Quần áo thời trang Themidside

Duy trì kỉ luật và quản lí thời gian hiệu quả bằng cách nào?

Cách duy trì kỉ luật và quản lí thời gian hiệu quả

Tự kỷ luật hay kỹ năng quản lí thời gian hiệu quả tưởng chừng đơn giản nhưng thực sự không hề dễ dàng chút nào. Sau đây tôi chia sẻ một chút kinh nghiệm hi vọng sẽ hữu ích cho mọi người

Sẽ như thế nào khi là một freelancer?

Tôi hiện đang là một freelancer. Như mọi người đều biết! Công việc này hoàn toàn không bị gò bó, không ai thúc giục nộp bản thảo, không ai quan tâm đang làm gì, không ai kiểm tra xem đang làm tốt như thế nào. Bạn có thể ngủ bất cứ lúc nào muốn ngủ. Bạn có thể đến nơi bạn muốn. Bạn không cần phải đăng một bài báo nếu bạn muốn..

Vậy nên, mọi việc tôi làm về cơ bản đều do bản thân tự chủ và do chính mình định hướng. Quá trình này thực sự không đáng ghen tị chút nào, nó thực sự khó, thực sự khó, vất vả, khó khăn. Khi giành được nhiều tự do hơn, bạn phải trả giá bằng hoặc thậm chí là kỷ luật bản thân hơn. Đánh đổi là công bằng. Vậy cách quản lí thời gian như thế nào để cho hiệu quả?

Chính vì tôi đang ở trong một trạng thái sống tương đối đặc biệt, nên tôi có kinh nghiệm về khía cạnh này. Hôm nay, tôi sẽ dạy bạn cách đạt được kỷ luật tự giác khi bạn ở một mình, cho dù bạn đang học hay đã đi làm. Trên thực tế, tôi đã chia sẻ rất nhiều lý thuyết về kỷ luật bản thân, nhưng hầu hết các bạn dường như không thể áp dụng chúng một cách linh hoạt vào các tình huống thực tế. Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ tập trung vào những vấn đề cụ thể có thể gặp phải trong một ngày, kết hợp với những ý kiến ​​mà tôi đã đề cập hoặc chưa đề cập và đưa ra những phương pháp thực tế và hữu ích. Hãy tham khảo kỹ năng quản lí thời gian dưới đây nhé.

Cách quản lí thời gian hiệu quả

Dưới đây là các bước quản lý thời gian hiệu quả. Bạn có thể áp dụng để có thể làm việc hiệu quả.

Các bước quản lý thời gian hiệu quả

Việc tuân thủ theo các bước khá là khó khăn khi mới bắt đầu. Bản thân tôi ban đầu rất dễ buông thả mình, nhưng dần nó sẽ trở thành thói quen hàng ngày. Tất nhiên cũng không nên quên việc cho bản thân một vài ngày ngoại lệ nghỉ ngơi các bạn nhé.

1. Điều bạn làm đầu tiên khi thức dậy

Trước hết, điều đầu tiên bạn làm khi thức dậy vào buổi sáng là rất quan trọng. Việc làm này sẽ ảnh hưởng tương đối lớn đến quá trình quản trị thời gian.

Tôi sẽ ghi lại những gì tôi sẽ làm từ sáng đến tối. Mỗi khi tiếp tục làm việc, tôi sẽ tự tổng kết kinh nghiệm và bài học. Để kỉ luật bản thân theo những gì mình lâp ra có thể sẽ khá khó để làm theo, vì vậy sẽ cần rất nhiều sự cố gắng.

Ví dụ về quản lý thời gian

Nếu tôi thức dậy vào ngày hôm đó và chơi điện thoại của mình một lúc thì mọi chuyện đã kết thúc. Tôi vốn dĩ muốn đứng dậy sau khi chơi được nửa tiếng, nhưng sau khi hết thời gian, tôi vẫn không dừng lại và có vẻ như rất khó. Sau đó, tôi tiếp tục chơi thêm một giờ nữa, tôi tiếp tục chơi trong khi tự trách mình, như thể vùng vẫy trong bùn phẳng, nhưng không thể thoát ra được. Sau đó, nó kéo dài trong hai hoặc ba giờ, và cuối cùng, nửa ngày trôi qua.

Hoặc khi tôi thức dậy vào buổi sáng, tôi nghĩ đến việc làm những việc nhỏ nhặt đầu tiên, chẳng hạn như thu dọn phòng, phân loại sách, trả lời tin nhắn. Đây không phải là sự buông thả, nhưng nó vẫn khiến tôi ở trong trạng thái thoải mái hơn, vì vậy vẫn khó tập hợp năng lượng để làm những việc sau này có khó khăn một chút.

Nhưng, nếu tôi thức dậy vào buổi sáng và bắt đầu viết bài hoặc chỉnh sửa bản thảo, tôi sẽ ngay lập tức rơi vào trạng thái khẩn trương. Tôi biết đây là điều tôi cần hoàn thành nhất hiện giờ. Tôi biết rằng tôi đang kinh doanh và tôi biết rằng tôi chỉ cần làm Với điều này, mọi thứ khác tương đối đơn giản. Vì vậy, tôi sẽ có một nhịp điệu tốt trong suốt cả ngày. Vào sáng sớm, tôi tự tạo cho mình một lực, đủ mạnh, để đẩy tôi vào guồng và bắt đầu làm việc.

Trong tình huống này, điện thoại di động, máy tính, v.v., tất cả sẽ trở thành công cụ của tôi. Nói cách khác, tôi chỉ sử dụng chúng khi cần chứ sẽ không bị nghiện.

Nhưng một điều nữa, nếu tôi thức dậy vào buổi sáng và viết một bài báo từ đầu, tôi sẽ cảm thấy rất khó chịu và chống lại nó, bởi vì bắt đầu lại từ đầu là rất đau. Vì vậy, tôi sẽ bắt đầu với 200-800 từ vào ngày hôm trước, hoặc ít nhất là tìm chủ đề và tài liệu, để tôi có thể bắt đầu viết ngay vào ngày hôm sau. Đó là những gì tôi đã nói trước đây, nếu độ khó của bước đầu tiên vừa phải và dễ dàng vượt qua thì điều đó rất quan trọng.

Tóm lại, gợi ý đầu tiên là sau khi thức dậy vào buổi sáng, lực bạn truyền cho bản thân phải đúng hướng và đủ lớn để duy trì quán tính của một ngày.

2. Cách sử dụng thời gian hiệu quả: Tập trung làm việc để tránh xao nhãng

Tiếp theo, tiếp tục sử dụng lý thuyết quán tính để giải quyết vấn đề. Gợi ý thứ hai là sau khi bắt đầu, tốt hơn bạn nên hoàn thành tất cả các nhiệm vụ cần phải hoàn thành trong một khoảng thời gian liên tục.

Bạn có thể nghỉ trưa, ăn và nghỉ 10 phút mỗi lần, nhưng đừng làm những việc khác, chẳng hạn như xem một bộ phim dài hai giờ và chơi trò chơi hai giờ. Khi bạn ở trong một trạng thái khác, bạn có xu hướng duy trì quán tính của trạng thái khác. Điều này sẽ khiến bạn rất khó để trở lại đường đua của công việc.

Muốn quay lại, bạn không chỉ phải dùng một lực để ngăn quán tính trước mặt mà còn phải tác động thêm một lực nữa thì mới có thể xuất phát trên đường đua khác. Tuy nhiên, thật khó để chơi cho đến khi hoàn thành tất cả các nhiệm vụ phải không? Tôi có thể hỏi ai có thể tiếp tục làm mọi việc và giữ tự chủ được không?

3. Kỹ năng quản lí thời gian: Đặt giới hạn thời gian hoàn thành

Trong những ngày nghỉ, có lẽ ai cũng thầm hạ quyết tâm làm việc chăm chỉ từ sáng đến tối. Hãy để tôi nói với bạn, điều này là không thực tế, bạn phải có một điểm cuối và một tiêu chuẩn đo lường. Chỉ cần dừng lại trong 6 giờ đây là giải pháp tôi muốn giới thiệu cho bạn. Đừng nghĩ rằng nó có vẻ quá ít, thực tế là nếu bạn bắt đầu công việc lúc 6 giờ và bạn muốn học / làm việc trong 6 giờ, khi kết thúc thì có thể đã là 3 giờ rồi( đồng hồ vào buổi chiều).

Hãy tự mình trải nghiệm! Bởi vì việc chuyển đổi công việc giữa chừng, và đôi khi những vấn đề nhỏ cần được giải quyết, nên mất rất nhiều thời gian. Thực ra tôi đã điều chỉnh nhiều lần, thử 8 tiếng, cuối cùng thì tôi thấy rằng làm việc trong 6 tiếng là thích hợp nhất khi một người ở một mình và không bị gò bó.

6 giờ ở đây không có nghĩa là từ 6 giờ đến 12 giờ mà là thời gian bạn thực sự làm mọi việc. Thời gian này được tính giờ chính xác và đảm bảo . Các bạn mới bắt đầu cần thời gian học lâu hơn để quản lí thời gian hiệu quả, Có thể không áp dụng được, nhưng có thể tham khảo ý kiến ​​của này. Trong 6 giờ này, mình sẽ làm những việc khó và cần thiết hơn. Mọi người biết rồi chứ? Dù bạn học hay làm việc, khi bạn coi chúng là nhiệm vụ, dù muốn hay không, khó hay không, bạn luôn muốn trì hoãn. Khi có những ràng buộc bên ngoài, bạn phải làm. Và ít phải đấu tranh tâm lý hơn, thì dù bạn có làm cả ngày, thậm chí thức đêm cũng không sao.

Hơn nữa, cuối giờ tan học, nghỉ trưa, kết thúc giờ làm, v.v., đều là những dấu mốc đáng được mong đợi. Nhưng bây giờ là một tình huống đặc biệt. Không ai hỏi bạn nữa, và không có thời gian giới hạn. Đặt điểm cuối giả có thể nhìn thấy và dễ tiếp cận hơn. Miễn là đáp ứng tiêu chuẩn đó, bạn sẽ được giải phóng và tự do. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc tự quản lý của một người ở nhà. Đây là một cách sử dụng thời gian hiệu quả

4. Làm những việc mình yêu thích và cảm thấy hữu ích, một cách thư giãn

Có thể một số người chắc chắn sẽ nghĩ, không! 6 giờ là quá ít! Tiếp theo, hãy xem xét gợi ý thứ ba để quản lí thời gian hiệu quả.

Ví dụ về quản lý thời gian

Vẫn lấy bản thân làm ví dụ, sau 6 tiếng sẽ thả lỏng tâm lý, ah, hôm nay xong rồi!. Điều tôi muốn làm tiếp theo không phải là một nhiệm vụ. Tôi sẽ đọc những cuốn sách, bộ phim và bài báo yêu thích của mình và các khóa học trả phí. Đồng thời tìm hiểu một số sở thích, chẳng hạn như quay video, chẳng hạn như tiếng Anh, ha?

Sẽ có rất nhiều dấu hỏi chấm, không phải đã nói rằng nên bắt đầu nghỉ ngơi và thư giãn sao?. Tại sao bạn vẫn làm những điều này? Ah, vâng, tôi thích những thứ này, nhưng nếu tôi đặt chúng trong 6 giờ, nó trở thành nhiệm vụ của tôi, dù ít hay nhiều, tôi sẽ sử dụng một tiêu chuẩn nhất định để hỏi bản thân.

Tất nhiên, tôi sẽ đọc và nghiên cứu trong vòng 6 giờ, nhưng đồng thời, tôi cũng sẽ làm những điều này sau 6 giờ, mục đích và tình trạng của hai việc này rất khác nhau. Trên thực tế, điều này hơi giống như tự lừa dối bản thân, tôi đã tự nói dối bản thân rằng “chỉ làm mọi việc trong 6 giờ một ngày”, nhưng tôi không nhàn rỗi trong thời gian còn lại.

Tuy nhiên, trong thời gian này, tôi không theo đuổi hiệu quả, cũng không ép buộc bản thân phải hoàn thành những gì mình phải hoàn thành, tôi chỉ làm những gì mình muốn làm hết sức mình muốn. Bạn có thể tham khảo cách tiếp cận của tôi và đưa ra một số điều dễ dàng mà bạn quan tâm và thực sự hữu ích cho việc học tập / công việc / cải thiện cá nhân của bạn và đặt chúng ngoài 6 giờ. Tất nhiên, bạn cũng có thể chơi!

Thật ra, trong khoảng thời gian còn lại, không phải lúc nào tôi cũng có động lực. Đôi lúc sẽ tìm bạn để tán gẫu, giao lưu, hẹn hò đi chơi hoặc xem những bộ phim truyền hình. Thực sự có rất nhiều thứ có thể được làm, và không có sự phản kháng nào đối với nó.

Tuy nhiên, trừ khi có những trường hợp đặc biệt, vẫn cần phải tuân thủ hệ thống làm việc sáu giờ “tự lừa dối” không thể lay chuyển.

5. Một số gợi ý khác

Tiếp theo là một số gợi ý rải rác, chúng cũng rất quan trọng. Là nước mắt và kinh nghiệm bản thân của tôi để quản lí thời gian hiệu quả:

1> Khi bạn không cần sử dụng, hãy để điện thoại di động và máy tính của bạn càng xa càng tốt.

Điều này rất quan trọng, cực kỳ quan trọng để quản lí thời gian hiệu quả. Vì vậy, cho dù tôi đã viết bao nhiêu bài báo về điện thoại di động, tôi vẫn cần nhấn mạnh nó một lần nữa. Bởi vì bạn có thể chưa trải nghiệm được tính tự kỷ luật và tự kiềm chế trong thời gian dài của tôi.

2> Trong 6 giờ sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nếu có điều kiện, bạn có thể đến thư viện hoặc nhà sách bên ngoài

Bạn có thể đến thư viện hay nhà sách bên ngoài. Nhưng đôi khi điều này là không cần thiết, vì hệ thống học tập / làm việc 6 giờ đã rất hữu ích. Bạn có thể không có đủ thông tin khi ở bên ngoài.

3> Điều quan trọng là phải lập kế hoạch

Lập kế hoạch là một phần quan trọng để quản trị bản thân hiệu quả. Bạn không cần phải tự hỏi mình phải hoàn thành việc gì đó vào thời gian nào mà hãy viết ra đại khái những việc cần làm hôm nay và sau đó bạn có thể bắt đầu thực hiện. Mỗi khi bạn làm điều gì đó, hãy ghi lại chi tiết nó. Thời gian bắt đầu, sau đó tích vào để thực hiện. Rồi ghi lại thời gian kết thúc thực tế. Làm xong một cái thì làm một cái khác. Chuyển đổi qua lại các tác vụ để làm và ghi là hoàn toàn ổn. Đây cũng là cách sử dụng thời gian hiệu quả.

Đừng quên nghỉ giữa hiệp, việc nghỉ 1 tiếng 10 phút hoặc 1 tiếng rưỡi 15 phút là phù hợp và cần thiết. Ưu điểm của việc này là kế hoạch sẽ không trở thành một quy tắc và ràng buộc, mà sẽ tuân theo các quy tắc và cống hiến hết mình để thực hiện công việc. Và trong mọi khoảng thời gian, nó có thể hiệu quả nhất có thể, tương đối thoải mái và dễ chịu. Sau đó, bạn có thể xem lại những gì bạn đã làm, tìm ra những điểm cần cải thiện và rất rõ ràng về những gì bạn đã làm hôm nay. Bạn có cảm giác hoàn thành và không lo lắng.

Kết luận

Những gì tôi thường cần nhất là tự quản lý và kỷ luật bản thân, và phương pháp của tôi đã thay đổi theo thời gian. Tôi cũng đang điều chỉnh và cải thiện chúng. Trong sáu tháng qua, đó đáng lẽ là khoảng thời gian tôi tự kỷ luật nhất, đây là kinh nghiệm hiện tại của tôi, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Học hỏi từ 10 phong cách sống ý nghĩa trên thế giới

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *