Minimalism – Chủ nghĩa tối giản trong lối sống và nghệ thuật

Nếu bạn tò mò, mới làm quen hoặc chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu thêm về chủ nghĩa tối giản, đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Tại sao lối sống tối giản lại được quan tâm vô cùng tại đất nước mặt trời mọc? Làm sao để có thể áp dụng lối sống tối giản của người Nhật trong cuộc sống hằng ngày?

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy nhiều định nghĩa khác nhau về chủ nghĩa tối giản, những lợi ích, ví dụ thực tế. Từ đó bạn có thể quyết định xem chủ nghĩa tối giản có phù hợp với mình hay không. 

1. Chủ nghĩa tối giản là gì?

 

Trường phái tối giản là một trào lưu nghệ thuật (art movement) được khởi sinh vào sau chiến tranh thế giới thứ hai. Nó định nghĩa là một thiết kế hoặc phong cách trong đó các yếu tố đơn giản nhất và ít nhất được sử dụng để tạo ra hiệu ứng tối đa.

 Chủ nghĩa tối giản có nguồn gốc từ nghệ thuật — với tác phẩm nghệ thuật có những đường nét đơn giản. Chúng chỉ bao gồm một vài màu sắc và sự sắp xếp đơn giản của những đường nét và màu sắc đó.

Gần đây hơn, nó đã trở thành đại diện cho một lối sống nhằm loại bỏ sự lộn xộn khỏi mọi khía cạnh của cuộc sống. 

2. Chủ nghĩa tối giản minimalism trong cuộc sống

 

Trong đời sống, không khó để nhận ra một người nào đó có theo chủ nghĩa tối giản hay không. Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào các dấu hiệu nhận biết.

 
  • Cắt giảm đồ nội thất xuống mức tối thiểu. Một món đồ của họ có thể được tích hợp đa chức năng. Ví dụ: ghế sofa có thể dung làm giường ngủ, một chiếc bàn có thể có nhiều công dụng khác nhau. Và tất nhiên, không có món đồ nào được lặp lại trong nhà
  • Không gian nhà, nơi làm việc thoáng đãng, sạch sẽ. Tất nhiên không phải cứ theo chủ nghĩa tối giản thì mới sạch sẽ, nhưng việc sở hữu ít đồ đạc sẽ giảm thiểu tối đa bụi bẩn. Công việc dọn dẹp từ đó trở nên dễ dàng hơn
  • Chất lượng hơn số lượng: thay vì sở hữu nhiều nhưng chất lượng không tốt như đa phần đông người tiêu dùng, các minimalist chỉ sở hữu ít vật dụng nhưng chất lượng cao.

 

Lối sống tối giản tại Nhật

 
  • Tại sao người Nhật đề cao lối sống tối giản?

Ngày nay đa số người Nhật hiện đại chọn cuộc sống giản dị, ít vật dụng. Mỗi người đều có những lí do khác nhau khi trở thành người sống tối giản.

Có người thấy cuộc sống đảo lộn vì đồ đạc, có người giàu có sở hữu mọi thứ nhưng không cảm thấy hạnh phúc. Cũng có các yếu tố ngoại cảnh như động đất khiến họ thay đổi lối sống của mình.

  • Câu chuyện của Fumio Sasaki

Sasaki Fumio đã từng sống trong căn phòng chất chứa nhiều đồ đạc, lộn xộn. Từ năm 2010, anh băt đàu theo lối sống tối giản.

Năm 2019, anh cộng tác với Numahata Naoki- Giám đốc sáng tại và lập nên website dành cho người tối giản có tên: Minimal & Ism less is future. Ông cũng cho ra đời cuốn sách “ Lối sống tối giản của người Nhật.

“Chủ nghĩa tối giản là một công cụ có thể hỗ trợ bạn tìm kiếm sự tự do. Tự do khỏi sợ hãi. Tự do khỏi lo lắng. Tự do khỏi áp đảo. Tự do khỏi cảm giác tội lỗi. Tự do khỏi trầm cảm. Tự do khỏi những cạm bẫy của văn hóa tiêu dùng mà chúng tôi đã xây dựng cuộc sống của mình xung quanh. Tự do thực sự ”.

Những người theo chủ nghĩa tối giản

 

Ý nghĩa của lối sống tối giản

 

Ý tưởng về lối sống tối giản sâu sắc hơn nhiều so với cách bạn nhìn hoặc trang trí nhà cửa. Tối giản là giải phóng. Toàn bộ quan điểm của chủ nghĩa tối giản là loại bỏ những thứ không cần thiết.

Nó thực sự là một cuộc hành trình và có thể trở nên đẹp đẽ và độc đáo như cách bạn muốn. Nó có thể giúp mở rộng tầm mắt và giữ cân bằng cuộc sống.

 Lối sống tối giản có thể giúp bạn theo nhiều cách khác nhau. Có thể là việc tìm lại tinh thần hoặc vượt qua lo âu và trầm cảm. Hãy cố gắng nhìn nó như một cách sống và lý tưởng của bạn sẽ trở nên rộng lớn hơn rất nhiều.

3. Trường phái tối giản trong nghệ thuật

 

Chủ nghĩa tối giản được áp dụng trong nhiều các loại hình nghệ thuật khác nhau. Có thể là trong mỹ thuật, kiến trúc, thiết kế, điêu khắc, âm nhạc.

Vì đã được loại bỏ những phiền nhiễu dư thừa, giá trị của chúng được thể hiện một cách hiệu quả nhất. Khi bạn thưởng thức nghệ thuật tối giản, bạn sẽ thấy cảm giác dễ chịu, thư giãn. Nó giống như một luồng khí trong lành và tạo ra sự tĩnh lặng, giống như thiền.
 

Hội họa tối giản 

 

Nghệ thuật tối giản (minnimal art) là chủ trương giản lược hóa hình tượng đến khi nó chỉ là những đường nét hình học đơn gản. Nó được tối giản đến mức chỉ còn là một khối vuông, khối dẹt, hay khối kỷ hà. Trong tranh, các hình tượng, màu sắc, chi tiết đều ít nhất trong mức có thể.

Với chủ nghĩa tối giản, chúng không cố gắng thể hiện hiện thực bên ngoài. Người nghệ sĩ muốn người xem chỉ phản hồi những gì trước mắt. Phương tiện , (hoặc vật liệu) mà nó được tạo ra, và hình thức của tác phẩm là thực tế. Họa sĩ theo trường phái tối giản Frank Stella đã nói về những bức tranh của mình: ‘Những gì bạn thấy là những gì bạn thấy’.

Điêu khắc tối giản

 

Điêu khắc tối giản ở Việt Nam bắt đầu khá sớm, cùng thời điểm với sự xuất hiện khái niệm tối giản trên thế giới.

Giống như các họa sĩ, các nhà điêu khắc theo trường phái tối giản đã cố gắng làm cho các tác phẩm của họ hoàn toàn khách quan, không phô trương. Tác phẩm điêu khắc giữ nguyên chất liệu ban đầu. Chúng được áp dụng hài hòa các kĩ thuật để tạo nên những nét hình học đơn giản.

Âm nhạc tối giản

 

Tối giản trong âm nhạc được đặc trưng bởi những tiết tấu đơn giản, giai điệu nhẹ nhàng. Chúng không bao gồm những biến tấu, cách sắp xếp phức tạp. Tác phẩm từ đó trở nên dịu dàng, sâu lắng.

Qua đó, ta có thể thấy rằng chủ nghĩa tối giản minimalism được ứng dụng ngày càng nhiều trong đời sống hàng ngày. Với những ý nghĩa tuyệt vời của phong cách tối giản đem lại, nó đã dần chiếm được một vị trí nhất định từ mọi người.

Bình luận: