Quần áo thời trang Themidside

Peer pressure: Áp lực đồng trang lứa và cách hack lại tự tin

Peer pressure

Gần đây, có một thuật ngữ rất phổ biến là Peer pressure- Áp lực bạn bè. Thuật ngữ này dùng để chỉ áp lực tâm lý nảy sinh khi so sánh những người bạn đồng trang lứa với nhau. Dưới áp lực của bạn bè, một người thường thay đổi thái độ, hành vi và thậm chí các giá trị của mình để phù hợp với các chuẩn mực hành vi của nhóm.

Theo nhiều nghiên cứu, thanh thiếu niên có nhiều khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi áp lực của bạn bè hơn người lớn. Ví dụ, trốn học chơi bời, dọa nạt người khác, hút thuốc và uống rượu, … đều là những hành vi tiêu cực mà thanh thiếu niên tạo ra sau khi bị áp lực bởi các bạn cùng lứa tuổi.

Peer pressure là gì?

Peer pressure
Peer pressure- Áp lực đồng trang lứa

Peer là từ chỉ những người đồng trang lứa, pressure là áp lực. Vậy có thể hiểu peer pressure là áp lực đồng trang lứa.
Áp lực bạn bè là ảnh hưởng của những người trong cùng một nhóm xã hội. Nó cũng là thuật ngữ được sử dụng để mô tả ảnh hưởng mà ảnh hưởng này tác động đến một người phải tuân theo để được nhóm chấp nhận. Thông thường, bạn bè đồng trang lứa được coi là bạn bè, nhưng bạn bè đồng trang lứa có thể là bất kỳ ai có địa vị tương tự, chẳng hạn như những người bằng tuổi, có cùng khả năng và cùng địa vị xã hội.

Áp lực bạn bè thường được cho là tiêu cực, nhưng trên thực tế, nó không phải lúc nào cũng là điều xấu. Đôi khi áp lực của bạn bè được sử dụng để ảnh hưởng tích cực đến mọi người. Học về các tiêu chuẩn nhóm có thể chấp nhận được có thể là một phần tích cực của việc học cách sống chung và hòa đồng với người khác.

Các loại áp lực và biểu hiện

Nói chung, có hai loại áp lực đồng đẳng: áp lực đồng đẳng theo bầy đàn và áp lực đồng đẳng cạnh tranh.

Áp lực bạn bè – “cuộc chiến” của cuộc đời chúng ta. Áp lực đồng trang lứa hay đồng đẳng- ngang hàng, như tên gọi của nó, ám chỉ áp lực tâm lý do những người đồng trang lứa so sánh với nhau.

Biểu hiện của peer pressure

Nói một cách đơn giản, nó chỉ là một từ: “So sánh”!. Đối với một số người, từ này đã vô tình gắn bó với chúng ta trong nhiều năm, và nó có thể xuất hiện trong tiền lương, tiền thưởng, mẫu xe hơi và bất động sản. Vô số điều cần phải so sánh khiến chúng ta khó có thể chợp mắt trong vô số đêm. Giống như bạn thường nghe những điều này:

Điểm của bạn có thể được xếp hạng nhất trong gia đình bạn?
Bạn này bằng tuổi mình mà đã có công ty riêng rồi.
Anh, chị, em họ hàng người thân học trường năng khiếu, được học bổng, đỗ thủ khoa cũng khiến bạn cảm thấy áp lực.
Bạn này giỏi thật, chả thấy ôn nhiều mà Ielts 8.0 cơ đấy
Những tấm hình của hot girl trên mạng khiến bạn tự ti
Bạn có định đến Singapore với bạn bè của mình không?
Con gái của dì P của bạn đã đạt được độc lập tài chính. Còn bạn thì sao?
Người bạn của bạn chuẩn bị kết hôn còn bạn thì sao?

Điều này khá phổ biến, bạn không hề cô đơn.

Có thể, một số người may mắn có được cuộc sống đầy đủ, sung túc, bạn luôn thấy họ vui vẻ hạnh phúc. Nhưng đây là số ít. Cũng có thể có những người, chỉ muốn thể hiện những gì tốt đẹp mà họ muốn bạn nhìn thấy. Còn những gian nan, khổ đau trước đó họ không thể hiện ra.

Dấu hiệu của hội chứng Peer pressure

Áp lực bạn bè có thể dao động từ nội tâm đến công khai. Có nghĩa là một số hình thức áp lực ngang hàng có thể dễ dàng phát hiện hơn những hình thức khác. Có thể xác định các dấu hiệu cho thấy  bạn đang đối mặt với áp lực từ bạn bè.

Một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang gặp áp lực từ bạn bè bao gồm:

  • Tránh trường học, môi trường làm việc hoặc các tình huống xã hội khác
  • Có những thay đổi trong hành vi
  • Cảm giác mình không phù hợp trong môi trường làm việc
  • Tâm trạng thấp
  • So sánh xã hội
  • Khó ngủ

Nhiều dấu hiệu của áp lực bạn bè cũng có thể là những thứ khác, như bắt nạt hoặc lo lắng về sức khỏe tâm thần. Bất kỳ thay đổi nào trong hành vi hoặc tâm trạng đều đáng được chú ý.

Tại sao lại sinh ra loại cảm xúc này?

Trên thực tế, áp lực của những người đồng trang lứa mà chúng ta đang nói đến phải đến từ những người mà chúng ta biết xung quanh mình. Bạn hiếm khi ghen tị với những người ở xa, khoảng cách này bao gồm cả khoảng cách về thể xác và tâm lý.

Có hai lý do

1. Những người ở gần

Đầu tiên, những người xung quanh bạn, theo nhiều cách (nhưng không phải tất cả), đều có xuất phát điểm giống bạn. Hơn nữa, chính vì vậy, bạn cùng lớp hoặc bạn bè, giáo viên và bạn học xung quanh bạn, cha mẹ và người thân của bạn, hoặc cố ý hoặc vô ý, trở thành đối tượng so sánh. Mặc dù không có mối quan hệ cạnh tranh rõ ràng, nhưng quả thực là “kỳ phùng địch thủ”.

2. Người ở xa

Thứ hai, những người ở xa là trừu tượng, và những người xung quanh là cụ thể. Những người ở xa chúng ta về mặt thể chất và tâm lý là điều trừu tượng đối với chúng ta. Họ có nhiều hơn, họ thực sự xuất sắc. Nhưng những người xung quanh chúng ta cụ thể và sống động, họ là những “tiếng cười gần kề”, có thể làm cho cảm xúc của chúng ta thăng trầm theo từng chi tiết và cảm xúc.

Bây giờ, tôi cho bạn biết rằng ghen tị là bình thường, và ghen tị với những người xung quanh bạn, đặc biệt là bình thường. Sau đó thì sao? Khi bạn nhìn thấy những người bạn đồng trang lứa của mình đạt được quá nhiều thành quả và cảm thấy mình thật vô dụng, bạn sẽ vẫn còn hoang mang. Làm thế nào để giải quyết nỗi đau này?.

Trên thực tế, thành thật mà nói, bản thân tôi đã ở trong trạng thái này trong một thời gian dài. Trong một năm rưỡi qua, tôi đã có thể thực sự đạt được sự bình an, và tôi sẽ không cảm thấy lo lắng vì những người đồng trang lứa của tôi giỏi hơn tôi và có nhiều thứ hơn tôi.

Theo suy nghĩ của tôi: Tôi nghĩ lý do tại sao chúng ta phải chịu áp lực từ các bạn học, đồng nghiệp của mình là vì chúng ta không hiểu người khác. Và nguyên nhân khác là vì chúng ta không hiểu chính mình.

Áp lực từ việc chưa hiểu người khác

Hãy để tôi nói về “Tôi không biết người khác” trước. Trên thực tế, cuộc sống của những người khác mà bạn nhìn thấy chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thông tin và trạng thái của tâm trí mà mọi người hiển thị trong vòng kết nối bạn bè và mở ra trước mặt người khác chỉ là phần nổi của tảng băng trên mực nước biển.

Dưới mực nước biển, cơ sở của một tảng băng trôi khổng lồ, bạn sẽ không biết nó trông như thế nào. Khi tìm hiểu kỹ về bộ phận của một số người ở dưới mực nước biển, bạn sẽ hiếm khi cảm thấy rằng “Dường như những người ở độ tuổi của tôi đang sống tốt hơn tôi”, “Tất cả đều có nhiều hơn tôi”, “Tất cả đều tốt hơn tôi”.

Mọi người xung quanh tôi nói về ai là người hạnh phúc và hạnh phúc như vậy, và tôi hiếm khi bị xúc động bởi điều đó. Nếu bạn kéo dài chiều thời gian một chút, bạn nhìn vào quá khứ của một người và tiếp tục quan sát tương lai của một người. Không cần lâu, chỉ cần hai năm trước và sau. Bạn sẽ thấy rằng hầu như không có cuộc đời của ai lúc nào cũng suôn sẻ và tất cả đều vinh quang.

Tất cả chúng ta đều là những người bình thường, người bình thường sẽ có được hạnh phúc và sung sướng, cũng sẽ gặp phải những nỗi truân chuyên. Đây là những gì tôi đã nói, bởi vì tôi “không biết người khác” và cảm thấy áp lực không cần thiết từ bạn đồng trang lứa.

Áp lực từ việc không hiểu chính mình

Nếu bạn đủ hiểu bản thân và biết những gì bạn có thể và không thể làm, bạn sẽ không thường xuyên cảm thấy áp lực từ những người đồng nghiệp giỏi hơn mình. Mọi người đều khác nhau. Luôn bắt kịp người khác, rồi bạn sẽ không bao giờ là chính mình. Bạn sẽ hiểu so sánh bản thân với người khác là việc làm hết sức ngốc nghếch.

Trong nhiều trường hợp, áp lực từ bạn bè đồng trang lứa vì rõ ràng bạn là cá, chăm chỉ bơi lội nhưng vì chim bay giỏi nên bạn cảm thấy lo lắng.

Cách vượt qua hội chứng peer pressure

Có cách nào để vượt qua peer pressure?

1.Tư duy độc lập

Bạn nên có chính kiến ​​của mình, bạn có thể suy nghĩ độc lập về mọi thứ và giữ ý kiến ​​của riêng mình. Đừng chạy theo xu hướng một cách mù quáng, đừng chạy theo đám đông một cách mù quáng. Trong nhiều trường hợp, chúng ta nên bình tĩnh suy nghĩ và lý trí mà giải quyết. Hãy tiếp tục suy nghĩ độc lập và có chính kiến ​​của riêng mình để không bị áp lực từ người khác.

2. Cải thiện bản thân

Học hỏi thường xuyên để nâng cao kho kiến ​​thức và mở rộng tầm nhìn. Hãy thường xuyên tập thể dục để có một cơ thể khỏe mạnh mà vẫn có một thân hình cân đối. Cải thiện khả năng của bạn theo nhiều cách. Hãy làm cho mình đủ tốt để bạn sẽ được mọi người công nhận và bạn sẽ tự tin hơn.

3. Xem xét các kết nối cá nhân.

Áp lực bạn bè đôi khi đến từ việc bạn ở trong nhóm và không được họ chú ý. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm ra phương pháp phù hợp, học cách giao tiếp và biết cách ứng xử. Xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người, để loại bỏ áp lực từ bạn bè.

4. Hãy là chính mình.

Biết hài lòng, không so đo, học cách nhìn ra ưu điểm của bản thân. Hãy cố gắng sống hết mình, đừng quá chú ý đến quan điểm của người khác, cũng như đừng quá chú trọng và tập trung vào những đánh giá của người khác và ý kiến ​​của bản thân.

5. Đối mặt với vấn đề

Đôi khi, đừng quá chú trọng vào thể diện và cũng đừng quá coi trọng bản thân. Đôi khi chúng ta coi trọng một trò đùa của người khác vì lòng tự trọng quá mạnh. Từ đó dẫn đến những tình huống xấu hổ như hiểu lầm và mâu thuẫn. Vì vậy, đừng quá chú ý đến các vấn đề phải đối mặt.

6. Trung thực và tiếp thu

Đồng ý rằng ghen tuông là bản chất của con người. Nếu không có những thứ như “khả năng cạnh tranh” so với những người khác, những áp lực từ khoảng cách với những đồng nghiệp xuất sắc, và những mong muốn đáp ứng các tiêu chuẩn bên ngoài, thì con người khó có thể tiến bộ.

Hội chứng peer pressure tích cực và tiêu cực

Áp lực bạn bè tích cực

Áp lực tích cực từ bạn bè là khi bạn học hay đồng nghiệp của ai đó khuyến khích họ làm điều gì đó tích cực hoặc thúc đẩy họ phát triển theo cách có lợi.

Dưới đây là một vài ví dụ về áp lực tích cực từ bạn bè:

-Thúc đẩy một người bạn học tập chăm chỉ hơn để họ có thể đạt điểm cao hơn
-Kiếm việc làm sau giờ học và thuyết phục bạn bè cũng đi làm
-Tiết kiệm tiền cho một khoản mua sắm lớn như ô tô và khuyến khích bạn bè làm điều tương tự
-Không tán thành những câu chuyện tiếu lâm hoặc tán gẫu cố chấp
-Coi thường hành vi bất hợp pháp hoặc nguy hại, chẳng hạn như uống rượu hoặc hút thuốc dưới độ tuổi cho phép.

Tác hại của áp lực đồng trang lứa

Mặt khác, áp lực từ bạn bè tiêu cực bao gồm áp lực phải làm điều gì đó nguy hiểm hoặc gây tổn hại cho bản thân hoặc người khác.

Dưới đây là một số ví dụ về áp lực bạn bè tiêu cực:

-Thuyết phục một người bạn trốn học
-Thúc đẩy ai đó mua thuốc lá điện tử trực tuyến
-Ép bạn bè uống hoặc thử ma túy
-Khuyến khích một bạn cùng tuổi chiến đấu với ai đó hoặc bắt nạt ai đó
-Tác động của áp lực bạn bè
-Khi con bạn lớn hơn, bạn bè cùng trang lứa sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc sống của chúng. Bạn bè có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ loại nhạc họ nghe, cách họ mặc, cách họ nói chuyện.

Xã hội hóa có thể ảnh hưởng đến mức độ tiếp thu của một người trẻ trước áp lực của bạn bè. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em trai vị thành niên dễ bị áp lực hơn đối với các hành vi chấp nhận rủi ro.

Như vậy, peer pressure – áp lực đồng trang lứa không phải lúc nào cũng lệch lạc. Áp lực bạn bè có thể có cả tác động tiêu cực và tích cực.

Lời kết

Vậy nên, có thể bạn đang trong thời điểm khó khăn, hay cảm thấy vẫn thua kém so với người khác. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, mỗi chúng ta là một cá thể độc lập, không ai giống ai cả. Ngừng so sánh bản thân với người khác. Nếu có, hãy nhìn theo mặt tích cực. Biến áp lực thành động lực, tại sao lại không thể?.

Cuộc sống là một quá trình dần dần tiến về phía trước trên một con đường dài và dần đạt đến mục tiêu của bạn. Cứ tiếp tục kiên cường, bạn sẽ là ngôi sao tỏa sáng trong thế giới của chính bạn.

Mỗi người chúng ta đều là một con ốc vít bình thường trong cỗ máy khổng lồ của xã hội. Nhưng cỗ máy này cần hàng ngàn con ốc vít để vận hành. Chỉ cần bạn tìm được nơi mình thuộc về, dù nó ra sao đến đâu cũng là điều tốt nhất!

Xem thêm: Có phải ưa nhìn và nổi bật mới có thể có sự tự tin?

Reiki: Cách nguồn năng lượng chữa lành hoạt động và lợi ích

Fomo- Hội chứng sợ bị bỏ lỡ có đang khiến bạn kiệt quệ?

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

1 Bình luận

  1. Bạn có thể cho mình hỏi cơ sở để phân loại áp lực đồng đẳng không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *