Quần áo thời trang Themidside

Trào lưu FIRE- Sự phá cách của thế hệ millennials về nghỉ hưu

FIRE - Financial Independence, Retire Early

Có một làn sóng mới những người lao động trẻ tuổi đang cố gắng, tích cực tiết kiệm nghỉ hưu sớm . Họ đang thực hiện sứ mệnh mở ra một con đường mới hướng tới việc nghỉ hưu như một phần của trào lưu FIRE.

Họ tin rằng có thể nghỉ hưu vào một lúc nào đó ở độ tuổi 30 hoặc 40. Bạn đọc đúng! Nhưng bằng cách nào? Có thực sự thực tế khi nghỉ hưu ở tuổi 45? Hoặc thậm chí 35? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn phong trào FIRE để tìm ra liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

FIRE - Financial Independence, Retire Early
FIRE – Financial Independence, Retire Early

Độc lập về tài chính, Nghỉ hưu sớm (FIRE) là gì?

Độc lập tài chính, Nghỉ hưu sớm (FIRE) – Financial Independence, Retire Early là một phong trào dành riêng cho những người sống cực kì tiết kiệm và đầu tư mà nó cho phép họ có thể nghỉ hưu sớm hơn nhiều với nguồn ngân sách truyền thống và các kế hoạch hưu trí sẽ cho phép.

Nói cách khác, trào lưu FIRE khuyến khích mọi người sống một cuộc sống tiết kiệm và tiết kiệm một phần cao thu nhập để nắm quyền kiểm soát của họ độc lập về tài chính trong tương lai.

Hiểu độc lập về tài chính, về hưu sớm (FIRE)

Bằng cách dành tới 70% thu nhập cho khoản tiết kiệm, những người theo phong trào FIRE cuối cùng có thể bỏ việc và chỉ sống bằng những khoản rút tiền nhỏ từ danh mục đầu tư của họ nhiều thập kỷ trước. Tuổi nghỉ hưu thông thường là 65.

Tất nhiên, FIRE không phải là một kế hoạch chắc chắn và cần phải xem xét tỷ lệ tiết kiệm cực cao với chi phí chất lượng cuộc sống và lối sống hiện tại.

FIRE bắt nguồn từ đâu?

-Phong trào Fire bắt đầu từ Mĩ.

-Ra đời từ cuốn sách bán chạy nhất năm 1992 Your Money or Your Life của Vicki Robin và Joe Dominguez, FIRE trở thành hiện thân của tiền đề cốt lõi của cuốn sách: lấy chi phí, thời gian làm việc so với số giờ trong cuộc sống của bạn. Hay dễ hiểu hơn là, là thu nhập của bạn càng cao và chi phí, thời gian làm việc càng thấp, bạn càng nhanh chóng đạt được sự độc lập về tài chính. Mọi chi phí đều được so sánh với thời gian làm việc để kiếm được tiền mua hàng.

Fire hoạt động như thế nào?

Những năm gần đây, thế hệ Millenials đi theo phong trào FIRE với mục đích nghỉ hưu trước tuổi nghỉ hưu truyền thống là 65. Những người ủng hộ lối sống tiết kiệm thường bắt đầu bằng cách ở lại trong vài năm trong lực lượng lao động truyền thống để tiết kiệm lên đến 70% thu nhập hàng năm của họ.

Một khi khoản tiết kiệm của họ đạt khoảng 30 lần chi phí hàng năm của họ, thường khoảng 1 triệu đô la( tương đương ~ 23 tỷ VND), họ có thể bỏ việc làm trong ngày hoặc hoàn toàn nghỉ hưu khỏi bất kỳ hình thức lao động nào.

Để trang trải chi phí sinh hoạt sau khi nghỉ hưu ở độ tuổi trẻ, những người hâm mộ TRÀO LƯU FIRE rút khoản tiền nhỏ từ tài khoản tiết kiệm của họ, thường khoảng 3% đến 4% hàng năm.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

Độc lập về tài chính, Nghỉ hưu sớm (FIRE) là một phong trào tài chính được định nghĩa bởi sự tiết kiệm và tiết kiệm và đầu tư.
Bằng cách tiết kiệm tới 70% thu nhập hàng năm, những người đề xuất trào lưu FIRE hướng tới mục tiêu nghỉ hưu sớm và sống bằng các khoản rút tiền nhỏ từ các quỹ tích lũy.

Các biến thể của xu hướng FIRE

Trong phong trào FIRE có nhiều biến thể.

Fat FIRE: đề cập đến một cá nhân có lối sống truyền thống tiết kiệm nhiều hơn các nhà đầu tư hưu trí trung bình.

Lean FIRE: đề cập đến việc tuân thủ nghiêm ngặt lối sống tối giản và cực kỳ tiết kiệm, đòi hỏi một lối sống hạn chế hơn nhiều.

Barista FIRE: đề cập đến những người đã bỏ công việc truyền thống nhưng vẫn sử dụng một số hình thức làm việc bán thời gian để trang trải chi phí hiện tại mà nếu không sẽ làm xói mòn quỹ hưu trí của họ.

Coast FIRE áp dụng cho những người theo đuổi trào lưu FIRE với một công việc bán thời gian, nhưng những người này đã tiết kiệm đủ để tài trợ cho hưu trí của họ và chi phí sinh hoạt hiện tại.

Cách Covid thúc đẩy xu hướng nghỉ hưu sớm

Có rất nhiều lý do khiến mọi người chọn theo trào lưu nghỉ hưu sớm:

Những hạn chế xã hội đã khiến mọi người đánh giá cao việc dành thời gian cho những người thân yêu của họ hơn là làm việc

Những người lao động may mắn đã cố gắng tiết kiệm một phần lớn tiền lương của họ vì họ không có các chi phí bình thường
như đi làm, có nghĩa là họ đã có thể dành nhiều hơn vào lương hưu của mình.

Người ta có thể đã từng bị dư thừa và phải vật lộn để tìm việc làm mới, vì vậy họ đã quyết định nhận lương hưu sớm.

Rất nhiều người chán ngấy với việc làm việc tại nhà và do đó họ đã quyết định nghỉ việc sớm hơn dự kiến

Những có nên nghỉ hưu sớm? Điều này lại phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Nếu không có kế hoạch hay sở thích cá nhân sau khi nghỉ hưu, bạn có thể trở nên chán nản.

Chán nản khi nghỉ hưu sớm

Câu chuyện của Elton John

Elton John đã thừa nhận rằng anh ấy sẽ không hoàn toàn thực hiện kế hoạch nghỉ hưu sớm vì điều đó nghe có vẻ nhàm chán. Rapper Jay-Z giải nghệ vào năm 2006 để phát hành album. “Đó có thể là lần nghỉ hưu tồi tệ nhất trong lịch sử,” anh tuyên bố. Việc nghỉ hưu sớm ở tuổi 43 cũng không phù hợp với Ozzy Osbourne. Ông nói với tạp chí Rolling Stone: “Nghỉ hưu thật tệ.

–>Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc lên kế hoạch trước cho một lối sống mới.

Sự quan trọng của việc lên kế hoạch

Nhiều người nghỉ hưu thấy rằng họ vô cùng buồn chán do không có công việc hoặc lịch trình đã định sẵn. Và nếu bạn rời bỏ lao động ở tuổi 40 hoặc 50, bạn có thể còn nhiều năm nữa không đủ tiền tiết kiệm,

Những yếu tố cần xem xét khi theo đuổi lối sống FIRE

Ngoài ra còn có khía cạnh sức khỏe tâm thần cần xem xét: quá buồn chán có thể khiến bạn có nguy cơ bị trầm cảm.

Và sau đó là khía cạnh tài chính: bạn có thể thấy rằng bạn bắt đầu bội chi và khiến tài chính của bạn có thể gặp rủi ro.

Mặt khác, nếu bạn đợi cho đến khi bạn già hơn một chút để nghỉ hưu – ở tuổi 55, có khả năng là một số bạn bè cũng sẵn sàng nghỉ hưu, lúc đó bạn sẽ có lựa chọn các hoạt động chi phí thấp như làm vườn, thể thao hoặc đi bộ đường dài.

Trào lưu nghỉ hưu sớm chắc chắn không phải là một ý kiến ​​tồi. Nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ hối hận vì đã không làm việc lâu hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã suy nghĩ kỹ về quyết định của mình – và lên kế hoạch trước.

Các bước để bắt đầu thực hiện Fire

Các bước thực hiện xu hướng FIRE
Các bước thực hiện xu hướng FIRE

1. Cần trả hết toàn bộ nợ nần là việc làm đầu tiên

2. Tính toán con số FI của bản thân
Theo công thức đã được đề cập phía trên: FI= Chi tiêu hàng năm x 25

Có nhiều người hỏi cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu ở Việt Nam, con số này tất nhiên tùy thuộc vào chi phí chi tiêu hàng năm và nhu cầu tận hưởng cuộc sống (mức vừa phải- hay dư dả)

Ví dụ:

Tại Mỹ, ví dụ một hộ gia đình có chi phí chi tiêu trung bình hết $60,000/năm. Vậy con số tiền gia đình Mỹ này cần có để đạt được FI là: $60,000 x 25= $1,500,000 (1 triệu 500 nghìn đô)
Tại Việt Nam, ví dụ một hộ gia đình có chi phí chi tiêu trung bình hết 288 triệu đồng/năm (24 triệu đồng/tháng). Vậy con số gia đình Việt này cần có để đạt được FI là: 288,000,000 x 25=4,500,000,000 (7 tỷ 200 triệu đồng)

3. Tối ưu hóa chi tiêu, tăng thu nhập

4. Đầu tư
Các kênh đâu tư phổ biến:
-Thị trường chứng khoán
-Bất động sản
-Hợp tác kinh doanh góp vốn

5. Lên kế hoạch sau khi “nghỉ hưu”

Kết luận

Trào lưu Fire hoàn toàn có khả năng thực hiện được và hoàn toàn không hề viển vông. Người dân các nước Châu Âu  đã có rất nhiều người thành công với kế hoạch FIre này. Ở Việt Nam cũng vậy, cõ những người đã đạt đến và thừa chỉ tiêu FI ( quỹ hưu trí gấp hoắc hơn 25 lần) mặc dù họ không hề hay biết về khái niệm này. Họ thường là những ngườiở độ tuổi từ 35- 40. Nếu có nguồn hậu thuẫn từ gia đình hoặc có khả năng kiếm tiền tốt thì có thể sẽ độ tuổi này sẽ sớm hơn..

Đề xuất tham khảo: Làm thế nào Những người trẻ tuổi duy trì kỉ luật và quản lí thời gian hiệu quả

Vậy nên  FIRE  có thực hiện được hay không là tùy vào ý muốn cũng như nhu cầu của mỗi người. Có những người bằng lòng với cuộc sống, mức lương thu nhập hiện tại và không có ý định muốn theo FIRE.

Xem thêm: Chủ nghĩa tối giản Minimalism trong cuộc sống và nghệ thuật

 

 

 

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *