Quần áo thời trang Themidside

OCD: Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế và tất cả điều cần biết

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì

1. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ( OCD) là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là gì

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (tiếng Anh: Obsessive Compulsive Disorder, viết tắt: OCD) là chứng loạn thần kinh ám ảnh cưỡng chế, còn được dịch là nghiện, là một dạng rối loạn thần kinh, một loại rối loạn lo âu. Làm thế nào để bạn hiểu rằng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một loại rối loạn lo âu?

2. Nguyên nhân của bệnh OCD là gì?

Nguyên nhân của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế vẫn chưa được làm rõ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh amin phức tạp hoặc rối loạn chuyển hóa trong não có liên quan đến sự khởi đầu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Lý do cho sự công nhận này là nhiều bệnh nhân có các triệu chứng ám ảnh cưỡng chế sau khi dùng clomipramine hoặc dùng thuốc chống trầm cảm làm tăng mức độ của các amin phức tạp (như Prozac, fluvoxamine, sertraline và escitalopram) nó đã được cải thiện.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số vùng não ở những bệnh nhân mắc hội chứng ocd hoạt động quá mức, chẳng hạn như vỏ não trước và vùng nhân đuôi. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có khả năng di truyền cao. Xác suất các cặp song sinh giống hệt nhau bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế cùng một lúc là 57%, trong khi xác suất các cặp song sinh cùng lứa mắc bệnh chỉ là 22%.

Căn nguyên của rối loạn ám ảnh cưỡng chế rất phức tạp và không thể kết luận được. Nó hiện được cho là chủ yếu liên quan đến các yếu tố tâm lý xã hội, tính cách, di truyền và nội tiết thần kinh.

3. Các biểu hiện của bệnh ocd

Những biểu hiện của rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế cũng là một chứng rối loạn lo âu theo nghĩa rộng .

Dù ở nơi làm việc hay ở nhà, một số người sinh ra đã thích sạch sẽ và ngăn nắp hơn những người khác. Nhưng nếu những đặc điểm này phát triển đến mức cực đoan, chúng sẽ trở thành chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế và cản trở cuộc sống của bạn. Bệnh nhân mắc hội chứng ocd sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc dọn dẹp, kiểm tra sắp xếp và ít thời gian cho các hoạt động khác. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế được chia thành các ý tưởng ám ảnh cưỡng chế và hành vi cưỡng chế.

1. Ý tưởng ám ảnh cưỡng chế

Đó là một số suy nghĩ, ý tưởng hoặc xung động vô nghĩa luôn lởn vởn trong đầu bạn. Chẳng hạn như bạo lực, bạo hành người khác, quên tắt đèn, tắt ga, khóa cửa, v.v. Bạn biết những ý tưởng này thật lố bịch và cố gắng kiềm chế chúng lại, nhưng chúng cứ lởn vởn trong đầu bạn cả ngày, thậm chí vài tuần hoặc lâu hơn. Những suy nghĩ hoặc ý tưởng này không chỉ là lo lắng thái quá về những rắc rối gặp phải trong cuộc sống thực, và một số thường là lo lắng về những rắc rối không tồn tại trong thực tế.

2. Hành vi bắt buộc

Đó là hành vi của bạn để loại bỏ sự lo lắng do những suy nghĩ ám ảnh gây ra. Ví dụ, bạn có thể phải liên tục rửa tay để xua tan nỗi sợ hãi về các bệnh truyền nhiễm. Liên tục kiểm tra xem đã tắt ga hay chưa và liên tục nhìn vào gương chiếu hậu khi lái xe để đảm bảo rằng bạn không va phải ai.

Bạn biết rằng những hành vi này là không hợp lý, nhưng bạn cảm thấy rằng bạn phải làm điều này để xua tan nỗi lo lắng trong lòng. Sự mâu thuẫn giữa mong muốn thoát khỏi các triệu chứng ám ảnh cưỡng chế và mong muốn thực hiện các hành vi cưỡng chế là nguồn gốc của lo lắng, và thậm chí là tuyệt vọng. Cuối cùng, bạn sẽ hoàn toàn ngừng chống lại sự bốc đồng và thỏa hiệp của mình.

Những suy nghĩ ám ảnh có thể là tự phát, nhưng chúng không nhất thiết phát triển thành hành vi cưỡng chế. Trên thực tế, khoảng 20% ​​bệnh nhân rối loạn cưỡng chế có khái niệm ám ảnh cưỡng chế, và cốt lõi thường là sợ làm tổn thương người thân của họ.

Các hành vi cưỡng chế phổ biến nhất bao gồm: rửa, kiểm tra và đếm. Nếu bạn rửa nhiều lần, có thể là do bạn sợ bị nhiễm khuẩn. Bạn cũng sợ chạm vào tay nắm cửa, sợ run tay, sợ chạm vào bất kỳ đồ vật nào mà bạn cho là có vi khuẩn gây bệnh. Và vô tình dành nhiều thời gian cho việc giặt giũ, rửa tay và tắm để giảm nhiễm trùng. Phụ nữ tương đối dễ bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế này.

Rối loạn ám ảnh có phải rối loạn tâm thần?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường đi kèm với trầm cảm . Sự ám ảnh có mạnh mẽ hay không thực sự liên quan mật thiết đến mức độ trầm cảm. Lảng tránh sợ hãi cũng là một trong những biểu hiện điển hình. Ví dụ một người đặc biệt nhạy cảm với bụi bẩn sẽ tránh những phòng vệ sinh công cộng và chạm vào tay nắm cửa.

Cần phải nhận ra rằng mặc dù hành vi rối loạn cưỡng chế có vẻ không hợp lý, nhưng nó chắc chắn không phải là một “rối loạn tâm thần”. Bệnh nhân có thể nhận ra sự phi lý trong hành vi và ý tưởng của mình từ đầu đến cuối. Đồng thời cảm thấy đau đớn (thậm chí trầm cảm) do không thể kiểm soát được xu hướng ám ảnh của mình.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế từng được coi là một rối loạn hành vi hiếm gặp. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng 2% đến 3% số người mắc chứng bệnh này ở các mức độ khác nhau. Lý do tại sao tỷ lệ mắc bệnh bị đánh giá thấp là hầu hết những người mắc chứng OCD không muốn nói với người khác về vấn đề của họ.

Không có sự khác biệt về giới tính trong tỷ lệ mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nhiều người mắc bệnh ở tuổi thiếu niên hoặc tuổi trưởng thành. Một nửa trong số họ mắc bệnh từ khi còn nhỏ, tuổi khởi phát bệnh ở nam giới sớm hơn nữ giới.

Tác hại của hội chứng ám ảnh ocd

Tác hại của rối loạn ám ảnh cưỡng chế là rất lớn. Có những suy nghĩ không tự chủ bị cuốn vào. Hoặc những phép tắc cứng nhắc hoặc lặp đi lặp lại hành vi vô nghĩa. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tập trung chú ý của người bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập và làm việc của người có liên quan. NGoài ra, cũng có thể mất hoàn toàn khả năng để học hỏi và khả năng làm việc.

Các phương pháp điều trị thông thường

Điều trị OCD có thể bao gồm thuốc, liệu pháp tâm lý hoặc kết hợp cả hai. Ngoài ra, cũng có thể tự điều chỉnh theo phương pháp tự nhiên.

Thuốc

Có nhiều loại thuốc hiệu quả trong việc giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng OCD. Nhiều loại thuốc có hiệu quả trong điều trị OCD, chẳng hạn như Prozac (fluoxetine), Paxil (paroxetine), Zoloft (sertraline), Anafranil (clomipramine) và Luvox (fluvoxamine.

Tâm lý trị liệu

Các liệu pháp tâm lý cũng là phương pháp điều trị tốt để giảm bệnh OCD. Các phương pháp điều trị tâm lý hiệu quả cho OCD nhấn mạnh vào những thay đổi trong hành vi hoặc suy nghĩ.
Liệu pháp tâm lý có thể được thực hiện một mình hoặc kết hợp với thuốc. Hai loại liệu pháp tâm lý chính cho OCD là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và liệu pháp phòng ngừa phản ứng và tiếp xúc (ERP) .Hơn hai phần ba số người hoàn thành một trong hai hình thức trị liệu cho OCD nhận thấy tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của họ giảm đáng kể.

Các phương pháp tự điều chỉnh tự nhiên của bệnh ám ảnh cưỡng chế

1. Thư giãn

Thư giãn có thể được thực hiện trong bất kỳ môi trường nào. Ví dụ, khi bạn đang nghỉ ngơi trong văn phòng, hoặc trên đường về nhà, bạn phải làm trống não và loại bỏ tâm lý chủ quan càng nhiều càng tốt trước khi bạn có thể chấp nhận những chỉ dẫn bạn gửi cho mình.

2. Học nhiều cách khác nhau để giảm căng thẳng

Dù ở nhà, lướt Internet, đi chơi hay đến các địa điểm vui chơi giải trí đều là một cách tốt để giảm căng thẳng. Nếu có thể, hãy giải phóng áp lực bằng cách đến phòng tập thể dục hoặc một số hoạt động ý nghĩa và theo sở thích.

Một số bệnh nhân vẫn không có cách nào chữa khỏi bệnh sau nhiều năm mắc bệnh, tại sao? Một lý do lớn thực sự là vì họ không thể “xuôi theo dòng”.

3. Phương pháp chữa bệnh tự nhiên (trích từ ” The Great Revelation of Life “)

Tất cả mọi người đều được cấu tạo bởi ba cái “Là”, “cái tôi bản năng” (hay còn gọi là “cái tôi hạ thấp”, bản năng sinh học bao gồm bản năng tình dục, chỉ tuân theo nguyên tắc hạnh phúc), “cái tôi thực”, và “cái tôi lý tưởng” (Còn gọi là như “cái tôi cao siêu” và “cái tôi siêu phàm”, nó là lực hạn chế đối với cái tôi bản năng, chỉ tuân theo những nguyên tắc đạo đức và nguyên tắc hoàn thiện). “Cái tôi thực tại” nằm giữa “cái tôi bản năng” và “cái tôi lý tưởng. ”

Đánh giá

Sau khi cân bằng hai lực, phản ứng với thực tế. Chỉ có “cái tôi thực” là cái “tôi” tồn tại trong thực tại, “cái tôi thực” là phản ứng tự phát tự động đối với thực tại được hình thành sau quá trình trưởng thành của cá nhân. “Cái tôi bản năng” nội tại hóa những yêu cầu của “cái tôi lý tưởng”

Phương thức phản ứng

Con người là sản phẩm của tự nhiên, và “phản ứng tự phát tự động” này của con người cũng là tự nhiên. Giống như mèo, chó và tất cả các động vật và thực vật khác, chúng là “phản ứng tự động và tự phát”. Các hoạt động tinh thần của con người cũng phải là “cách thức của tự nhiên”.

Tuy nhiên, căn bệnh tâm thần biểu hiện bởi bệnh ám ảnh cưỡng chế vi phạm cách tự nhiên, và con người đánh mất “con người thực” tự nhiên ban đầu và chìm vào “cái tôi lý tưởng” bệnh lý. Cách chữa trị rất rõ ràng: trở lại là một đứa trẻ của tự nhiên, tuân theo quy luật của nó, và chấp nhận mọi thứ nó có thể mang lại, tốt và xấu.

Có thể định nghĩa logic suy nghĩ của bệnh ám ảnh cưỡng chế, tức là chủ nghĩa hoàn hảo tuyệt đối. Có rất nhiều lý thuyết và phương pháp để điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nhưng trên thực tế chỉ có một lý thuyết và phương pháp duy nhất: trở về với con người thật của tôi. Một phương pháp chữa trị dứt điểm chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế phải được “sự chấp nhận ngầm” (xem chi tiết lý thuyết “sự chấp nhận ngầm”) “The Great Revelation of Life”.

Xem thêm: Reiki: Cách nguồn năng lượng chữa lành hoạt động và lợi ích

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *