Quần áo thời trang Themidside

Học hỏi từ 10 phong cách sống ý nghĩa trên thế giới

10 phong cách sống ý nghĩa trên thế giới

Phong cách sống phản ánh chính bản thân của chúng ta, thể hiện bạn là người như thế nào, bạn là ai?. Trên thế giới có rất nhiều các phong cách sống thú vị, mang ý nghĩa khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau điểm danh một số phong cách sống thú vị, nổi bật và phổ biến nhất hiện nay nhé.

10 PHONG CÁCH SỐNG Ý NGHĨA TRÊN THẾ GIỚI MÀ BẠN NÊN HỌC HỎI

1. Phong cách sống Hygge của Đan Mạch: Kiếm tìm hạnh phúc nhỏ bé giữa những điều giản đơn

Phong cách sống hygee đan mạch
Phong cách sống hygee đan mạch

Chúng ta hay đi tìm những điều lớn lao, những thành tựu nổi bật, hay những thứ mang đến ý nghĩa to lớn trong cuộc sống để cảm nhận được hạnh phúc. Mà ta quên mất rằng, hạnh phúc đôi khi chỉ là đến từ những điều giản dị trong đời thường.

Đó có thể là phút giây bạn được làm việc mà mình yêu thích, tận hưởng quá trình và biết ơn. Như khi bạn đang viết lách trong căn phòng yêu thích, bên cửa sổ là những chậu hoa nhỏ xinh do chính tay mình chăm sóc. Bên ngoài cửa số có mưa nhẹ, đem đến những làn gió mát, tươi mới cho tâm hồn, một cảm giác nhẹ nhàng mà sảng khoái. Đó chính là hygge.

Hay là, đôi khi chỉ là một khoảnh khắc nhỏ bé mà vĩ đại của tình yêu thương giữa con người trong cuộc sống. Những hành động không cần quá đao to búa lớn, hay vĩ đại. Chỉ cần cảm nhận mọi thứ bằng sự biết ơn và làm việc bằng cả trái tim, tình cảm của mình, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Bạn thấy đó, hạnh phúc luôn hiện hữu trong cuộc sống của ta. Chỉ là chúng ta đôi khi chưa thực sự cảm nhận được hay bỏ qua nó mà thôi. Bạn có thể tìm hiểu hygge qua một cuốn sách rất được yêu thích: Hygge – hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

2. Phong cách sống Sisu

Nếu phong cách sống Hygge có thể để lại trong bạn suy nghĩ  “Nhưng mà cuộc sống nào để yên cho ta hạnh phúc ? ” thì phong cách sống sisu là tinh thần phù hợp trả lời cho câu hỏi trên.

Trên đời này, nghịch cảnh hay khổ đau là một phần trong cuộc sống, là thứ xảy ra để bạn trưởng thành hơn. Đối mặt với nghịch cảnh, bạn sẽ biết được mình mạnh mẽ đến nhường nào, mình đã chiến đấu kiên cường ra sao. Khi vượt qua được, khó khăn đã không nhấn chìm được bạn, mà bạn lại càng trở nên quyến rũ, xinh đẹp hơn bao giờ hết. Đó là nhờ những thử thách, những thất bại, đã tôi luyện nên một “bạn” của hiện tại.

Quan trọng là, bạn đối mặt với khó khăn đó như thế nào, bạn sẽ buông tay, hay chọn cách tiến về phía trước.

Phong cách sống Sisu không khuyến khích hay cổ vũ chúng ta thành những người hiếu chiến, chiến đấu không mệt mỏi. Đây là phong cách mang sức mạnh tinh thần giúp bạn có thể đối mặt với những khó khăn hay thử thách trong cuộc sống.

Với người Phần Lan, họ có 5 yếu tố chính tạo nên sisu:

-Điều khiển được stress, kiên định, trung thực, bản linh trước giông bão và khó khăn, linh hoạt điều chỉnh được lý tưởng phù hợp.

Tôi tin răng mỗi người đều mang trong mình khả năng tiềm tàng, sức mạnh vượt qua gian khó. Vì vậy, chúng ta sẽ biết trân trọng những gì đã trải qua dù tốt dù xấu đã hình thành nên chúng ta của hiện tại.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc có hứng thú với chủ đề này, bạn có thể đọc qua về cuốn sách: SISU – Vượt Qua Tất Cả: Nghệ Thuật Sống Của Người Phần Lan.

3. Phong cách Jugaad: cái khó ló cái khôn

Đây là thuật ngữ nói về tinh thần người dân Ấn Độ, cũng có thể hiểu là trong cái rủi có cái may. Phong cách sống Jgaad là cách một người tìm ra cách giải quyết khôn ngoan trong hoàn cảnh khó khăn. Khó khăn tạo ra động lực giúp ta nảy sinh ra những ý tưởng đặc biệt, chưa bao giờ ngờ tới.

Nó đem đến một thông điệp có ý nghĩa to lớn rằng mọi thứ đều có thể giải quyết. Khi một con đường đóng lại, con đường khác sẽ mở ra cho bạn. Chỉ cần bạn vững tin, không có gì có thể đánh gục được bạn.

Tinh thần jugaad ở Ấn Độ:

Khi đến với các vùng thôn quê ở Ấn Độ, tinh thần jugaad được thể hiện trên mọi nẻo đường nơi đây. Chúng ta có thể kể đến chỉ một xe tải nhỏ chở điện mang đến khắp ngôi làng, hay chiếc ăng ten làm sơ sài từ cái móc áo,…

Một người doanh nhân ở nước ngoài đã cho rằng Ấn Độ có truyền thống ứng biến linh hoạt cho các vấn đề. Ngoài ra cũng không tránh khỏi những bình luận tiêu cực về tinh thần jugaad này. Họ cho rằng khả năng sinh tồn sống sót này không hề tốt khi có một bộ phận biến nó thành “sự khôn vặt”. Dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng jugaad căn bản là một khái niệm tinh thần, nó chỉ tiêu cực khi con người dùng nó sai cách.

4. Gemutlichkeit – phong thái hygge từ người Đức

Phong cách sống Gemutlichkeit chỉ trạng thái mãn nguyện, đầy đủ. Đây là một khái niệm rất phổ biến ở Đức. Rất nhiều người nói rằng Gemutlichkeit chính là tinh thần, phong thái của dân Đức. Hai khái niệm này đều chỉ trạng thái sung túc, đầy đủ biết ơn những điều giản dị xung quanh mình. Tuy vậy, Oxford đã nghiên cứu chuyên sâu về chỉ só trong hạnh phúc trên các quốc gia. Chúng ta có ví dụ về sự khác nhau của hai khái niệm này:

Đơn giản như bạn tận hưởng cảm giác êm ái trên chiếc ghế sofa ở quán coffee, đó là hygge. Nhưng nếu bạn cùng mọi người cùng thưởng thức một tách trà ấm, nghe giai điệu du dương của bản nhạc, để cảm xúc thăng hoa len lỏi từng tế bào. Đó là Gemutlichkeit.
Kết luận, phong cách sống Gemutlichkeit chính là tận hưởng cảm giác hạnh phúc cùng với mọi người. Ngược lại với hygee là bạn chỉ có một mình.

5. Lagom- Hạnh phúc là khi biết thấy đủ

Phong cách sống Lagom - Biết đủ là hạnh phúc
Phong cách sống Lagom – Biết đủ là hạnh phúc

Đây chính là 1 niềm kiêu hãnh của người thân Thụy Điển. Mặc dù bản thân mỗi chúng ta và truyền thông mới bắt đầu quan tâm ít năm gần đây, nhưng lối sống đấy vẫn hình thành cũng như len lỏi trong cuộc sống các ngày của mọi người Thụy Điển hàng nghìn năm nay.

Có lẽ phong cách Lagom được đề cao như vậy là do nó như một liều thuốc tinh thần “cứu rỗi” của những tâm hồn đang phải chạy đua mệt mỏi với thời đại ngày nay. Lagom như vẽ ra một con đường khác để đi đến hạnh phúc. Biết đủ thì luôn cảm thây hạnh phúc, tự do trong tâm hồn.

6. Pono – cá tính sống của người Hawaii

Tinh thần Pono biểu tượng cho việc công minh cũng như cân bằng. Tại Hawaii, giả dụ 1 người theo phong cách Pono, điều ấy có nghĩa là họ đạt được trạng thái cân bằng bảo đảm trong các mối quan hệ xung quanh. Nói đơn giản, phong cách pono là trạng thái tinh thần vui vẻ, mãn nguyện khi sống theo lý tưởng đúng đắn, quy chuẩn đạo đức chung.

Hầu hết người theo cá tính Pono luôn kỳ vọng và yêu đời lạc quan. Quan niệm Pono là một trong phần đa lý do khiến các bạn dân Hawaii luôn nở nụ cười trên môi và sẵn sàng dang tay giúp đỡ mọi người. Đấy cũng chính là lý do chính tại sao đất nước Hawaii là một trong những quốc gia hòa bình cũng như thú vị nhất để tham quan và tìm hiểu.

7. Triết lí Wabi sabi- Vẻ đẹp đến từ sự bất toàn, không trọn vẹn

Đây là một triết lí sống của người Nhật. Nó đề cao sự không hoàn hảo của vạn vật, vì họ hiểu rằng ở trên đời này không bất kì điều gì là hoàn hảo tuyệt đối. Đây là quan niệm sống đáng để học tập, noi theo. Quan niệm Wabi sabi khiến cho cuộc sống chúng ta trở nên nhẹ nhàng, yên bình hơn qua cách nhìn nhận về cuộc sống.

Căn cứ vào phần nhiều yếu tố ấy, wabi-sabi dần dần được quan tâm trong đời sống và thành 1 quan niệm sống ý nghĩa. Quan niệm sống Wabi-sabi tạo bản thân mỗi chúng ta nhìn nhận cuộc sống một cách bình thản cũng như nhẹ nhàng hơn. Vấn đề bằng lòng chấp nhận bản chất chưa hoàn chỉnh có thể thay đổi nhân thức của bản thân mỗi chúng ta một cách tích cực về cuộc sống. Và qua đó giúp ta giảm sút sự ức chế căng thẳng do áp lực muốn mọi thứ phải hoàn mỹ gây ra.

Xem thêm: Wabi sabi: Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

8. Phong cách sống Ikigai – lý do đánh thức vào mỗi sáng

Lối sống Ikigai hướng tới một cuộc đời xứng đáng
Lối sống Ikigai hướng tới một cuộc đời xứng đáng

Ikigai là 1 triết lí khác về lối sống định hướng của người Nhật. Theo đấy, cuộc sống hạnh phúc là khi có lý tưởng, mục đích để đeo đuổi. Khái niệm Ikigai là kết hợp của các câu hỏi: chúng ta có đam mề gì? Bạn là chuyên gia trong các lĩnh vực gì? .Bạn làm được gì cho thế giới này? Chúng ta có khả năng kiếm được tiền từ đâu ?

Mỗi khi thức dậy, bạn hãy tự đặt những câu hỏi ấy cho bản thân. Một phần để hiểu chính bản thân mình hơn. Một phần để lên kế hoạch cho mỗi ngày đều có ý nghĩa.

9. Phong cách sống Friluftsliv – về với người mẹ của thiên nhiên

Phong cách sống Friluftsliv có nguồn gốc từ na Uy. Nó có nghĩa là tìm sự giải phóng tâm hồn, tinh thần từ thiên . Bạn cũng có thể leo núi, ra biển lớn, chèo thuyền, cắm trại cạnh bờ biển. Hay đơn giản chỉ là đi dạo trên 1 cánh đồng êm ả, hấp thụ  bầu không khí trong lành, hòa quyện với thiên nhiên. Nó sẽ trị lành đều tiêu cực ở trong chúng ta.

Với cách đưa mình rời khỏi bề mặt thành phố bận tối mặt mũi và hòa các bạn trong thiên nhiên, thậm chí chỉ ở vài giờ cũng được. Bạn sẽ được thanh lọc tâm trí, gần như mọi suy nghĩ sắp đặt lại. Từ đấy bạn sẽ cảm nhận thấy sự yên bình trong tâm hồn.

10. Phong cách Bohemian, hippie hay gypsy – sắc đẹp hoang dại trong tự do

Ba cá tính này từng có sự tách biệt về nguồn gốc cũng như cách thể hiện (ở cách ăn diện). Nhưng mà hiện nay cả ba đều mang tinh thần tự do, yêu khám phá phiêu bạt, yêu hoà bình, sự khoáng đạt ở tâm hồn.

Người dân Gypsy có gốc từ Ấn Độ và là 1 nhánh của thành viên gia đình Roma mang đặc tính thích di chuyển, chuộng tự do. Bên cạnh đó , bohemian lại chỉ hầu hết dân du mục làm việc lang bạt sinh sống tại Âu lục. Phong cách sống độc đáo này được gọi là bohemianism – chủ nghĩa phóng túng.

Lịch sử hình thành phong cách Bohemia:

Lúc đầu, thuật ngữ này tiền đề bắt nguồn từ 1 phong trào về văn hóa, trong những năm 1930 ở Paris. Bohemianism miêu tả lối sống rất dị, táo bạo của sinh viên, nhà văn cũng như các nghệ sỹ thời ấy. Phần đông người làm văn nghệ chưa bao giờ đi theo bất kì chuẩn mực nào. Họ chỉ quan tâm đến việc làm nổi bật cái tôi cũng như sự ưa chuộng phong cách riêng của bản thân.

Hippie khởi nguồn từ San Francisco trong gần như những năm 1960. Xu thế hippie đang đặt bài toán về “sự giàu có mãn nguyện” của các tầng lớp bình dân trong thời điểm đấy và tuyên truyền một cách nhìn về cuộc sống không bị giới hạn cũng như làm chủ bởi bất kỳ chế độ, khuôn phép nào. Gypsy và Hippie là hai thuật ngữ biệt lập. Gypsy thì định hình cá tính riêng chủ yếu dựa trên điều kiện sinh sống thiên nhiên của bọn họ. Phong cách hippie lại là sự chọn lựa của bạn trẻ trong một mạng xã hội có phần bị giới hạn về quyền tự do.

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *