự ái cực đoan khi họ thấy người nổi bật, nổi trội hơn mình. Họ có thể mặc cảm, tự ti, hơn nữa là nảy sinh lòng ghen ghét, đố kị.

Lí do người tự ái dễ thành công

Vì vậy, tại sao những người tự ái lại dễ thành công hơn? Thành công ở đây đề cập cụ thể đến các tiêu chí đánh giá trong các lĩnh vực xã hội như giàu có, quyền lực và địa vị, và không bao gồm các lĩnh vực riêng tư như hôn nhân, gia đình và thân mật. Tất cả chúng ta đều biết rằng những người tự ái có khả năng gần gũi vô cùng tồi tệ.

Ấn tượng đầu tiên quyến rũ về một người tự yêu mình

Ăn mặc đẹp, cư xử tốt và tự tin … Trong các tình huống xã hội, chúng ta luôn bị thu hút bởi những người như vậy. Tuy nhiên, nghiên cứu tâm lý đã phát hiện ra rằng những người gây ấn tượng đầu tiên này thường rất tự ái. Đây cũng là một “hiệu ứng ngoại hình” có chủ ý được tạo ra bởi những người tự ái, thích sự chú ý của người khác.

Nhà tâm lý học người Đức Miga Barker và những người khác đã thực hiện một cuộc nghiên cứu để hé lộ đầy đủ về “bẫy quyến rũ” của những người tự ái. Các thí nghiệm đã phát hiện ra rằng những người tự ái có thể tạo ấn tượng tốt ban đầu khi họ hoàn toàn xa lạ.

Tham gia thử nghiệm có 73 sinh viên năm nhất chuyên ngành tâm lý học, và họ là những người xa lạ với nhau khi mới bắt đầu. Khi mọi người giới thiệu bản thân với mọi người, chuyên gia tâm lý ghi lại nét mặt, ngôn ngữ cơ thể, v.v. của họ, sau đó yêu cầu họ điền vào bảng câu hỏi kiểm tra lòng tự ái.

Nhưng… họ không hoàn toàn như vẻ ngoài ấy

Hóa ra ấn tượng đầu tiên về người yêu bản thân là rất tốt. Họ được đánh giá là dễ gần, tốt bụng, vui vẻ, sáng sủa, gọn gàng. Nét mặt cuốn hút. Cử động cơ thể tự tin, hoạt ngôn, thông minh, có năng lực. Toàn thể toát lên khí chất năng động, hòa đồng với người khác, đặc biệt là đôi mắt nhìn khá có duyên. Tuy nhiên, sau khi các sinh viên thực hiện 7 hoạt động trong 2,5 giờ mỗi hoạt động, đánh giá của họ về người tự yêu bản thân trở nên: không thân thiện, khó chịu, kiêu ngạo, đầy thù địch …

Hiệu ứng từ ấn tượng ban đầu

Các nhà tâm lý học xã hội đã phát hiện ra rằng ấn tượng đầu tiên rất quan trọng trong giao tiếp giữa các cá nhân. Một khi mọi người hình thành ấn tượng thiên vị về những phẩm chất nhất định của một người, họ sẽ lấy xu hướng này để đánh giá những phẩm chất khác của người đó. Đây được gọi là “hiệu ứng vầng hào quang”, tức là xu hướng ấn tượng ban đầu giống như vầng hào quang, để các phẩm chất khác được phủ bằng các màu tương tự.

Do “hiệu ứng vầng hào quang”, điểm mạnh hoặc điểm yếu của một người trở thành khẩu độ và bị phóng đại. Còn các điểm mạnh và điểm yếu khác được lùi lại phía sau và bị bỏ qua. Ấn tượng đầu tiên hấp dẫn về những người tự ái, giống như câu thần chú “mở cánh cửa của vừng” trong Ali Baba và Bốn mươi tên cướp, khiến cánh cửa thành công mở ra cho họ. Và những người thể hiện tầm thường trong lần đầu ra mắt sẽ bị từ chối hết cơ hội này đến cơ hội khác trong một xã hội mà giao tiếp giữa các cá nhân ngày càng trở nên nông cạn.

Người yêu tự ái không cho phép mình “không thành công”

Đối với một người tự ái, điều đau đớn nhất trên đời là trở nên bình thường như những người khác. Trong suốt cuộc đời, họ đã đấu tranh để đạt được thành công. Họ mong đợi người khác ngưỡng mộ mình. Họ buộc mình mãi mãi ở trung tâm sân khấu và để ánh sáng đuổi theo chiếu rọi vào bản thân một cách chói lọi.

Bất kể anh ta có phải là người chiến thắng thực sự hay không, người tự ái tin rằng anh ta “có năng khiếu phi thường và độc đáo” và phải chứng minh điều đó cho người khác. Họ là những “anh hùng huyền thoại” trong tâm trí của họ. Loại tâm lý tích cực này đôi khi dẫn họ vào một loại chu kỳ mong muốn-hành vi-kết quả lành mạnh, và cuối cùng cho phép một số người “đạt được những gì họ muốn.”

Không ngừng thúc đẩy bản thân

Không thể phủ nhận rằng nhiều người tự yêu có vốn thiên bẩm nhất định, chẳng hạn như tài năng và trí thông minh, vẻ đẹp tự nhiên, tài năng và óc sáng tạo. Những người theo chủ nghĩa ái kỷ rất quan tâm đến hình ảnh của mình trong mắt người khá. Để khiến bản thân xứng đáng với tên tuổi của mình, họ không ngừng thúc đẩy bản thân.

Kohut đã nói trong The analysis of the self- “Phân tích bản thân”, “Bản thân của một người tài năng có thể sử dụng khả năng tối thượng của mình dưới áp lực của một yêu cầu tưởng tượng phóng đại liên tục và được điều chỉnh để phóng đại bản thân. Một loại thành tích xuất sắc trong thực tế.” So với hầu hết những người bình thường, những người tự ái đều thông minh hơn họ, và chăm chỉ hơn họ, và tất nhiên họ sẽ thành công hơn. Nhưng đối với những người tự ái, thành công không phải là mục tiêu theo đuổi sự tự nhận ra bản thân, mà là một cơ chế bù đắp để che giấu sự kém cỏi và hỗ trợ lòng tự trọng.

Jobs là một người tự yêu mình

Ông đã tạo ra Đế chế Apple và đưa ra khẩu hiệu quảng cáo nổi tiếng của Apple Computer vào năm 1997 – “Những người thực sự đủ điên rồ để nghĩ rằng họ có thể thay đổi thế giới thực sự có thể thay đổi thế giới” – trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, Jobs là một người “rối loạn nhân cách ái kỷ ” điển hình. Tạp chí “Fortune” của Mỹ năm 2008 đưa tin rằng Steve Jobs đã thể hiện sự kiêu hãnh vượt trội. Bài phát biểu trước công chúng của ông xen lẫn với những lời chế giễu các đối thủ kinh doanh, cho rằng họ là những kẻ tầm thường, xấu xa và vô vị. Không có CEO nào thất thường và không biết xấu hổ khi tự mình đưa ra các quy tắc tốt và xấu.

Việc làm khoe khoang và hạ bệ người khác còn thể hiện ở việc lấy thành quả của người khác làm thành quả của mình. Theo lập trình viên Bruce Horne của Apple, một ngày nọ, anh ấy đề xuất một ý tưởng với Jobs, và Jobs nói rằng điều đó thật điên rồ. Đến tuần sau, Jobs chạy đến và nói, “Này! Tôi có một ý tưởng tuyệt vời” – và đó là ý tưởng của Horn! Vì vậy, ông nói với Jobs: “Steve, tôi đã nói với ông về điều này một tuần trước.” Jobs nói: “Tôi biết, tôi biết!” Sau đó ông tiếp tục.

Người ta hiểu rằng, với tư cách là người tạo ra Apple, ông đã tự liệt kê mình là “đồng sáng chế” của 103 bằng sáng chế của công ty, từ giao diện người dùng của iPod đến hệ thống phụ trợ của cầu thang kính trong cửa hàng Apple rực rỡ.

Luôn tự tin và không quan tâm đến người khác

Theo mô tả trong cuốn sách “The Biography of Steve Jobs”, Jobs còn có một câu thần chú, đó là mô tả sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh và những nhân viên xuất sắc là “rác”. Nhà tâm lý học lâm sàng người Mỹ, Tiến sĩ Raleigh Nadler tin rằng với tư cách là một nhà lãnh đạo tập đoàn với tính cách phức tạp, Jobs sở hữu một số khả năng quan trọng như tầm nhìn, sự tự tin, xúc tác thay đổi và khả năng lãnh đạo kinh nghiệm.

Tuy nhiên, đặc điểm tâm lý của Jobs vừa có mặt nhìn xa trông rộng, vừa có mặt độc đoán và độc đoán. Ông áp dụng phương pháp lãnh đạo bắt buộc, thiếu linh hoạt trong công việc. Ông luôn bảo vệ bản thân khi làm sai, thiếu tự chủ khi bốc đồng, và đôi khi ngược đãi nhân viên – nhiều cấp dưới từ lâu đã phải chịu đựng sự bạo ngược và sỉ nhục của Steve Jobs. Jobs đã bị đuổi khỏi công ty do ông thành lập, điều này có liên quan nhiều đến tính cách tự ái của ông.

Người tự ái: Thờ ơ về mặt cảm xúc

Ngoài ra, giống như tất cả những người tự ái khác, Jobs tỏ ra thờ ơ về mặt cảm xúc. Ví dụ, anh ta đã bỏ rơi đứa con gái ngoài giá thú của mình và từ chối một cách phũ phàng mong muốn được gặp anh ta. Vào mùa hè năm 1989, Jobs cầu hôn bạn gái Tina Ryder, nhưng cuối cùng cô đã từ chối.

Sau đó, cô nói: “Khi chúng tôi đã hợp nhau, tôi không thể chịu được sự không tốt của anh ấy. Tôi không muốn làm tổn thương anh ấy, nhưng tôi không muốn đứng sang một bên và nhìn anh ấy làm tổn thương người khác. Điều đó thật đau đớn và mệt mỏi”.

Sau đó, cô ấy đã tự học cho mình Kiến thức về chứng rối loạn nhân cách kiểu tình yêu và phát hiện ra rằng “nó quá nhất quán và nó giải thích đầy đủ những vấn đề mà chúng tôi phải đối mặt. Điều này khiến tôi nhận ra rằng việc mong đợi anh ấy trở nên thân thiện hơn hoặc không quá tự cho mình là trung tâm.. ”

Luôn cố gắng thành công bằng mọi giá

Một phần thành công của những người này đến từ việc họ thờ ơ và tàn nhẫn tước đoạt người khác. Đây cũng là điểm bị chỉ trích nhiều nhất của họ. Những người theo chủ nghĩa ái kỷ duy trì sự thiếu thốn các mối quan hệ giữa các cá nhân. Vì thiếu sự đồng cảm, họ không thể nhìn thấy cảm xúc và nhu cầu của người khác.

Nỗi đau khổ về cảm xúc khiến người bình thường do dự trong việc ra quyết định. Trong khi với những người hay tự ái, họ chỉ chăm chăm vào mục tiêu và sau đó đạt được nó. Điều này làm cho những người tự yêu mình trở nên nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh, và nó khiến những người bình thường cảm thấy tự ti. “Phiên bản công việc” về sự thành công của Narcissist

Ngay cả khi sự thành công của những người làm thay đổi thế giới như Jobs, những người xung quanh họ vẫn không cảm thấy hạnh phúc. Chúng ta đang sống trên thế giới, và điều chúng ta mong mỏi không phải là những sản phẩm công nghệ luôn thay đổi, mà là sự ấm áp của mọi người xung quanh.

Xem thêm: 5 biểu hiện không phải nhạy cảm hướng nội mà là tự ái ngầm

 

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *