Quần áo thời trang Themidside

Wabi sabi: Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

Wabi sabi là một khái niệm Thiền dùng để chỉ khả năng nhìn thấy vẻ đẹp không hoàn hảo. Đó là một triết lý phương Đông. Là một công cụ để phát triển cá nhân có thể giúp mọi người có cuộc sống hạnh phúc và yên bình.

Trên thực tế, wabi-sabi là nghệ thuật của sự hài hòa và lành mạnh của sự không hoàn hảo. Đó là khả năng tìm thấy vẻ đẹp trong những điều đơn giản nhất. Leonard Koren, tác giả của Wabi-Sabi dành cho Nghệ sĩ, Nhà thiết kế, Nhà thơ và Nhà triết học, tuyên bố rằng wabi-sabi là tất cả về vẻ đẹp truyền thống của Nhật Bản. Đó là theo đuổi những điều không hoàn hảo. Nói cách khác, wabi-sabi là sự chấp nhận những điều độc đáo.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng wabi-sabi không chỉ liên quan đến các yếu tố bên ngoài. Nó cũng nói về những khái niệm sâu sắc hơn như khiêm tốn, giản dị, hoặc thậm chí từ bỏ. Đó là một cách sống hòa bình với bản thân và môi trường xung quanh.

1. Triết lí wabi sabi là gì ? Nguồn gốc của phong cách Wabi sabi.

 

Wabi-sabi gắn liền với khái niệm Tri laksana của Phật giáo , hay ba dấu vết của sự tồn tại. Chúng nói rằng mọi thứ xảy ra trong tự nhiên đều tuân theo ba đặc tính cơ bản: vô thường, khổ đau và vô ngã.

Trên thực tế, ‘ wabi’ có nghĩa là sống hài hòa và tránh xa mọi thứ xa xỉ. Nó hoàn toàn trái ngược với hành vi phung phí và lãng phí. Mặt khác, từ ‘sabi’ có nghĩa là sự thanh thản và yên bình đi kèm với tuổi tác hoặc sự trưởng thành về trí tuệ. Nói cách khác, nó có nghĩa là “bông hoa của thời gian”: dùng để chỉ dòng chảy tự nhiên của thời gian. Nó bao hàm sự tiến triển tự nhiên – xỉn màu, bạc màu, rỉ sét – độ bóng đã tắt của những thứ đã từng lấp lánh. Và, người ta hiểu rằng vẻ đẹp là phù du.

Vì vậy, wabi sabi làm nổi bật vẻ đẹp của sự không hoàn hảo và sự vĩ đại của những điều đơn giản. Bỏ qua những khía cạnh suy tàn của thế giới. Nơi mà nỗi buồn và sự hoang vắng hòa quyện trong nỗi u sầu tuyệt đối.

Kintsukuroi: Nét đẹp từ những vết nứt, sự không trọn vẹn

 

Bạn thậm chí có thể liên tưởng wabi-sabi với kỹ thuật kintsukuroi của Nhật Bản. Nó bao gồm việc sửa chữa các đồ vật bị hỏng bằng cách lấp đầy các vết nứt của chúng bằng vàng. 

Trong tiếng Nhật, từ Kintsugi có nghĩa là “dùng vàng để hàn gắn”. Đó là một loại hình nghệ thuật cổ xưa có thể biến gốm vỡ thành những kiệt tác hồi sinh từ vàng. Bên cạnh đó, kintsugi cũng mang một ý nghĩa triết học sâu sắc. Đó là về việc tập trung vào vẻ đẹp và sức mạnh tiềm ẩn trong cuộc sống.

Không có gì thực sự bị phá vỡ – đó là triết lý đằng sau nghệ thuật Kintsugi của Nhật Bản. Ở đó, một nghề thủ công hàn gắn đồ gốm bị vỡ bằng cách sử dụng các đường nối từ vàng tuyệt hảo. Bằng cách này, đối tượng trở nên đẹp hơn và mạnh mẽ hơn so với trước đây. 

Ngoài ra, khái niệm này có thể được áp dụng cho một linh hồn bị tổn thương, một người đã phải chịu đựng.

 

Tuy nhiên, triết lý của kintsukuroi dạy rằng những thời điểm khó khăn có thể là cơ hội tuyệt vời để trở thành một người mạnh mẽ và xinh đẹp hơn. Với những vết sẹo, chúng nhắc nhở bạn rằng bạn có khả năng phục hồi bản thân.

Nghệ thuật Kintsugi mang ý nghĩa lớn lao trong đời sống. Những vết sẹo, những tổn thương, những vỡ vụn là thứ không cần phải giấu đi. Bởi lẽ, chẳng có ai sống trên đời này mà không phải trải qua những điều đó. Kintsugi thể hiện triết lý trân trọng những sai lầm và những điều không hoàn hảo, không trọn vẹn trong cuộc đời này.

2. Wabi sabi và tâm lí học

 

“Nếu vẻ đẹp đáng kinh ngạc như vậy có thể xuất hiện từ các mảnh vỡ của chiếc bình, thì một sự biến đổi tương tự cũng có thể xảy ra với chính con người chúng ta. ”

Từ quan điểm tâm lý, khả năng phục hồi là: khả năng đối mặt với những thời điểm khó khăn và trở nên mạnh mẽ hơn từ chúng . Một người kiên cường khám phá ra những nguồn lực bên trong sẽ giúp họ vực dậy sau những trải nghiệm đau thương. 

Vì vậy, đối với những người kiên cường, một cuộc khủng hoảng là một thách thức, một cơ hội để trưởng thành và phát triển. Họ lấy nỗi đau làm nhiên liệu để đạt được những mục tiêu mới. Họ tiến về phía trước và đạt được sự cân bằng trong cuộc sống.

Tìm ra lối thoát trong mê cung của cuộc sống, dịu dàng với bản thân và với người khác là những khía cạnh rất quan trọng.

Wabi sabi xóa bỏ mọi giới hạn có thể xảy ra miễn là bạn tin tưởng vào chính mình. 

 

Nó giúp bạn đạt được bất cứ điều gì mà trước đây. Cái mà dường như là không thể thông qua sự chăm chỉ của chính bạn. Khả năng này đặc biệt hữu ích trong những thời điểm khó khăn. Bởi lẽ, bạn sẽ không dễ bị choáng ngợp bởi các vấn đề của mình. Và từ đó, bạn sẽ có thể đặt ra những mục tiêu mới mà bạn thực sự tin tưởng.

Hãy học cách nhìn thấy vẻ đẹp trong từng điều nhỏ nhặt để có thể tận hưởng cuộc sống.

3. Wabi sabi trong phong cách kiến trúc

 

Về vật liệu xây dựng

 

Trong trang trí, phong cách này coi trọng vật liệu ở phiên bản thực nhất, thuần khiết và trung thực nhất của chúng. Nó duy trì tính thẩm mỹ tối giản. Nó tăng thêm sự ấm áp cho nội thất thông qua các vật liệu và đồ vật mộc mạc.

Bảng màu được vẽ từ màu nâu, đen, xám, xanh đất và gỉ. Tác giả Andrew Juniper nói, “Nếu một đối tượng hoặc biểu thức có thể khơi gợi trong chúng ta cảm giác u sầu thanh thản và khao khát tinh thần, thì đối tượng đó có thể được coi là wabi sabi.”

Trong trang trí nhà, wabi sabi truyền cảm hứng cho chủ nghĩa tối giản. Chúng tôn vinh con người hơn là máy móc. Vật sở hữu được giản lược cho đến khi chỉ còn lại những thứ cần thiết nhất.

Điều gì tạo nên vẻ đẹp từ sự tối giản

 

Những món đồ mà bạn vừa ngưỡng mộ vừa thích sử dụng. Chẳng hạn như những chiếc máy đánh trứng quay tay vẫn hoạt động tốt. Những thứ cộng hưởng với tinh thần của bàn tay và trái tim của người làm ra chúng: chiếc ghế mà ông của bạn làm, đồ gốm sần của cậu bé sáu tuổi, một chiếc áo khoác do chính bạn đan (có lẽ là từ len lông cừu handspun). Những mảnh lịch sử của chính bạn: những bức ảnh về tổ tiên tông màu nâu đỏ, đôi giày trẻ con, những bí ẩn về Nancy Drew mà bạn đọc đi đọc lại khi còn nhỏ.

 

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *