Quần áo thời trang Themidside

Phong cách nghệ thuật trường phái Gothic – Lịch sử, kiến trúc và thời trang

Nhà thờ phong cách kiến trúc gothic

1. Lịch sử hình thành phong cách nghệ thuật Gothic

” Phong cách nghệ thuật Gothic ” ở đây là thuật ngữ nói đến phong cách kiến ​​trúc, điêu khắc (và nghệ thuật phụ) của châu Âu. Nó có liên kết với nghệ thuật Romanesque thời trung cổ với thời kỳ Phục hưng sớm .

Nghệ thuật Gothic hình thành trên 3 giai đoạn:

Thời kỳ này được chia thành Early Gothic  (1150-1250), High Gothic  (1250-1375) và International Gothic (1375-1450). Chủ yếu là một loại hình nghệ thuật Thiên chúa giáo công khai.Ban đầu nó phát triển mạnh mẽ ở Ile de France và khu vực xung quanh trong giai đoạn 1150-1250. Và sau đó lan rộng khắp Bắc Âu.

Nghệ thuật Gothic, là nghệ thuật tôn giáo độc quyền. Nghệ thuật này đã tạo nên sức mạnh hữu hình mạnh mẽ cho sức mạnh ngày càng tăng của Nhà thờ ở Rome.

Điều này không chỉ truyền cảm hứng cho công chúng, cũng như các nhà lãnh đạo thế tục mà còn thiết lập mối liên hệ vững chắc giữa tôn giáo và nghệ thuật. Mà nó vốn là một trong những nền tảng của thời kỳ Phục hưng Ý (1400-1530). Trong số các nghệ sĩ thời Trung cổ nổi tiếng theo phong cách Gothic có Giovanni Pisano và Simone Martini của Trường hội họa Sienese .

1.1 Hiểu về Gothic và tính riêng biệt của kiến trúc gothic, nghệ thuật gothic

Nếu như khi là một tín đồ, người yêu mến của nhiều câu truyện về truyền thuyết thần thoại Hy Lạp hay La Mã, hẳn các bạn sẽ có lần nghe đến thuật ngữ Gothic.

Thuật ngữ Gothic ban sơ được sử dụng mang nghĩa xấu. Gothic khởi nguồn từ tên gọi phần nhiều gia đình Goth, loại người được coi là kẻ mọi rợ. Nhưng ở bài luận này, tôi không đề cập mang đến việc này. Mà chỉ dẫn bạn đọc đến với nghệ thuật Gothic, kiến teucs xây dựng cũng như cả cá tính thời trang theo môn phái Gothic.

2. Bao quát về phong cách xây dựng Gothic . Phong cách thiết kế Gothic là gì?

Lâu đài kiến trúc gothic
Lâu đài kiến trúc gothic

Được ra đời sau thời điểm xây dựng kiến trúc Roman. Vào khoảng 1200 sau Công Nguyên, kiến trúc Gothic bắt đầu được các nước châu Âu áp chế vào việc thiết kế các nhà thờ và hoàng cung.

Kiến trúc Gothic bước đầu trở nên tân tiến từ nửa sau thời trung cổ ở Tây Âu. Giai đoạn thịnh trị của kiến trúc Gothic bắt đầu từ giữa thế kỉ 18 và từ đó phát triển tiếp tục đến đến thế kỉ 20.

2.1 Điểm đặc trưng của phong cách xây dựng Gothic. Đặc điểm của kiến trúc Gothic.

Điểm chung dễ nhận thấy ở các phong cách xây dựng kiểu dáng Gothic chủ yếu khi là việc áp dụng nhiều mái vòm sắc. Tuy vậy mỗi kiến trúc bản vẽ xây dựng Gothic đa số có hình mẫu kỹ thuật riêng rẽ.

Vì vậy rất khó để tập hợp một cách cụ thể những nét của nó. Nó cũng được ca ngợi khi đem lại sáng tạo lớn đến nền kiến trúc châu âu cũng như nền bản vẽ xây dựng nhân loại.

Đặc điểm chung kiến trúc gothic:

Các điểm chính trong phong cách thiết kế Gothic nổi trội đầy đủ có các cụm đặc điểm như là: Sự đan xen của phần đa cột trụ to-nhỏ tạo ra nền nhịp cho đường nét và làm cho tăng tạo điểm nhấn về bề dài, chiều ngang. Sự khớp ứng thân độ cao và bề rộng của đường làm cải thiện cảm giác về phần độ cao đỉnh vòm.

Dạng hình cụm cột, phương pháp bài trí đỉnh cột, tỉ lệ giữa cụm tầng (vòm lượn to; hiên nhà bên trên, chạy xung quanh chính đường – triforium; cửa sổ nhìn ra ngoài cao),… đó là hầu như các chi tiết quan trọng không đủ đóng góp thêm tính đẹp đẽ của bản vẽ xây dựng Gothic.

Nghệ thuật Gothic thanh cao, cấu trúc vươn lên tầm cao rất ăn khớp với phong cách thời trang bắt mắt ấn tượng.

Nghệ thuật phái Gothic duyên dáng, cao quý, cấu tạo vượt qua tầm cao khôn cùng được ưa chuộng với cá tính phong cách đặc biệt. Phần đông đỉnh tháp vươn lên cao vút, cấu tạo những vòm nhọn tạo điểm đặc biệt cho người xem cũng chính là loại cảm hứng để đưa vào kiểu dáng phục trang sáng tạo khi làm trang phục đặc biệt.

3. Tổng quan về nghệ thuật Gothic. Gothic là gì?

Nghệ thuật Gothic là 1 xu thế nghệ thuật cải tiến và phát triển đi theo nghệ thuật Rôman phổ biến ở Pháp trong thế kỷ 12, cải cách và phát triển với kiến trúc xây dựng Gothic.

Loại hình chủ yếu ở nghệ thuật Gothic bao gồm chạm trổ, hội họa, chai lọ thủy tinh vẽ, bích họa và họa bản thảo. Hầu hết thành tích Gothic bước đầu tiên là các bức tượng điêu khắc, bên trên tường tại cụm tu viện và nhiều thánh đường.

3.1 Nghệ thuật Gothic trong điêu khắc

Nghệ thuật điêu khắc Gothic điêu khắc Gothic được khơi nguồn qua các bức tường tại Île-de-France, khi tu viện ở St. Denis được xây. Nó hiện giờ là 1 xóm thuộc ngoại ô nước Pháp. Năm 1140, nó được coi là tu viện sở hữu phong thái Gothic đầu tiên. Sau đó không lâu là thánh đường Chartres vào chặng năm 1145. Không dừng lại tại Pháp, Gothic dần phổ biến và phát triển ra các khác như Đức, Ý, Anh…

Nhà thờ phong cách kiến trúc gothic
Nhà thờ phong cách kiến trúc gothic

Ở Đức, từ thánh đường tại city Bamberg đến những nơi khác, có thể thấy sự ảnh hưởng của phong cách Gothic đến sinh hoạt khắp các khu vực.

Cuộc sống Anh thì ít hơn, chỉ có bên trên mồ mả và vật dụng bài trí vặt. Nghệ thuật cổ ở Ý vẫn có sức ảnh hưởng lớn. Và Gothic cũng đã tham gia vào điêu khắc trên bục giảng kinh. Chẳng hạn như tại giáo đường Baptistry cũng như Siena. Ở Ý, cđiêu khắc Gothic nằm ở Scaliger- gồm 5 đài tưởng niệm người thân Scaliger – ở Verona.

3.2 Nghệ thuật hội họa Gothic

Sự phát triển của hội họa Gothic bền vững trong suốt 200 năm, ban đầu từ Ý và phát triển rộng rãi mọi khu vực châu âu. Hội họa Gothic được chia thành 4 mảng thiết yếu là: bích họa, tranh bên trên gỗ, kính màu và tranh trong cụm giấy tờ.

Với bích họa:

Bây giờ vẫn kéo dài và được sử dụng cũng như những tranh ảnh trên nhiều bức tường ở căn nhà thờ sinh hoạt.

Nó được ví cũng như một sự nối tiếp cho bản sắc đạo cơ-đốc cũng như Rôman. Hầu hết bức bích họa có tiếng chúng ta có thể nhìn thấy trên internet chẳng hạn như Danish Elmelundemesteren trên đảo Møn sinh hoạt Đan Mạch – người tô điểm đến nhà thờ Fanefjord, Keldby hay Elmelunde.

Ở bắc bộ châu âu, vật kính màu là 1 nguyên lý hội họa quan trọng cũng như giữ chữ tín nhất cho đến vắt kỷ 15.

Ban đầu, người dùng hay sử dụng kính màu tối, trong suốt hoặc kiếng sở hữu màu rực rỡ. Tuy vậy cho đầu nắm kỷ 14, họ đã sử dụng hỗn hợp chất liệu bạc và tạo nhiều màu sắc và trung tâm là màu sắc vàngn trên miếng kính trong veo.

Cho đến cuối thời kỳ, đa số dùng tấm kiếng cường lực chống va đập kích thước lớn nhằm sử dụng cho màu sắc vàng hay nhiều màu sắc chủ chốt. Họ cần dùng miếng kính nhỏ màu khác nhằm mang đến cụm màu sắc khác biệt.

Với tranh trên giấy bản thảo:

Nó như là 1 sự ghi chép hoàn hảo tốt nhất của nghệ thuật Gothic. Nó đánh dấu cột mốc cho phong cách nghệ thuật chưa từng có công trình nào có thể sánh bằng. Trong số đó đa phần là bản kinh thánh, mặc dù Thánh ca cũng bao gồm tất cả tranh minh họa: Thánh ca về thánh Louis. Còn tranh bên trên ván khẳng định được sự nổi tiếng cho tới thế kỷ 15 và 16. Nó cũng như gọi là cột mốc tách biệt với nghệ thuật Phục Hưng.

4.  Nghệ thuật Gothic trong thời trang

4.1 Ý tưởng của thời trang Gothic. Phong cách Gothic trong thời trang.

Thời trang tạo nên sự ấn tượng đa số cần sự mới mẻ, vươn ra khỏi mực thước của cơ thể, đến những điều huyền bí ấn tượng. Phong cách Gothic trong thời trang cũng vậy. Nhằm sử dụng mẫu thật bên trên phục trang, việc này cần sinh viên phải nghiên cứu chuyên sâu về kết cấu của mái vòm cũng như mặc vào khung người mẫu sao cho hợp.

Cảm hứng thời trang nghệ thuật Gothic

Các đường cong parapol nhẹ nhàng kết hợp ăn ý với cơ thể của con người. Đặt các mặt đường cong cũng vừa làm kết cấu trang phục vừa bài trí tôn dáng vùng eo, phần hông hay vai của cơ thể làm nét chấm phá cho phục trang vô cùng tạo ấn tượng.

Việc áp dụng màu sắc và mọi bức ảnh vẽ về thánh trên khung cửa sổ của ngôi nhà thờ là 1 nơi cung cấp sáng kiến mới dồi dào cho việc tô điểm trên trang phục. Do lẽ đó, ứng dụng Gothic vào đào tạo môn chế tạo hình tượng phục trang việc cực kỳ được chấp thuận.

Phần đông đảo giá trị tư tưởng thẩm mỹ của thẩm mỹ Gothic là nền tảng giúp bài giảng dạy mẫu mã phong cách thờ trang đa dạng hơn. Việc nghiên cứu giá trị tạo hình tượng của nghệ thuật Gothic cùng với đầy đủ ý nghĩa sâu sắc của nghệ Gothic mang lại đem lại tư duy sáng tạo vượt trội trong mindset thiết kế.

Để làm nổi bật lên hồn của ý tưởng, ta cần nắm vững tư tưởng và giá trị thẩm mỹ của nghê thuật Gothic. Để khi nhìn thấy một trang phục, ta thấy được tinh thần và ý nghĩa của nó.

4.2 Đặc trưng, điểm chính của phong cách thời trang Gothic.

Phong cách thời trang Gothic
Thời trang gothic

Theo Ann Demeulemeester- nhà thiết kế: “thẩm mỹ trong nghệ thuật có thể mang lại cho ta sự hoảng sợ”.  Đây được xem như như là một lời giải thích bao quát về phong cách nghệ thuật gothic trong lĩnh vực thời trang. Gothic là vẻ ngoài của tâm hồn u uất, hữu tình đắm chìm trong dĩ vãng. Khi là sự duyên dáng của cơ thể khó chống lại mị lực của một vẻ đẹp khác thường”.
Phong cách cá tính này diễn tả trọng tâm lý phản kháng của giới trẻ Châu âu. Đến nỗi là được xem là tăm tối, diêm dúa hay thậm chí là quái “dị”.

Lịch sử hình thành phong cách thời trang Gothic

Phong cách nghệ thuật Gothic phổ biến vào hầu hết những năm 1980 tại Anh quốc. Với tông màu đen là chủ yếu, sử dụng vải nhung, lưới, da và ren. Và phụ kiện cùng với nó cũng đa dạng như từ bao tay tay, trang mức Bạc cho tới nón đầu. Đó là cách nhận dạng của phong cách thời trang gothic.

Còn về phong cách thời trang Gothic cách tân, ta không thể không nói đến cái tên đó là Alexander Wang. Với nhiều mẫu thiết kế sở hữu tông đen là màu chủ đạo, kết hợp chất liệu vải nhung và lưới và cộng đinh tán đã tạo điểm đặc biệt của ông trong tuần lễ thời trang tại New York.

Đó là tiền đề lúc đầu mang lại một loạt bộ sưu tâọ mới mang dư âm nghệ thuật gothic trong tuần lễ thời trang Luân Đôn Đôn, hay Milan cũng như Paris sau đấy.

4.3 Phong cách theo cá tính thời trang Gothic đều có các chất liệu và phụ kiện như là:

-Ren, lưới, lông thú, da, … là điểm chính trọng tâm ở xu hướng này.
-Phụ kiện đi cùng bao gồm choker, thánh giá, đầu lâu hay dây xích… Thêm vào đó,phụ kiện dành cho tóc chẳng hạn như lông, mũ ren trang trí cầu kỳ cũng là điểm cộng quan trọng.
– Make-up là một phần quan trọng khi mặc theo phong cách gothic trong thời trang. Hãy dùng set son màu sắc về tối cũng như màu đen, sắc đỏ burgundy, tím thẫm cùng mắt màu tối như màu đen.

Xem thêm: Dark Academia- 5 ý tưởng để trở thành quý cô hoàn hảo

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *