Quần áo thời trang Themidside

Thiên tài bên trái kẻ điên bên phải

Review cuốn sách: “Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải”

Với lối viết lôi cuốn, thẳng thắn, lập luận chặt chẽ, “THIÊN TÀI BÊN TRÁI – KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI” chứa đựng vô số kiến thức đa ngành, từ vật lý, lịch sử, sinh học, triết học, tôn giáo … khiến mình cầm sách lên sẽ điên cuồng đọc không dứt ra được.

TƯ DUY THẬT SỰ LÀ MỘT BỨC TƯỜNG NGĂN HẠN CHẾ CHÚNG TA? THẾ GIỚI RỐT CUỘC LỚN CỠ NÀO?- Ở BÊN KIA BỨC TƯỜNG. ” 

Mua sách giá rẻ tại đây

Cảm nhận của mọi người về kẻ điên và thiên tài

Thiên tài: Người thông minh một cách xuất sắc, khác với người thường.Kẻ điên: Người có suy nghĩ, tư duy, hành vi khác với người thường.

Ranh giới giữa kẻ điên và thiên tài

Thiên tài, kẻ điên, phân cách với nhau bằng ranh giới mang tên “nhận thức bình thường” của người thường đặt ra.

 Mà “nhận thức bình thường”, hay chân lý mà phần đông nhân loại đều thừa nhận, lại là một bức tường lung lay. Nó dễ dàng để bị xô đổ bởi một chân lý khác. Tư duy của con người ở một thời điểm chỉ tiệm cận chân lý chứ không phải là chân lý. Bởi vậy, thiên tài cũng vậy, kẻ điên cũng vậy, ai có thể nói rõ ai là ai? .Ai có thể nói rõ ai đúng ai sai khi chân lý lại là một thứ có thể dễ dàng bị lật đổ?Có lẽ, bị phân tách bởi ranh giới nhận thức không phải là “thiên tài” và “kẻ điên”, mà là “người thường” và “khác với người thường”.

“THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI”, một nhịp cầu bắc giữa hai bờ nhận thức. Từ đó để cho những người thường chúng ta tìm hiểu sâu hơn về phía bên kia của chân lý.

Và có lẽ, bạn sẽ có thể ngó qua bức tường, để xem thế giới này rốt cuộc lớn cỡ nào? Đây có lẽ là cuốn sách tâm đắc nhất của mình trong lĩnh vực tâm lý học. Và cũng là cuốn sách duy nhất làm cho mình thực sự hoài nghi về tất cả mọi điều trên thế giới. Từ về sinh tử, tham vọng, cội nguồn, linh hồn đến những thế giới khác,… và cả bản thân mình. Sau khi có được những hoài nghi đó, mình đã cố gắng thuyết phục những người xung quanh mình về ý nghĩa thực sự của mọi sự vật, dù chỉ rất nhỏ thôi. Và tất nhiên, mình đã cũng bị coi là một kẻ điên.

Những câu chuyện trong ” Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải”

“Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải” là các câu chuyện xoay quanh những lần phỏng vấn của tác giả với những bệnh nhân trong trại tâm thần.

Những bệnh nhân ấy không phải là những bệnh nhân bị đánh mất lý trí. Cũng không phải chỉ suốt ngày ngẩn ngơ cười cười nói nói như chúng ta vẫn nghĩ. Mà những bệnh nhân đó chính là những người có những năng lực đặc biệt. Họ như những người truy tìm nguồn gốc của thế giới. Thậm chí có những kiến thức uyên thâm có thể sánh vai với những nhà khoa học hàng đầu.

Tuy nhiên, trong quá trình truy tìm và lĩnh hội kiến thức, họ gặp những vấn đề ám ảnh nhất định mà đã gây ra chứng “hưng cảm”. Điều đó đã khiến họ vào trại tâm thần.

Kì lạ thay, những quan điểm nghe có vẻ vô lý đối với chúng ta như du hành thời gian, nhìn thấy tương lai, đến cõi vĩnh hằng, sao chép linh hồn, chạm đến nền văn minh mới,… lại được những kẻ điên ấy xâu chuỗi và giải thích một cách không thể nào logic hơn. Họ áp dụng những thuyết đã được khoa học chứng minh để nói về những điều siêu nhiên không thể lý giải…

Điều đó đã khiến mình không thể không tin và cũng không thể không hoài nghi về chính thế giới hiện tại. Liệu rằng xã hội vì quá khó chấp nhận những sự thật ấy?. Và vì thế , đã để những người “bình thường”- những người đã khai sáng được sự thật trở thành “kẻ điên” và nhốt họ trong trại tâm thần?

Và những người nói mình là bình thường lại thực sự mới là kẻ điên?

Trong cuốn sách có nhiều kiến thức rất khó hiểu liên quan đến khoa học và chuyên môn tâm lý học. Nhưng mình đã đọc cuốn sách trong 4 ngày chỉ vì không thể nào cưỡng lại được những sự thật mà mình coi là khai sáng (một phần). Trước kia mình không phải là người đọc sách nhanh như vậy. Nếu nói về chương tâm đắc nhất thì mình không có. Bởi vì tất cả cuốn sách đều là những điều mình tâm đắc nhất. Khi biết cuốn sách không còn phần 2 làm mình có phần hụt hẫng. Bởi vì chủ đề tác giả đem đến không phải tác giả nào cũng khai thác được.

– Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải, vậy ở giữa là gì?

Ranh giới giữa kẻ điên và thiên tài vốn dĩ rất mong manh. Bạn sẽ khó mà phân tách rõ ràng một thiên tài có điên ở một mặt nào hay không?. Hay một kẻ điên có phải là thiên tài trong một lĩnh vực nào đó hay không. Những người thuộc vùng xám giữa hai thái cực ấy cũng vậy. Không ai là không có một lĩnh vực mình giỏi giang. Và cũng không ai không điên ở một khoản nào đó.

” Nhân sinh nếu chỉ như lần đầu gặp gỡ ” là lời cuối cuốn sách. Cũng là những trải nghiệm của tác giả trong cuốn sách với những lần gặp gỡ các bệnh nhân tâm thần. “Nếu một ngày anh thấy tôi điên, thật ra chính là anh điên”.

Lời kết và cảm nhận khi đọc xong cuốn sách

Gấp lại cuốn sách cũng là lúc bản thân tự hỏi chính mình. Ai mới thật sự là kẻ điên, bệnh nhân điên, tác giả điên, hay chính người đang đọc sách mới điên? Tại sao các bệnh nhân tâm thần có thể dễ dàng đưa ra quan điểm của họ để giải thích các hiện tượng siêu thực một cách rất hợp lý?. Tại sao lại có thần giao cách cảm, tại sao phụ nữ lại khó hiểu hơn đàn ông?. Tại sao có những thiên tài được lịch sử lưu danh còn có những kẻ IQ rất cao nhưng chỉ sống cuộc đời mờ nhạt?. Tôn giáo thật sự là gì, linh hồn có thật hay không, chuyển kiếp là gì … Hãy đọc cuốn sách này và để tư duy của bạn được mở rộng. Để khối óc của bạn tò mò, và trái tim bạn không ngừng tìm kiếm câu trả lời.Xem thêm: Muôn kiếp nhân sinhBạn có phải là đứa trẻ sợ hãi ẩn sau lớp vỏ trưởng thành?

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

1 Bình luận

  1. Quyển sách này mình mua đã lâu nhưng vì quá bận rộn nên mãi chưa đọc được, nay gặp được 1 bài review tâm đắc như thế này khiến mình sực nhớ đến nó, cám ơn admin đã dành thời gian để review quyển sách một cách vô cùng sống động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *