Quần áo thời trang Themidside

Những hình xăm Nhật cổ đẹp đầy nghệ thuật và giàu ý nghĩa

Những hình xăm Nhật cổ đẹp

Hình xăm Nhật cổ (hình xăm Nhật Bản cổ ) có lịch sử rất lâu đời và là một trong những nơi khai sinh ra nghệ thuật xăm hình trên thế giới. Nó được biết đến với những hoa văn đẹp, sự trừu tượng và những đường nét phức tạp. Trong các giai đoạn phát triển khác nhau của xã hội Nhật Bản , quan điểm của mọi người về hình xăm cũng thay đổi theo từng thời kỳ.

Một số thanh niên Nhật Bản coi hình xăm là một mốt nhất thời, giới trẻ ở hầu hết các nơi trên thế giới cũng vậy. Nhưng vẫn có nhiều người không chấp nhận hình xăm, cho rằng đó là hành vi thiếu văn minh và thường gán ghép hình xăm với những người thuộc tầng lớp thấp hơn, xã hội đen.

Ngay từ hơn 2.000 năm trước, những cư dân đầu tiên của Nhật Bản, người Ainu, đã từng có phong tục xăm mình. Câu cá là một cách kiếm sống quan trọng của người Ainu, vì vậy họ trang trí cơ thể bằng những hình xăm và lặn xuống nước để câu cá. Đây có lẽ là nguồn gốc sớm nhất của nghệ thuật xăm hình Nhật Bản.

Mục lục

Những hình xăm nhật cổ đẹp

Người hiện đại yêu thích hình xăm, một số là để kỷ niệm, một số là xu hướng, và hình xăm không phải là một sản phẩm hiện đại. Là một phong tục cổ xưa trên khắp thế giới, nó rất phổ biến vào thời cổ đại, đặc biệt là trong thời đại không có văn bản ghi lại, xăm mình Là một biểu tượng văn hóa, nó có thể ghi lại sự giao tiếp và phổ biến văn hóa.

Nếu xăm mình là một hình thức thể hiện nghệ thuật, thì họa tiết trang trí này bắt nguồn từ khi nào? Nó có loại bùa phép thần kỳ nào?

Triển lãm nghệ thuật “Hình xăm trong bản in Nhật Bản” tại Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á ở San Francisco, Hoa Kỳ, là dấu vết của những hình xăm quy mô lớn, hoa văn phức tạp của Nhật Bản vào thế kỷ 19, và những hình xăm này không thể tách rời với các bản in khắc gỗ của Nhật Bản. Sự tương tác phức tạp giữa mực trên giấy và mực trên da được khám phá thông qua Utagawa Kuniyoshi (1797-1861), một loạt các bản in khắc gỗ mô tả các anh hùng lịch sử hoặc thần thoại có hình xăm.

Hình xăm nhật cổ hoa anh đào

Hình xăm nhật cổ hoa anh đào
Hình xăm nhật cổ hoa anh đào

Hình xăm nhật cổ full lưng

Hình xăm Nhật cổ full lưng đẹp và giàu ý nghĩa

Hình xăm nhật cổ full lưng
Hình xăm nhật cổ full lưng

Lấy cảm hứng từ nội dung của các bức tranh sơn dầu phương Tây, phương pháp xăm nhiều màu sắc và hoa văn hình học cũng trở thành nội dung chính của hình xăm Nhật Bản. Trên cơ sở đó, nhiều phương pháp xăm hình như xăm hình, xăm dán, xăm pha lê đã ra đời. Đặc biệt, những hoa văn chữ Hán, tiểu thư, rồng phương Đông đã trở thành đại diện cho nghệ thuật xăm hình phương Đông.

Chủ đề thời trang mùa hè của Nhật Bản là “lộ hàng”, không chỉ khoe chân, khoe tay, hở ngực, mà lộ nhất là lưng. Để khiến làn da lộ ra ngoài trở nên đẹp đẽ mà không khiến người khác phải suy nghĩ, các sản phẩm xăm ở quầy mỹ phẩm đặc biệt bắt mắt.\Đi dọc các con phố Shibuya và Harajuku ở Tokyo, bạn dễ dàng bắt gặp những cô gái xăm trổ đầy mình.

Xem thêm: Những hình xăm mặt quỷ Hanya độc đáo và ý nghĩa nhất

Hình xăm nhật cổ cá chép

Hình xăm nhật cổ Samurai

Biểu tượng mặt quỷ Oni

 

Hình xăm nhật cổ cá koi

Nó đã được người Nhật gọi là cá nước ngọt tốt lành từ thời cổ đại, đại diện cho sự dũng cảm.

Tattoo nhật cổ  phượng hoàng

Hình xăm này có lịch sử rất lâu đời và là một trong những nơi khai sinh ra nghệ thuật xăm hình trên thế giới. Nó được biết đến với những hoa văn đẹp, sự trừu tượng và những đường nét phức tạp. Các tác phẩm ban đầu bị chi phối bởi totems. Cùng với sự phát triển của thời đại, đã có những tác phẩm hình xăm thể hiện chủ đề tinh thần Bushido, hay hình xăm đồ họa chân dung, hay hình xăm đồ họa hình xăm.

Một loài chim thần thánh mang đến những điềm lành. Từ xa xưa, nó đã được coi là loài chim thần trong số các loài chim thần. Vì linh lực cao, nó còn được gọi là Vua chim.

Hình xăm Nhật cổ con rắn

Rắn còn được gọi là sứ giả của Chúa ở Nhật Bản. Khi vòng đời dài hơn, cơ thể cũng lớn hơn.

Phong cách truyền thống Nhật Bản

Những hình xăm sớm nhất của Nhật Bản được xăm trên mặt, và vào khoảng năm 300 trước Công nguyên, các anh hùng thần thoại và các samurai thường xăm hình cá chép, rồng và hổ lên cơ thể, thường được bao quanh bởi sóng đều (cũng là sương mù), sọc và hoa (bao gồm: anh đào hoa, hoa cúc và hoa mẫu đơn), và chủ yếu là theo phong cách vẽ fausic. (Tôi cũng thích phong cách này).

Nhật cổ full chân

Lịch sử sớm nhất của những người sử dụng hình xăm có thể bắt nguồn từ Ai Cập, Trung Quốc và Nhật Bản. Hình xăm lan rộng đến quần đảo Thái Bình Dương vào thời tiền sử, người Tahiti và người Polynesia vẫn sử dụng hình xăm như một biểu tượng của sự giàu có, địa vị xã hội và sự phân biệt giai cấp (tattoo – từ “tattoo” có nguồn gốc từ từ “tatau” của người Polynesia). Ở Nhật Bản, xăm mình được nâng lên thành một nghệ thuật. Các thiết kế hình xăm truyền thống của Nhật Bản chủ yếu dựa trên các nhân vật trong Ukiyo-e như samurai và phụ nữ.

Do ảnh hưởng của nghệ thuật vẽ tranh truyền thống Nhật Bản, nhiều tác phẩm xăm có dấu vết của “Fushi-e”. Ở Nhật Bản xuất hiện nhiều phương pháp xăm hình vô tận, và hình xăm dán cũng được những phụ nữ sành điệu yêu thích. Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã có những thay đổi lớn khi các sàn giao dịch kết cấu trên thế giới ngày càng mở rộng.

Lịch sử tattoo Nhật cổ

Trong thời kỳ Chiến quốc của Nhật Bản, các chư hầu của các vùng khác nhau thôn tính lẫn nhau và các cuộc chiến tiếp tục xảy ra. Tầng lớp chiến binh cũng ra đời trong thời đại này. cơ thể của họ, cầu mong hòa bình và bất khả chiến bại trên chiến trường. Đây cũng có thể nói là ý nghĩa của những hình xăm ban đầu.

Trong thời kỳ Edo (1603-1868), nghệ thuật xăm mình bắt đầu trở thành một phần của văn hóa Ukiyo. Gái mại dâm sử dụng hình xăm để khiến bản thân trở nên hấp dẫn hơn, và mọi người dần thích nghệ thuật chỉnh sửa cơ thể này.

Bắt đầu từ năm 1720, xăm mình chính thức được sử dụng như một hình phạt cho tội phạm cho đến khi nó bị chính phủ Minh Trị bãi bỏ vào năm 1870. Trong suốt 150 năm, hình thức trừng phạt này đã tạo ra một tầng lớp mới trong xã hội, những người xăm trổ bị xã hội ruồng bỏ.

Ở thời hiện đại, hình xăm của người Nhật không may lại có liên quan đến tổ chức băng đảng ” Yakuza ” ( Yakuza ), là xã hội đen Nhật Bản, nên những người xăm mình thường không được ưa chuộng.

Hình xăm trong các bản in của Nhật Bản vào thế kỷ 19

Ngày nay, trước tác động của trào lưu xăm mình, xã hội Nhật Bản đã bắt đầu dung túng cho sự xuất hiện của những người xăm mình. Nghệ thuật xăm hình của Nhật Bản không khác nhiều so với hình xăm phương Tây ở Âu Mỹ, những hình ảnh anh hùng truyền thống đầy hình xăm của họ đã dần bị xóa nhòa theo xu hướng của lịch sử.

Các tác phẩm đầu tiên về hình xăm của Nhật Bản bị chi phối bởi vật tổ. Cùng với sự phát triển của thời đại, đã có những tác phẩm hình xăm thể hiện chủ đề tinh thần Bushido, hay hình xăm đồ họa chân dung, hay hình xăm đồ họa hình xăm. Do ảnh hưởng của nghệ thuật vẽ tranh truyền thống Nhật Bản, nhiều tác phẩm hình xăm có dấu vết của ” Fushi-e ”.

So với phong cách Mỹ chủ đạo là các họa tiết nhỏ, thì bố cục của phong cách truyền thống Nhật Bản thường là đồ sộ và hoành tráng, được trải khắp toàn thân hoặc các chi. Dưới đây là một số mẫu truyền thống:

Nguồn gốc của hình xăm

Khám phá lịch sử và sự phát triển của hình xăm truyền thống Nhật Bản

Ngày nay, các hoa văn, thiết kế và phong cách truyền thống của Nhật Bản vẫn là nguồn cảm hứng phổ biến đằng sau nhiều hình xăm đương đại. Nhiều nghệ sĩ mực thường chọn cách kết hợp cái cũ với cái mới để tạo ra các tác phẩm đa dạng từ các bản in và hoa văn vui tươi đến các tác phẩm nghệ thuật tinh tế.

Bất kể phong cách nào, những hình xăm lấy cảm hứng từ Nhật Bản này đều có một điểm chung: bắt nguồn từ Irezumi, hoặc những hình xăm truyền thống của Nhật Bản. Để hiểu và đánh giá cao loại hình nghệ thuật cổ xưa này, trước tiên người ta phải hiểu quá khứ đầy màu sắc của nó và hình xăm Nhật Bản đã phát triển như thế nào.

Lịch sử của Irezumi

Lịch sử Irezumi Giống như nhiều môn nghệ thuật ở Nhật Bản, hình xăm có niên đại hàng trăm năm. Những dấu hiệu sớm nhất của hiện tượng nghệ thuật cơ thể có thể được tìm thấy trên các bức tượng nhỏ bằng đất sét từ 5000 năm trước Công nguyên. Một đề cập cổ xưa khác về những dấu vết này được thấy rõ trong Wei Zhi, một biên niên sử của Trung Quốc thế kỷ thứ 3.

Văn bản giải thích tiết lộ rằng, vào thời điểm đó, “đàn ông, phụ nữ và trẻ em, tất cả đàn ông và phụ nữ đều xăm hình trên mặt và trang trí cơ thể bằng các thiết kế.” Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ 7, loại hình nghệ thuật đã thay đổi. Lúc này, mọi người bắt đầu không chấp nhận hình xăm. Đến năm 720 trước Công nguyên, chúng thậm chí còn được sử dụng như một thương hiệu và hình thức trừng phạt đối với tù nhân, gái mại dâm và tội phạm.

Irezumi

Thực hành này sẽ tiếp tục trong hơn 1.000 năm.Lịch sử in tranh khắc gỗ Nhật Bản Ukiyo-eKitagawa Utamaro, “Ba người đẹp được biết đến”, 1793 Vào thế kỷ 18, xăm mình của Nhật Bản đã trải qua một cuộc cách mạng khác. Do sự phổ biến của những bức tranh đầy màu sắc, hình xăm khắc gỗ theo phong cách này phổ biến trong các nhóm xã hội thấp hơn như lao động, nông dân và thậm chí cả băng đảng.

Irezumi cuối cùng đã bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Nhật Bản, do có quan hệ với các tầng lớp thấp hơn và lịch sử lâu đời và khó chịu của nó – mặc dù các nghệ sĩ ở Nhật Bản vẫn có thể xăm hình người nước ngoài một cách hợp pháp. Kẽ hở này tỏ ra đặc biệt quan trọng vào thế kỷ 19, khi các nghệ sĩ bắt đầu xăm mình cho các thủy thủ không phải người bản xứ.

Ý nghĩa của các loại hình xăm Nhật cổ

Kết quả là, tác phẩm của họ – và tất cả các chủ đề, biểu tượng và phong cách văn hóa đi kèm với nó – cuối cùng được “triển lãm” trên khắp thế giới. Vì vậy, trong khi xăm mình ở Nhật Bản vẫn là một hình thức nghệ thuật bất hợp pháp đối với cư dân của đất nước mình, nó đã trở nên phổ biến bất ngờ trên toàn thế giới.
chủ đề chính

Về chủ đề, hình xăm Nhật Bản thường phản ánh sự tôn kính của văn hóa Nhật Bản đối với thiên nhiên – cụ thể là động vật và hoa. Ngoài ra, giống như các bản in Ukiyo-e lấy cảm hứng từ hình xăm Nhật Bản, các nhân vật và chân dung thường được xuất hiện trong các hình xăm truyền thống.

Động vật

Nhiều hình xăm thể hiện sức mạnh, lòng dũng cảm và sự bảo vệ của động vật – như sư tử và hổ. Kim Ngưu cũng là một chủ đề phổ biến trong lịch sử vì chúng tượng trưng cho sự may mắn, thành công và may mắn.

Người ta sẽ tìm thấy những hình xăm tuyệt đẹp trên cơ thể vạm vỡ của người anh hùng Nhật Bản. Thân và cánh tay ngắn ngủi được bao phủ bởi những hình xăm của những con hổ Trung Quốc đang rình rập giữa những đám mây bão và tia chớp, tượng trưng cho sức mạnh nam tính không thể lay chuyển của anh ấy.

Hoa

Hình xăm bướm và hoa trên ngực hoặc vai trông tinh tế và đáng yêu, và một số hình xăm còn có ánh vàng và bạc tùy thuộc vào chất liệu. Tùy theo cảm nhận thẩm mỹ của mỗi người, có người dán miếng dán lên tay, chân, có người dán lên ngực, lưng. Có rất nhiều loại nhãn dán, và chúng trông gần với ấn tượng của hình xăm tự nhiên hơn, vì vậy các cô gái thường sử dụng miếng dán để xăm.

Không có gì ngạc nhiên khi hoa anh đào (hay sakura) vẫn là họa tiết hoa phổ biến nhất trong các hình xăm của người Nhật. Bên trên những cánh hoa màu hồng nhạt tuyệt đẹp, loài hoa này được ưa chuộng vì tính biểu tượng của nó, vì những bông hoa ngắn ngày này thường tượng trưng cho sự ngắn ngủi. Hoa sen, mẫu đơn và hoa cúc cũng được ưa chuộng ở Nhật Bản vì tính thẩm mỹ quyến rũ và sự phổ biến của chúng.

Nhân vật

Cả nhân vật đời thực và thần thoại thường được xuất hiện trong các hình xăm Nhật Bản. Chân dung của các nhân vật bắt nguồn từ chủ nghĩa hiện thực thường bao gồm các chiến binh và geisha, những người có chân dung được đánh giá cao vì khuôn mặt biểu cảm và màu sắc rực rỡ, tương ứng. Ngoài ra, các nhân vật anh hùng khác, cũng như các nhân vật văn học, thường xuyên xuất hiện trong Irezumi.

Bên cạnh người thật, hình tượng dân gian cũng là những hình xăm được nhiều người lựa chọn. Các chủ đề thần thoại phổ biến bao gồm tengu (ma) ni (quỷ hoặc sinh vật giống troll), các vị thần trong Phật giáo và Thần đạo. Theo truyền thống, rồng cũng được tìm thấy ở Irezumi. Những sinh vật này thường có đầu của một con lạc đà, thân của một con rắn, vảy cá và móng chim, tượng trưng cho vô số ý tưởng.

Hình xăm vòng tay nhật cổ

hình xăm nhật cổ full tay

Vòng tay nhật cổ

tattoo nhật cổ

hình xăm full tay nhật cổ

 

nhật cổ full lưng

hình xăm full lưng nhật cổ

xăm vòng tay nhật cổ

hình xăm full chân nhật cổ

hình xăm hoa mẫu đơn nhật cổ

hình xăm nhật cổ tay

hình xăm vòng tay nhật cổ mặt quỷ

hình xăm vòng chân nhật cổ

hình xăm nhật cổ kín lưng

yakuza hình xăm vòng tay nhật cổ

hình xăm nhật cổ mini

yakuza tattoo hình xăm nhật cổ full lưng

hình xăm samurai nhật cổ

hình xăm nhật cổ full chân

 

hình xăm hoa cúc nhật cổ

full lưng nhật cổ

hình xăm nhật cổ đen trắng

hình xăm kín lưng nhật cổ

hình xăm tay nhật cổ

hình xăm chuỗi hạt nhật cổ

hình xăm vòng cổ nhật

nhật cổ mini

vòng tay nhật cổ tattoo

hình xăm nhật cổ nửa tay

hình xăm nửa bụng nhật cổ

hình xăm dây chuyền nhật cổ

Lịch sử hình xăm truyền thống của Nhật Bản

Ngày nay, cả nghệ sĩ xăm hình Nhật Bản và không phải người Nhật thường trông truyền thống. Irezumi tìm kiếm nguồn cảm hứng. Mặc dù tập tục này đã được hợp pháp hóa ở Nhật Bản từ năm 1948, nhưng nó vẫn còn phần nào bị cấm kỵ. Do đó, việc tìm kiếm một tiệm xăm ở đất nước này đôi khi có thể là một thách thức. Boron hoặc hình xăm tay. Những mảnh này là những thanh được làm bằng kim loại hoặc gỗ và mất nhiều thời gian để làm hơn so với những thanh được làm bằng kỹ thuật hiện đại hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều nghệ sĩ và người yêu thích xăm mình, việc bảo tồn nghề cổ là điều đáng để nỗ lực hơn cả.

Sự can thiệp của Ukiyo-e

Vào đầu những năm 1800, hình xăm ở Nhật Bản rất nhỏ và thường được sử dụng để đánh dấu tội phạm hoặc để thể hiện sự tận tâm đối với người yêu và thần hộ mệnh. Vào giữa thế kỷ 19, hình xăm trang trí lớn đã trở thành một trong những loại hình nghệ thuật nổi bật nhất trong văn hóa đại chúng Nhật Bản, với hình xăm toàn thân chiếm lĩnh các thành phố trên khắp Nhật Bản, đáng chú ý nhất là trong xu hướng Edo (Tokyo hiện đại).

Hình xăm trong bản in Nhật Bản, tập trung vào cách hình xăm được mô tả theo phong cách độc đáo này, khi hình xăm Nhật Bản phát triển, các nghệ sĩ xăm hình có thể bị ảnh hưởng bởi hình ảnh ukiyo-e phổ biến.

Sarah E. Thompson đã viết trong Những hình xăm ở Nhật Bản (2017): “Một hình xăm Nhật Bản được làm thủ công tốt có thể giống như một bộ quần áo đầy màu sắc, từ cổ đến khuỷu tay và đầu gối, cho đến cơ thể được che phủ, đôi khi có một dải khỏa thân ở trung tâm của ngực để hình xăm có thể được giấu trên quần áo, một phần hoặc hoàn toàn khỏa thân. “Hầu hết các nghệ sĩ xăm hình thời kỳ đầu được đào tạo để khắc các mẫu mà họ thiết kế trên giấy vào các khối gỗ để sản xuất hàng loạt các bản in.

Cảm hứng từ “Thủy hử”

Mối liên hệ chặt chẽ giữa nghệ thuật xăm và tranh khắc gỗ màu có từ cuối những năm 1820. Nhà thiết kế bản in khắc gỗ ukiyo-e người Nhật Utagawa Kuniyoshi đã tạo ra một loạt các bản in nổi tiếng lấy cảm hứng từ một tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng của Trung Quốc, Thủy hử.

Theo tính cách của 108 nhân vật anh hùng trong “Thủy hử”, Utagawa Kuniyoshi đã khắc họa một cách sinh động chân dung điển hình của từng nhân vật là mạnh mẽ, phức tạp, tinh tế và mãnh liệt.

Đồng thời, anh cũng thực hiện những hình xăm công phu cho những anh hùng này, và mặc dù văn bản gốc không đề cập đến bất kỳ trang trí mực nào trên cơ thể họ, nhưng Utagawa Kuniyoshi vẫn sử dụng trí tưởng tượng độc đáo và óc sáng tạo tuyệt vời của mình để tạo cho những anh hùng hư cấu này những nét anh hùng và hình ảnh hùng mạnh.

Sự tiếp tục của hình xăm

Những hình xăm khiêm tốn hơn này đã chấm dứt sự phổ biến của nghệ thuật cơ thể phức tạp ở Nhật Bản, cuối cùng chỉ kéo dài khoảng 40 năm cho đến đầu thời kỳ Minh Trị (1868-1912). Chính phủ Nhật Bản coi hình xăm là một nét văn hóa “cổ xưa”, và việc cấm chúng được coi là một bước tiến tới hiện đại hóa ở Nhật Bản.

Trên thực tế, một số tội phạm ở Nhật Bản đã bắt đầu các chiến dịch xăm mình hàng loạt vào cuối thế kỷ 18, thúc đẩy giới trẻ ở các thành phố ưa chuộng chúng, dẫn đến lệnh cấm chính thức về việc phổ biến hình xăm này trên cơ thể.

Lệnh cấm chính thức về hình xăm, từ từ gắn liền với các băng đảng và thế giới ngầm, các nghệ sĩ về cơ bản đã ngừng xăm các ký tự. Laura Allen, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á và người phụ trách nghệ thuật Nhật Bản, cho biết: “Các bản in khắc gỗ trong triển lãm là một trong những tài liệu tốt nhất mà chúng tôi có về các hình xăm ngoài đời thực ở Nhật Bản thế kỷ 19, được cho là chúng đóng vai trò đảm bảo sự liên tục của các mẫu này, cung cấp cơ sở lịch sử cho nguồn gốc của hình xăm. ”

Kết luận

Nhiều người sành xăm coi truyền thống của Nhật Bản là tốt nhất trên thế giới về độ chi tiết, phức tạp và kỹ năng sáng tác. Phong cách và chủ đề của nó được lấy từ kho tàng hình ảnh của văn hóa đại chúng Nhật Bản, đặc biệt là các bản in khắc gỗ nhiều màu vào đầu thế kỷ 19 được gọi là Ukiyo-e. Và thể loại tranh in khắc gỗ này, có những đường nét đen tinh tế và màu sơn sặc sỡ, tương phản với bản chất của màu nước.

Và những nghệ sĩ in này tiếp tục cung cấp các mô hình cho các nghệ sĩ xăm hình toàn cầu ngày nay. Nhiều họa tiết phổ biến thời bấy giờ, bao gồm sư tử, đại bàng, mẫu đơn, rồng, rắn khổng lồ, kiếm và các hình tượng hung dữ như các vị thần Phật giáo (FudoMyoo), vẫn là một phần của từ vựng hình xăm phổ biến của Nhật Bản ngày nay, gợi lên lòng dũng cảm và sức mạnh. Có thể thấy rằng văn hóa đại chúng của Nhật Bản cuối thời Edo cũng có ảnh hưởng nhất định đến cách chúng ta thể hiện bản thân ngày nay.

Truy vấn liên quan

hình xăm hoa cúc nhật cổ
full lưng nhật cổ
hình xăm nhật cổ đen trắng
hình xăm kín lưng nhật cổ
hình xăm tay nhật cổ

hình xăm chuỗi hạt nhật cổ

hình xăm vòng cổ nhật
nhật cổ mini
vòng tay nhật cổ tattoo
hình xăm nhật cổ nửa tay
xăm nhật cổ tay
hình xăm vòng nhật cổ
hình xăm nửa bụng nhật cổ
hình xăm hạc nhật cổ

mẫu hình xăm vòng tay nhật cổ

hinh xam nhat co
hình xăm nhật cổ full bụng
hình xăm dây chuyền nhật cổ
hình xăm nhật cổ nhỏ
hình nhật cổ full lưng

hình xăm kín tay nhật cổ

xăm tay nhật cổ
hình xăm hoa nhật cổ
tattoo nhật cổ full lưng
mẫu hình xăm nhật cổ

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *