Quần áo thời trang Themidside

Reiki: Cách nguồn năng lượng chữa lành hoạt động và lợi ích

Phương pháp chữa lành bềnh bằng năng lượng Reiki

Reiki có thể nghe có vẻ là khá “ mới mẻ” đối với một số người. Trên thực tế, đó là một hình thức chữa bệnh bằng năng lượng có nguồn gốc từ các nền văn hóa cổ đại. Reiki sử dụng thứ được gọi là năng lượng sinh lực vũ trụ — ki hay khí — để cải thiện cuộc sống và bệnh tật của mọi người.

Reiki là gì?

Reiki là gì ?
Reiki là gì ?

Thuật ngữ “reiki” bắt nguồn từ các từ tiếng Nhật “rei,” có nghĩa là phổ quát và “ki”, có nghĩa là năng lượng sinh lực quan trọng chảy qua tất cả các sinh vật. Một số người mô tả reiki là châm cứu mà không cần kim.

Reiki là một phương pháp tiếp cận bổ sung sức khỏe. Với phương pháp này, người ta tập luyện đặt tay lên ngay trên các vùng khác nhau của cơ thể. Nó dựa trên niềm tin của y học phương Đông rằng chúng sinh có các trường năng lượng hỗ trợ sức khỏe và sức sống của họ.

Mặt khác, các khối năng lượng cản trở dòng năng lượng bẩm sinh, không chỉ gây ra các vấn đề về sức khỏe mà còn cả những hoàn cảnh tiêu cực trong cuộc sống như rắc rối tài chính hoặc các vấn đề về mối quan hệ, theo ý kiến của một số người.

Họ cho rằng các khối năng lượng của bất kỳ sinh vật nào cũng có thể được điều trị, đó là lý do tại sao một số người cũng làm việc trên động vật và thực vật. Các người điều trị tập trung vào việc cảm nhận các khối năng lượng và di chuyển năng lượng vì lợi ích lớn nhất của khách hàng.

Lịch sử của Reiki

Có ít nhất 30 nhánh hơi khác nhau của reiki, nhưng Usui cho đến nay là hình thức phổ biến nhất. Usui là phương pháp được thực hành và giảng dạy ở Nhật Bản vào đầu những năm 1900 bởi Makao Usui. Là người được coi là người sáng lập ra reiki hiện đại.

Usui reiki đến phương Tây qua Hawaii vào những năm 1930 nhờ một phụ nữ Mỹ gốc Nhật tên là Hawayo Takata. Cô đã trở về quê hương Nhật Bản để tìm cách chữa trị cho những căn bệnh về thể chất và tinh thần của mình, bao gồm bệnh phổi, bệnh hen suyễn và suy nhược thần kinh sau cái chết của chồng cô.

Một trong những học trò của Makao Usui, Tiến sĩ Chujiro Hayashi, đã dạy reiki cho Takata. Kinh nghiệm chữa bệnh của cô ấy sâu sắc đến nỗi Takata trở lại Hawaii và trở thành người đầu tiên dạy reiki ở phương Tây.

Tuy nhiên, do có rất nhiều người chống đối Nhật Bản và châu Á ở Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai, Takata đã tránh sử dụng cái tên “reiki”. Thay vào đó, gọi cơ sở của cô trên đảo Kauai như một “xưởng chữa bệnh ”- Theo nhà nghiên cứu Nat Newton, Ph.D., một bậc thầy về Usui reiki ở Orange County, California.

Newton nói: “Takata đã sửa đổi một số bài giảng cho các học sinh nói tiếng Anh của cô ấy và kết thúc bằng việc đào tạo 22 học sinh về reiki như chúng ta biết ngày nay. Ngày nay, hàng nghìn người trên toàn thế giới được đào tạo về Usui và các phương pháp reiki tương tự.

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình Reiki

Hoàn cảnh

Reiki có thể dễ dàng được thực hiện trong bất kỳ bối cảnh nào. Một phiên điển hình diễn ra trong môi trường thư giãn hoặc phòng trị liệu, giống như liệu pháp mát-xa. Newton tổ chức một số buổi reiki của cô ấy trong không gian ngoài trời thông thoáng. Trong khi đó, nhiều người điều trị chữa bệnh từ xa, nơi họ thậm chí không ở cùng tòa nhà với khách hàng.

Phương pháp

Trong bối cảnh phòng trị liệu điển hình với một bác sĩ reiki và một khách hàng, khách hàng bắt đầu đối mặt và mặc quần áo đầy đủ. Họ có thể thảo luận ngắn gọn về bệnh tật hoặc tình trạng mà họ hy vọng sẽ chữa lành. Buổi tập có thể bắt đầu bằng một bài thiền ngắn, sau đó người trị liệu Reiki sử dụng các cử động tay khác nhau để chạm nhẹ hoặc di qua các bộ phận khác nhau của cơ thể khách hàng trong khi họ đang ngửa mặt hay úp xuống. Trong suốt buổi học, học viên tập trung đặc biệt vào ý định chữa bệnh của họ.

Một nhà trị liệu nói nói: “Chúng tôi thường nghĩ về việc kích hoạt bất cứ thứ gì có lợi cho khách hàng. “Đôi khi chúng tôi sẽ hình dung khách hàng như được chữa lành. Nhưng chúng tôi luôn đặt ra một ý định tích cực cho bất cứ điều gì họ cần vào lúc này để phục vụ lợi ích cao nhất của họ. Chúng tôi không biết đó là gì và không cho là biết. Chúng tôi để reiki làm những gì nó cần làm ”.

Thời gian của một buổi trị liệu

Một phiên thông thường kéo dài từ 30 phút đến một giờ. Bao gồm cả cuộc thảo luận giữa khách hàng và học viên sau đó. Sau buổi học,người điều trị luôn dành thời gian nói chuyện với khách hàng của mình về những gì đã xảy ra với họ.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của Reiki

Lợi ích sức khỏe của Reiki
Lợi ích sức khỏe của Reiki

Thúc đẩy sự thư giãn

Những lợi ích được ghi nhận đầy đủ nhất của reiki xoay quanh phản ứng thư giãn. Nó kích thích quá trình chữa bệnh tự nhiên của cơ thể.

Tiến sĩ Rachel Lampert, MD, giáo sư y khoa tại Trường Y Yale, và các đồng nghiệp của bà đã nghiên cứu 37 bệnh nhân sau khi bị đau tim. Các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm: những bệnh nhân chỉ đơn giản là nghỉ ngơi, những người được điều trị reiki một buổi duy nhất từ ​​một y tá được đào tạo về reiki và những người nghe nhạc thư giãn. Các nhà nghiên cứu đã đo hoạt động của hệ thống thần kinh tự trị (ANS), hệ thống điều chỉnh nhịp tim, hơi thở, huyết áp và tiêu hóa.

Nhóm của Lampert đã phóng to sự thay đổi nhịp tim (HRV). Đây là một phép đo mô hình nhịp tim do ANS kiểm soát. Ông Lampert giải thích rằng HRV càng cao sau cơn đau tim thì triển vọng của bệnh nhân càng tốt.

Trong nghiên cứu của Yale, những bệnh nhân được dùng reiki có HRV cao hơn và trạng thái cảm xúc được cải thiện. Lampert nói: “Nghiên cứu của chúng tôi là một minh chứng rất hay rằng việc thư giãn có lợi. “Chúng tôi đã cho thấy hoạt động gia tăng khỏe mạnh của hệ thần kinh.”

Tăng tâm trạng và giấc ngủ

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard đã theo dõi 99 bệnh nhân tại nhiều địa điểm để xác định tác động của một quá trình reiki. Một nghiên cứu về hiệu quả được công bố vào năm 2019 trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung. Điều đó cho thấy những cải thiện đáng kể về mặt thống kê đối với các triệu chứng lo âu và trầm cảm, cũng như đau và buồn nôn.

Nghiên cứu bổ sung cho thấy reiki giúp chống trầm cảm và mất ngủ. Một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí Tâm lý Tích cực Ấn Độ đã xem xét 40 phụ nữ bị trầm cảm và lo lắng. Một nửa nhóm được điều trị reiki hai lần một tuần trong 10 tuần và nửa còn lại không được điều trị. Những phụ nữ nhận được reiki đã thấy những cải thiện đáng kể về cả các triệu chứng trầm cảm và chất lượng giấc ngủ của họ.

Giảm đau về thể chất và cải thiện chất lượng cuộc sống

Chức năng phục hồi, giảm đau

Một loạt các nghiên cứu đề cập đến vai trò của reiki trong việc giảm đau sau phẫu thuật. Nó phục hồi phạm vi chuyển động ở vai bị thương, phục hồi sau mổ lấy thai, quản lý tăng huyết áp. Ngoài ra, cũng cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh nhân đang điều trị ung thư khác nhau .

Nhà nghiên cứu người Bồ Đào Nha Zilda Alarcao và các đồng nghiệp của cô đã xem xét tác động của việc điều trị bằng reiki so với reiki giả ở hai nhóm bệnh nhân bị ung thư máu. Mỗi nhóm có 58 bệnh nhân được điều trị kéo dài một giờ mỗi tuần một lần trong bốn tuần. Một người nào đó được đào tạo để quản lý reiki đã làm việc với họ hoặc giả vờ làm reiki (sham reiki) với họ.

Nâng cao tinh thần

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những bệnh nhân nhận được reiki thực sự cho thấy sự cải thiện đáng kể hơn so với nhóm khác nói chung. Các khía cạnh thể chất, môi trường và xã hội về chất lượng cuộc sống bằng cách sử dụng phiên bản tiếng Bồ Đào Nha của cuộc khảo sát Chất lượng cuộc sống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHOQoL-Bref). Công cụ nghiên cứu được đánh giá cao để đo lường cơn đau và các vấn đề khác về chất lượng cuộc sống sau khi trải qua một cuộc can thiệp. Họ đã công bố kết quả của mình vào năm 2016 trên Tạp chí Y học Tích hợp Châu Âu .

Rủi ro và tác dụng phụ của Reiki

Tác dụng không mong muốn

Nhiều nghiên cứu báo cáo không có tác dụng phụ của reiki, có thể vì đây là một phương pháp điều trị không xâm lấn. Các học viên reikei lưu ý rằng khách hàng thường cho biết họ cảm thấy thư giãn sau một buổi học. Một số cảm thấy tràn đầy sinh lực. Tùy thuộc vào bản chất của vấn đề, một số khách hàng cũng có thể cảm thấy xúc động hơn hoặc có những cảm xúc mãnh liệt khác trong những ngày hoặc vài tuần sau một phiên họp.

Mặc dù có một quy tắc đạo đức nghề nghiệp quản lý những người hành nghề reiki, nhưng không có hội đồng cấp phép ở đó dành cho bác sĩ, y tá. Reiki “bậc thầy” là cấp độ đào tạo cao nhất, có rất nhiều khóa đào tạo và kiến ​​thức chuyên môn giữa các học viên. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, các học viên khuyên khách hàng nên làm bài tập về nhà của họ. Khách hàng nên hỏi một học viên về quá trình đào tạo và chứng chỉ của họ, nhưng cũng nên tìm một người mà bạn kết nối và tin tưởng.

Rủi ro

Một rủi ro tiềm ẩn là khách hàng có thể hiểu sai vai trò của reiki trong một kế hoạch điều trị. Quy tắc đạo đức của Reiki Alliance, một hiệp hội reiki chuyên nghiệp, quy định rõ rằng những người hành nghề reiki làm việc như một sự bổ sung. Chứ không phải sự thay thế — cho dịch vụ chăm sóc y tế mà bệnh nhân nhận được. Phương pháp này cũng không phải là một thực hành nhằm mục đích gây nghi ngờ cho các phương pháp điều trị và can thiệp y tế khác. Khách hàng đặc biệt không khuyến khích xem reiki như một sự thay thế cho bác sĩ y tế, phẫu thuật, liệu pháp hoặc thuốc được kê đơn.

Khách hàng cũng nên lưu ý rằng mặc dù reiki  như yoga hoặc thiền — có thể có nguồn gốc từ các thực hành tâm linh từ lâu. Nhưng reiki hiện đại không phải là một tôn giáo. Các học viên và khách hàng đến từ mọi tầng lớp xã hội và hệ thống tín ngưỡng. Nhận điều trị không nhằm mục đích can thiệp hoặc thay đổi niềm tin tâm linh hoặc tôn giáo của khách hàng.

Xem thêm:

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *