Quần áo thời trang Themidside

Review lối sống tối giản của người Nhật –Sasaki Fumio

review sách lối sống tối giản của người nhật

Sách Lối sống tối giản của người Nhật –Sasaki Fumio

Nếu bạn nào bảo cuốn “Lối sống tối giản của người Nhật” chỉ là việc dọn dẹp và vứt bỏ đồ đạc thì tôi cam đoan, một là bạn chưa đọc cuốn sách sách này, hai là bạn chỉ nghe đâu đó. Một câu rất hay của Đức Đạt Lai Lạt Ma và đó cũng là lý do mình đọc cuốn này này :

Ra đời hai tay trắng
Lìa đời trắng hai tay
Sao mãi nhặt cho đầy
Túi đời như mây bay

Sau đây mình sẽ chia sẻ cảm nhận của bản thân, review cuốn sách của bản thân sau khi đọc xong cuốn “Lối sống tối giản của người Nhật” . Và, mình cũng tóm tắt, tổng hợp lại những nội dung chính mà mình tâm đắc nhất sau khi đọc xong cuốn sách này.

Lối sống tối giản của người Nhật review

Chương 1: tại sao lại có những người sống tối giản.

Người sáng tác cuôn sách nhận định những người sống tối giản luôn cảm thấy tươi vui mới mẻ từng ngày. Ông trích câu của Tyler Durlen trong Sàn Đấu Sinh Tử: Rốt cuộc, tất cả chúng ta ta lại trở thành đầy tớ của chính những món đồ mà ta sở hữu”. Smile. Giống câu “Chúng ta là nô lệ cho lúa mỳ” của Harari trong Sapiens.

Khi tác giả cuốn sách thực hiện lối sống tối giản, đời sống của ông đã hoàn toàn thay đổi.

Ông ban đầu thực hành lối sống tối giản bằng việc quét dọn nhà cửa, rửa chén, bát đũa ngay trong lúc ăn xong, vứt bớt đồ vật cũ. Ông triển khai lối sống lành mạnh: bỏ rượu bia, ngủ sớm có sức khoẻ tập trung chuyên sâu làm việc tốt hơn. Ông thường xuyên dậy sớm nhâm nhi hương vị tách trà, tận hưởng khung cảnh thơ mộng qua các mùa. Với lối sống tối giản nhưng vấn đầy chất thơ ấy, ông cảm nhận cuộc sống thật tuyệt vời và diệu kì.

Lối sống tối giản không chỉ tới từ bên phía ngoài mà nó còn tới từ bên phía trong tư duy suy nghĩ của tất cả chúng ta. Việc chọn lọc thông báo tin chí, MXH…chúng ta sẽ sở hữu được cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Hay tinh giảm việc tiêu tốn lãng phí thời gian trực tuyến vô bổ.

Chương 2: tại sao vật dụng lại chất nhiều đến vậy?

Để trả lời cho thắc mắc này, trong sách ” Lối sống tối giản của người Nhật”, ông đưa ra rất nhiều nguyên nhân. Mình cảm nhận thấy nó cũng tương đối thuyết phục và phổ biến đúng cho đại đa số

Về thói quen mua sắm

+Thứ 1 là do tất cả chúng ta luôn có ham muốn chiếm lĩnh những mặt hàng mà mình ước muốn. Những bộ quần áo, giày dép, túi sách mà bạn đã ý định mua khi được thưởng, khi có lương… Hay là có những đợt sales phải mua, mua để đi du lịch, mua đồ để tham dự tiệc cưới xin. Như bạn thấy, chúng ta mua quá nhiều và chất đầy thành núi nhưng vẫn thấy “chẳng có gì để mặc ra ngoài”.

+Thứ 2 là do thói quen nhanh chán trang phục mặc dù mới mặc 2, 3 lần. Ta không còn hài lòng với nó nữa và không cảm thấy vui thích khi được mặc nó nữa. Những bộ quần áo đo lại được chúng ta lại vứt vào góc tủ.

Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến lối sống phung phí

+Thứ 3 do chúng ta chỉ thích những thứ mới mẻ, với việc bùng nổ của những cuộc “ Cách mạng thời trang” các bộ sưa tập mới. Những trend mới xuất hiện khiến chúng ta cần mua những món đồ cao cấp. Và chúng ta phải mua để thoả mãn cảm giác được sở hữu của bản thân và thể hiện trước con mắt người xung quanh.

+Thứ 4 chúng ta luôn trong trạng thái chưa được thoả mãn. Có rất nhiều cô gái luôn trong thói quen khi bi quan hay tuyệt vọng là mua sắm tất cả chúng ta mua nhiều hơn nữa. Thậm chí mua những thứ giá bán đắt hơn. Với nhiều bạn nữ, việc mua sắm là mang về cảm giác vui vẻ, kích thích.

Nhìn vào trong thực tế cộng đồng thời buổi này, thỉnh thoảng chúng ta thấy việc shopping quần áo đổi nhà đổi xe, đồng hồ đeo tay thậm chí là đổi bạn gái tiếp tục ..Có khi thoả mãn cảm xúc sở hữu hoặc các quan hệ làm ăn kinh doanh thương mại xã giao bắt buộc chúng ta phải mua nhiều hơn nữa và hữu nhiều hơn.

Chương 3: là 55 quy tắc vứt bỏ đồ đạc trong sách lối sống tối giản của người Nhật

Các quy tắc và cảm nghĩ của mình về nó.

Chương này mình thấy có quá nhiều quy tắc cảm xúc lan man và nó có vẻ như tương thích với đời sống của một người độc thân hơn là đời sống của người có gia đình

Trong “lối sống tối giản của người Nhât”, việc mời bằng hữu về nhà ăn lẩu hay nướng là bất khả năng thực thi với người sáng tác. Vì trong nhà ông không hề có dụng cụ hay đồ nấu lẩu. Những người có gia đình thường sắm hàng đống dụng cụ bếp: lò vi sóng, lò nướng, bếp từ bếp nướng, các loại đồ chơi trẻ em…Quan trọng vẫn chính là cách bài trí và sắp xếp

Việc vứt bỏ chỉ đơn giản là dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc.

Những đồ hư hỏng hoặc đồ trong quá 1 năm không dùng tới thì bỏ hết đi. Thu xếp lại phòng ốc thế nào cho khoa học và tận dụng hết khoảng trống không gian nhà. Những đồ không dùng tới các bạn có thể mang đi làm đồ từ thiện, thanh lý hoặc cho tặng những người dân đang có nhu cầu. Đây là hai chương mình thấy thật sự rất hay trong cuôn sách ” Lối sống tối giản của người Nhật” và mang nhiều giá trị nhất trong quyển sách này.

Khi vứt bỏ bớt đồ đạc, chọn cho mình lối sống giảm bớt với các ham muốn sở hữu với đồ đạc…Chúng ta tập trung vào làm mình hạnh phúc từ bên trong nội tâm nhiều hơn là những hơn là những vật phẩm sở hữu ngoài thân.

Khi còn đối chiếu mình với người khác và để ý, sợ cái nhìn của người khác, chúng ta bớt căng thăng, hạn chế sự bất hạnh sự ganh đua. Ta được là chính mình, hài lòng với những gì mà mình đang  có

Sau đó là việc điều khiển, kiểm soát lượng thông tin tiếp nhận trên mạn xã hội facebook, Youtube…

Bởi vì bộ não của chúng ta như ( ổ cứng, bộ nhớ, bộ vi xử lý…) từ thời Edo cách đây 400 năm trước đã không tiến hoá thêm nữa. Hơn nữa, mạng xã hội là nền tảng hỗn tạp, bên cạnh mặt tốt nó luôn luôn ẩn chứa những mặt có hại. Việc nạp thông tin dư thừa hất là những thông tin tiêu cực tràn lan trên MHX sẽ khiến bộ não chúng ta quá tải. Từ đó có thể dẫn đến việc căng thẳng, trầm cảm và stress.

Chúng ta tối giản ngay cả trong các mối quan hệ.

Việc giảm bớt các mối quan hệ xã giao, chỉ tập trung vào xây dựng những mối quan hệ với những người bạn thân nhất, chúng ta sẽ biết trân trọng nhau hơn.

Kết luận:

Trên đây chính là toàn bộ những gì tác giả Sasaki đã san sẻ với tất cả chúng ta về cách sống của ông. Bạn cũng có thể tham khảo qua còn việc chọn lựa sống ra làm sao sau cùng vẫn là ở bạn… Đây là một cuốn sách đáng để đọc và suy ngẫm, nhất là khi chúng ta sống trong một xã hội phát triển và xu hướng sống vội vàng như ngày nay.

Sách lối sống tối giản của người nhật review
Sách lối sống tối giản của người nhât


Tham khảo sách tại đây

Xem thêm: Minimalism – Chủ nghĩa tối giản trong lối sống và nghệ thuật

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *