Quần áo thời trang Themidside

Nhà giả kim- Hành trình ước mơ và cảm nhận quả ngọt nhân gian

sách nhà giả kim

REVIEW NHÀ GIẢ KIM – PAULO COELHO

Cuốn sách “Nhà giả kim” kể về hành trình thực hiện ước mơ của cậu bé chăn cừu Tây Ban Nha có tên Santiago. Trong cuộc hành trình ấy, cậu đã phát hiện ra rất nhiều điều thú vị. Cậu nghiệm ra được quy luật của bất cứ sự sống nào tồn tại trên thế gian. Thậm chí là quy luật của sa mạc, gió, Mặt Trời. Đó là những thứ tưởng như hiển nhiên, vô chi vô giác. Bạn có ước mơ không?Bạn đã làm gì để thực hiện ước mơ của mình? Ước mơ của bạn có thành sự thật hay chưa?

sách nhà giả kim
Đọc sách nhà gải kim. Review sách nhà giả kim

Tham khảo mua sách tại đây 

Phần 1: Cảm nhận về sách nhà giả kim. Tóm tắt tác phẩm nhà giả kim

Ban đầu, Santiago chỉ là một cậu bé bình thường, sống một cuộc sống bình thường. Được học chữ và mang theo hy vọng mình sẽ trở thành linh mục của cha mẹ.

Thế nhưng, với niềm đam mê chu du bốn bể, không muốn cả đời chôn chân trong nhà thờ nhỏ bé của quê hương, cậu nguyện làm kẻ chăn cừu, lang thang trên những cánh đồng cỏ, đến vùng Andalusia và hiểu được ngôn ngữ của loài cừu. Tiếp đó, cậu gặp phải một giấc mơ kỳ lạ, mà không chỉ một lần. Cậu mơ nó đến tận hai lần. Theo châm ngôn của người A-rập, “Những gì đã xảy đến với bạn một lần có thể không bao giờ xảy ra nữa; nhưng những gì xảy ra hai lần thì nhất định sẽ thêm lần thứ ba”. Santiago đã mơ hai lần với cùng một giấc mơ kỳ lạ và đều dừng lại trong đầu “một kho báu”.Cậu bé ược sự giúp đỡ của những người xung quanh (dường như có sự sắp xếp từ Thượng đế với những người này). Cậu nghe theo tiếng gọi từ trái tim, cậu bé chăn cừu đã quyết tâm bán lại bầy cừu. Từ đó bắt đầu con đường tìm kiếm kho báu của cuộc đời mình.Mặc dù biết, quyết định này gặp nhiều những rủi ro. Có thể là chết khi đi tìm kho báu “rỗng”, nhưng cậu vẫn quyết tâm bỏ lại tất cả.

Có phải bởi lẽ, cậu nghĩ rằng “thà chết trên con đường mình chọn, còn hơn là chết trong sự nuối tiếc cả đời?”.

Phần 2: Ý nghĩa sách nhà giả kim

Qua hình ảnh cậu bé Santiago của “Nhà giả kim”, Paulo Coelho đã nuôi dưỡng trong trí óc độc giả một niềm tin. Tin vào sự tồn tại của kho báu. Tin vào tiếng gọi của trái tim. Tin vào những điều không thể mà trở thành có thể. Bởi mấy ai mà nghĩ “Chì có thể biến thành vàng”.Giống như cách chúng ta đang nghĩ. Chúng ta sợ theo đuổi giấc mơ vĩ đại, vì cảm thấy không xứng đáng được hưởng hoặc sẽ không thể nào đạt tới. Nhưng mà bạn ơi, “Nếu một ngày, khi sự cố gắng theo kịp ước mơ, vậy thì ước mơ tuyệt đối sẽ không phụ sự cố gắng mà bạn bỏ ra. Hãy khiến bản thân trở nên ưu tú, xuất sắc. Khi bạn tận tâm tận lực làm gì đó, cả thế giới này đều sẽ giúp bạn” _ Trích “999 lá thư gửi cho chính mình”.

Phần 3: Câu nói hay trong sách nhà giả kim | trích dẫn hay trong nhà giả kim

Cũng như nhà luyện kim đan nói với cậu chăn cừu “Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”. Vì thế mà hãy hành động. Chỉ có hành động mới có thể đưa bạn dần tới kho báu của chính mình. Còn nếu sợ thất bại mà không hành động, thì cả đời bạn chỉ dừng ở vạch xuất phát mà thôi. Kho báu đó, thật ra rất kỳ diệu. Nó không nằm ở điểm cuối cùng, mà là điểm đầu tiên. Nhưng để phát hiện ra điều kỳ diệu đó, chắc chắn bạn phải đến được đích cuối cùng. Nhưng nếu không đi, mãi mãi kho báu chỉ tồn tại ở trong mơ mà thôi.

Phần 4: Bài học rút ra từ cuốn sách nhà giả kim

Điểm mình cực kỳ thích ở “Nhà giả kim” đó chính là cuốn sách này tràn ngập hy vọng. Khi thưởng thức ” Nhà giả kim”, người đọc có thể cảm nhận mình ở đâu đó trong tác phẩm. Từ đó ta có thể tự mình chiêm nghiệm được nhiều bài học cho mình. Mình đặc biệt thích câu “Bí quyết của hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng”. Hai giọt dầu ở đây có thể hiểu là mục tiêu, mục đích mỗi người đặt ra trong cuộc đời của mình.  Nếu chỉ mải mê đâm đầu vào việc hoàn thành mục đích, mà không cảm nhận được hương hoa quả ngọt của cuộc đời thì có thật sự là ta đã sống một cuộc đời trọn vẹn? Ngược lại nếu ta chỉ để tâm đến những thứ râu ria. trên đường đi, mà không bận tâm đến mục đích của mình thì có lẽ ta đã đánh mất ý nghĩa của cuộc đời mất rồi.

Chính vì vậy, hãy thực hiện cuộc hành trình tiến đến với ước mơ giống như một cuộc phiêu lưu. Hãy liên tục học hỏi, tận hưởng những niềm vui trên quãng đường đi. Sẵn sàng đương đầu với thử thách và đừng quên điểm đích cuối cùng. Đó là bài học mà mình tâm đắc nhất khi đọc cuốn sách này.

Kết luận:

Qua ” Nhà giả kim”, ta ngộ được rằng, mọi sự vật trên trái đất sinh ra đều đặc biệt. Mọi sự việc diễn ra đều là điềm báo mà Thượng đế muốn nói với con người. Nhưng quan trọng, con người đâu phải ai cũng nhận ra điều đó. Chỉ khi nào trái tim thực sự hòa với vũ trụ, thì ta mới có thể giải đố tất cả những mộng mị trong cuộc đời mình mà thôi.Xem thêm: Review “TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU ?”                     Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *