Quần áo thời trang Themidside

Minimalism – Chủ nghĩa tối giản trong lối sống và nghệ thuật

Nếu bạn đang tò mò, muốn tìm hiểu về chủ nghĩa tối giản- milimalism, bài viết này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Không chỉ được ưu ái ở đất nước mặt trời mọc, trào lưu tối giản còn lan rộng trên khắp thế giới bởi sự đơn giản, đem đến nhiều lời ích cũng như những ý nghĩa tuyệt vời của việc sống tối giản.

Dưới đây là khái niệm, định nghĩa của chủ nghĩa tối giản, đi kèm với những lợi ích và vi dụ thực tế trong đời sống hàng ngày dành cho bạn. Qua đó, bạn sẽ quyết định được có nên sống lối sống tối giản hay không, lối sống này có phù hợp với bạn hay không?

Trường phái tối giản được khởi sinh sau thế chiến thứ hai. Phong cách tối giản ( art movement) là một trào lưu nghệ thuật, được định nghĩa là một thiết kế hoặc một phong cách trong đó ưu tiên các yếu tố đơn giản, hài hòa, để tạo hiệu ứng tối đa. Chủ nghĩa milimalism có nguồn gốc từ nghệ thuật- từ những tác phẩm nghệ thuật mang những đường nét đơn giản. Những tác phẩm nghệ thuật này chỉ bao gồm một vài nét cơ bản, phối hài hòa với một số màu sắc. Và gần đây, chủ nghĩa tối giản đã đi vào trong phong cách sống của con người, đại diện cho một lối sống đơn giản, giảm thiểu tối đa sự lộn xộn trên nhiều mặt trong cuộc sống.

Tổng quan về chủ nghĩa tối giản, học cách sống tối giản của người Nhật

1. Chủ nghĩa tối giản là gì?

Trường phái tối giản được khởi sinh sau thế chiến thứ hai. Phong cách tối giản ( art movement) là một trào lưu nghệ thuật, được định nghĩa là một thiết kế hoặc một phong cách trong đó ưu tiên các yếu tố đơn giản, hài hòa, để tạo hiệu ứng tối đa.

Chủ nghĩa milimalism có nguồn gốc từ nghệ thuật- từ những tác phẩm nghệ thuật mang những đường nét đơn giản. Những tác phẩm nghệ thuật này chỉ bao gồm một vài nét cơ bản, phối hài hòa với một số màu sắc. Và gần đây, chủ nghĩa tối giản đã đi vào trong phong cách sống của con người. Nó đại diện cho một lối sống đơn giản, giảm thiểu tối đa sự lộn xộn trên nhiều mặt trong cuộc sống.

2. Chủ nghĩa tối giản minimalism trong cuộc sống

Trong đời sống, không khó để nhận ra một người nào đó có theo chủ nghĩa tối giản hay không. Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào các dấu hiệu nhận biết.

  • Cắt giảm đồ nội thất xuống mức tối thiểu. Một món đồ của họ có thể được tích hợp đa chức năng. Ví dụ: ghế sofa có thể dung làm giường ngủ, một chiếc bàn có thể có nhiều công dụng khác nhau. Và tất nhiên, không có món đồ nào được lặp lại trong nhà
  • Không gian nhà, nơi làm việc thoáng đãng, sạch sẽ. Tất nhiên không phải cứ theo chủ nghĩa tối giản thì mới sạch sẽ, nhưng việc sở hữu ít đồ đạc sẽ giảm thiểu tối đa bụi bẩn. Công việc dọn dẹp từ đó trở nên dễ dàng hơn
  • Chất lượng hơn số lượng: thay vì sở hữu nhiều nhưng chất lượng không tốt như đa phần đông người tiêu dùng, các minimalist chỉ sở hữu ít vật dụng nhưng chất lượng cao.
Lối sống tối giản của người Nhật, phong cách sống tối giản của người Nhật trong nội thất
Lối sống tối giản của người Nhật, phong cách sống tối giản của người Nhật trong nội thất

Lối sống tối giản tại Nhật

  • Tại sao người Nhật đề cao lối sống tối giản?

Ngày nay đa số người Nhật hiện đại chọn cuộc sống giản dị, ít vật dụng. Có những lí do khác nhau để mỗi con người lựa chọn lối sống tối giản. Có người chọn sống tối giản vì cảm thấy cuộc sống đảo lộn, ngột ngạt với nhiều đồ đạc

Lại có những người tuy giàu có sở hữu mọi thứ nhưng không cảm thấy hạnh phúc. Cũng có các yếu tố ngoại cảnh như động đất khiến họ thay đổi lối sống của mình.

  • Câu chuyện của Fumio Sasaki

Sasaki Fumio đã từng sống trong căn phòng chất chứa nhiều đồ đạc, lộn xộn. Từ năm 2010, anh băt đàu theo lối sống tối giản.

Năm 2019, anh cộng tác với Numahata Naoki- Giám đốc sáng tại và lập nên website dành cho người tối giản có tên: Minimal & Ism less is future. Ông cũng cho ra đời cuốn sách “ Lối sống tối giản của người Nhật.

Ý nghĩa của lối sống tối giản

Ý tưởng về lối sống tối giản sâu sắc hơn rất nhiều so với việc chỉ là cách bạn nhìn hay trang trí nhà cửa. Tối giản là giải phóng. Toàn bộ quan điểm của chủ nghĩa tối giản là loại bỏ những thứ không cần thiết.

Nó thực sự là một cuộc hành trình và có thể trở nên tốt đẹp và độc đáo như cách bạn muốn. Nó có thể giúp mở rộng tầm mắt và giữ cân bằng cuộc sống.

 Lối sống tối giản có thể giúp bạn theo nhiều cách khác nhau. Có thể là việc tìm lại tinh thần hoặc vượt qua lo âu và trầm cảm. Nếu bạn cố gắng nhìn nó như một phương thức sống đẹp đẽ và lý tưởng của bạn, ý nghĩa của tối giản sẽ trở nên rộng lớn hơn rất nhiều.

Trường phái tối giản trong nghệ thuật

Chủ nghĩa tối giản được áp dụng trong nhiều các loại hình nghệ thuật khác nhau. Có thể là trong mỹ thuật, kiến trúc, thiết kế, điêu khắc, âm nhạc.

Vì đã được loại bỏ những phiền nhiễu dư thừa, giá trị của chúng được thể hiện một cách hiệu quả nhất. Khi bạn thưởng thức nghệ thuật tối giản, bạn sẽ thấy cảm giác dễ chịu, thư giãn. Nó giống như một luồng khí trong lành và tạo ra sự tĩnh lặng, giống như thiền.

Hội họa tối giản

Nghệ thuật tối giản (minnimal art) là chủ nghĩa giản lược hóa hình tượng đến khi nó chỉ là những đường nét hình học đơn gản. Nó được tối giản đến mức chỉ còn là một khối dẹt, khối vuông, hay khối kỷ hà. Trong tranh, các hình tượng, màu sắc, chi tiết đều ít nhất trong mức có thể.

Với chủ nghĩa tối giản, chúng không cố gắng thể hiện hiện thực bên ngoài. Người nghệ sĩ muốn người xem chỉ phản hồi những gì trước mắt. Phương tiện , (hoặc vật liệu) mà nó được tạo ra, và hình thức của tác phẩm là thực tế. Họa sĩ theo trường phái tối giản Frank Stella đã nói về những bức tranh của mình: ‘Những gì bạn thấy là những gì bạn thấy’.

Hội họa tối giản, phong cách tối giản trong hội họa
Hội họa tối giản, phong cách tối giản trong hội họa

Điêu khắc tối giản

Điêu khắc tối giản ở Việt Nam được ra đời khá sớm, cùng thời điểm với sự xuất hiện khái niệm tối giản trên thế giới.

Giống như các họa sĩ, các nhà điêu khắc theo trường phái tối giản đã cố gắng khiến cho các tác phẩm nghệ thuật của họ hoàn toàn khách quan, không phô trương. Tác phẩm điêu khắc giữ nguyên chất liệu ban đầu. Chúng được áp dụng hài hòa các kĩ thuật để tạo nên những nét hình học đơn giản.

Âm nhạc tối giản

Tối giản trong âm nhạc được đặc trưng bởi những tiết tấu đơn giản, giai điệu nhẹ nhàng. Chúng không bao gồm những biến tấu, cách sắp xếp phức tạp. Tác phẩm từ đó trở nên dịu dàng, sâu lắng.

Qua đó, ta có thể thấy rằng chủ nghĩa tối giản minimalism được ứng dụng ngày càng nhiều trong đời sống hàng ngày. Với những ý nghĩa tuyệt vời của phong cách tối giản đem lại, nó đã dần chiếm được một vị trí nhất định từ mọi người.

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *