Quần áo thời trang Themidside

LUYỆN IELTS SPEAKING VỚI BỘ SÁCH ĐỈNH CAO

Ielts Speaking là một kĩ năng quan trọng và cũng bị hiểu sai rất nhiều trong phương pháp luyện tập. Với kinh nghiệm tự học ielts speaking của tôi, tôi sẽ review chi tiết cho các bạn những cuốn sách ielts speaking đáng để học nhất. Bộ sách luyện thi ielts speaking dưới đây sẽ giúp bạn tự học hiệu quả.

Những cuốn sách học ielts speaking nên dùng

1)Sách luyện IELTS Speaking Recent Actual Tests & Suggested Answers: Cuốn sách học Ielts Speaking dùng để học lí thuyết.

Đây là cuốn sách học ielts speaking nên mua để luyện nói ielts. Nó là cuốn sách tự học ielts speaking cho người mới bắt đầu rất hiệu quả.  Tôi sẽ trích một ví dụ trong sách về cách trả lời của dạng “câu hỏi cụ thể” : Loại câu hỏi cụ thể: là loại câu hỏi yêu cầu bạn phải đưa ra lựa chọn có hay không rồi giải thích rõ tại sao. Khi đặt loại câu hỏi này, giảm khảo muốn kiểm tra:Bạn có đưa ra được quan điểm rõ ràng, hợp lí khôngBạn có nêu được lí do cho quan điểm của mình khôngCó ví dụ cụ thể khôngKhả năng nêu giả định vấn đềBạn có đề cập mặt đối lập của nó khôngBạn có câu kết luận chung không

Trả lời theo công thức:

1. Đưa ra quan điểm: 2. Nêu lý do3. Nêu ví dụ4. Nêu giả định5. Đề cập mặt đối lập của vấn đề6. Kết luận  Qua đây như các bạn đã thấy thì cuốn sách ielts speaking này hướng dẫn tư duy câu trả lười cũng như cách trình bày rất chi tiết, cụ thể. Từ đó bạn sẽ nắm chắc được phương pháp học ielts speaking và xử lí nhanh tất cả các dạng câu hỏi một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, tác giả cũng cung cấp những ví dị minh họa hết sức cụ thể, gần gũi để bạn có thể hiểu cách sử dụng và nhớ lâu hơn. Đến với phần 2 và 3 trong cuốn sách thì nó cũng trình bày một cách khoa học các hệ thống công thức mẫu và cách trả lời các câu hỏi cụ thể. Đây là cuốn sách luyện nói ielts speaking rất hữu ích cho những bạn còn học kém speaking để bạn có thể xây dựng bài nói tốt hơn. Tuy nhiên ở phần 3 chiến thuật không theo một mẫu cố định nào cả. Chúng biến đổi linh hoạt tùy theo từng dạng câu hỏi như: hỏi về tầm quan trọng, ưu khuyết điểm, sự phổ biến, sự khác biệt, hay sự thay đổi.Kết luận, tôi highly recomend cuốn sách này là cuốn sách ielts speaking nên học trong quá trình luyện thị ielts speaking. Nó sẽ giúp bạn nắm vững lí thuyết cũng như cấu trúc bài nói.

Cuốn sách luyện thi ielts speaking này đã giúp tôi như thế nào?

Tóm lại, các chiến thuật luyện thi ielts speaking mà sách cung cấp rất hay và và tôi đã tin tưởng học theo nó. Cách trình bày rất dễ hiểu cũng như dễ áp dụng. Trước khi học cuốn sách tự học ielts speaking này tôi không biết trình bày bố cục bài nói của bản thân trong phần 2 như thế nào. Từ đó thành ra lúc nào tôi cũng hay bị nói lòng vòng không rõ ý và nói quá giờ.

Nhờ các chỉ dẫn trong quyển sách luyện ielts speaking Recent Actual Test and suggested answer,  tôi kiên trì thực tập theo. Bây giờ tôi có thể nắm rõ cách trình bày thông tin của mình trong từng câu trả lời. Chính điều này khiến tôi không phải lo sợ nữa mà tự tin hơn rất nhiều. Phải nói cuốn sách này là cuốn sách đáng giá cho những bạn đang loay hoay tìm cuốn sách tự học ielts speaking hiệu quả.

 Khi đã nền tảng chiến thuật trả lời vững chắc, việc tiếp theo là tập trung nhiều hơn vào việc diễn đạt trôi chảy. Cùng với việc nói đúng ngữ pháp, phát âm chuẩn, thêm ngữ điệu .. . Sau đó là hướng tới việc mở rộng vốn từ vựng để ăn điểm tiêu chí Lexical Resource. Nhưng khoan vội, hãy thử nghĩ lại xem, khi mà trước đó bạn còn không biết cách thể hiện bài nói speaking sao cho rõ ràng, có chiến lược cụ thể, làm sao bạn còn có thời gian để quan tâm đến những thứ như trau chuốt phát âm, ngữ pháp, từ vựng, ngữ điệu của mình đây? Sách luyện IELTS Speaking Recent Actual Tests & Suggested Answers: Dùng để học lí thuyết. Tham khảo sách tại đây 

2) 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions. ( Sách dùng để học từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc nói)

Vì sao tôi chọn 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions làm nguồn tài liệu học IELTS SPEAKING về từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc nói?Cuốn sách High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions có 3 phần chính là:Chương 1: Công thức trả lời part 1Chương2: Công thức trả lười part 2Chương 3: Công thức trả lời part 3Mỗi chương sẽ cung cấp công thức của tất cả các dạng câu hỏi khác nhau cùng tư duy, cách làm, gợi ý và ví dụ cụ thể. Hơn thế nữa sách cũng cũng cung cấp những ngữ pháp ăn điểm, từ vựng người bản xứ hay dùng trong từng dạng câu nhất định. Nói chung là rất ưng cuốn này. Sách cũng trình bày một loạt các từ vựng chỉ tính cách con người xếp theo 7 chủ đề: Funny, Shy, Confident, Angry, Happy, Helpful, Honest, Kind, Intelligent, Stupid. Mỗi chủ đề có khoảng 10 từ vựng liên quan. Ví dụ: chủ đề Funny có những từ như humorous, witty, funny, hilarious, amusing, hysterical.

– Trang 164 hướng dẫn các bạn sử dụng hai kiểu ngữ pháp:

1) Câu điều kiện loại 3 để diễn đạt tầm quan trọng ai đó đối với bạn.Ví dụ: If I hadn’t met him, I would never have fallen in love with anyone again.2) Sử dụng thì hiện tại hoàn thành để nói về những thay đổi và thành tựu của bản thân.Ví dụ: My grandfather has had a great influence on my life.- Trang 172 cung cấp một loạt các cấu trúc mẫu dùng để diễn đạt sự tôn trọng của bạn đối với người bạn cho là đặc biệt.

Ví dụ:

My niece really appreciates what my parents did for her.I look up to her because …I truly hold in high regard people such as President Obama who …Qua 3 ví dụ vừa rồi, tôi đã chứng minh cho bạn thấy tôi đã học được gì từ quyển sách luyện ielts speaking tuyệt vời này. 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions. (dùng để học từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc nói) Tham khảo sách tại đây

3) Sách để luyện IELTS speaking (Mark Allen) (dùng ngân hàng bài mẫu trong sách này để luyện tập)

Sách để luyện IELTS speaking (Mark Allen) (dùng ngân hàng bài mẫu trong sách này để luyện tập)

Vì sao tôi tin dùng ngân hàng bài mẫu trong quyển sách luyện IELTS Speaking của Mark Allen để thực hành?

Có 4 lí do:

1 – Sách bao gồm tất cả chủ đề có xuất hiện trong bài thi Nói. Từ việc sử dụng cách nói đơn giản, thân thuộc đến cách sử dụng rât lạ lẫm, phức tạp 2 – Ngôn ngữ sử dụng trong bài mẫu ít từ vựng phức tạp, đơn giản, rất dễ hiểu, nhưng khá nhiều từ vựng chuyên đề. Tác giả không khuyến khích sử dụng những cấu trúc nói kiểu sáo rỗng, câu giờ như Well, Let me see, if I think about it, the first things i want to mention is, if I think about it, … Phương châm của ông là trả lời ngay trọng tâm nội dung câu hỏi. Cần chú trọng hơn vào việc diễn đạt sao cho mạch lạc, trôi chảy, phát âm đúng và đúng ngữ pháp. 3 – Sách chú thích những từ vựng chuyên đề hay những từ ngữ kết hợp thông dụng (collocations). Từ đó các bạn có thể học theo ( điểm trừ là phần dịch nghĩa là tiếng Trung Quốc nên ta phải tự tra cứu nghĩa tiếng Việt ) 4 – Có file ghi âm để bạn có thể nghe giọng đọc của người bản xứ để đọc theo chính xác. Rèn luôn ngữ điệu, nhấn nhá, luyến, v.v. Trên đây là 4 lí do vì sao tôi tin tưởng vào quyển IELTS Speaking của Mark Allen. IELTS Speaking của Mark Allen như một cuốn từ điển bách khoa toàn thư Ielts speaking để tra cứu và học tập.

HỌC NHƯ THẾ NÀO VỚI BỘ TÀI LIỆU LUYỆN IELTS SPEAKINGQUÝ GIÁ NÀY?

Đầu tiên mình nghiên cứu Recent Actual phần chiến thuật trả lời trong Phần 1 trước.

Sau đó, dựa vào những gợi ý ý tưởng trong sách để mình luyện tập cho thành thạo.

Sau khi vận dụng nhuần nhuyễn các bước rồi, mới dùng quyển 31 High-scoring để nghiên cứu 20 formula đầu tiên.

Ví dụ như Do you prefer X to Y? How often do you do X? What do you like most about X?). Tôi đặc biệt chú trọng đến phần language của mỗi formula trong cuốn sách học ielts speaking này. Vì trong phần này sách cung cấp rất nhiều từ vựng chuyên đề, cấu trúc nói, ngữ kết hợp thông dụng, cụm động từ, những điểm ngữ pháp quan trọng.

Sau khí đọc xong, hãy cố gắng áp dụng phần từ vựng, cách diễn đạt này vào trong câu trả lời cho mỗi formula của mình.Tương tự, tôi đọc phần chiến thuật ở Phần 2 và 3 trong quyển sách ielts speaking Recent Actual Tests xong. Sau đó thực tập đến khi nhuần nhuyễn. Rồi tiếp tục đọc mục language trong mỗi formula thuộc Phần 2 và 3. Cuối cùng, cố gắng áp dụng kiến thức đã học vào bài nói của mình.

Với quyển sách để luyện IELTS Speaking của Mark Allen tôi xem lại phần practice tests sau khi đã học xong 2 quyển trước.

Tôi đọc bài mẫu cho mỗi câu hỏi, sau đó ghi lại những từ, cụm từ hay. Sau đó vận dụng chiến thuật cùng ngôn ngữ nói đã học từ 2 quyển đầu tiên để thực hành.

Vậy làm thế nào để diễn đạt một cách nhuần nhuyễn?

Thời gian đâu mình thường chép lại bài nói của mình. Sau đó tự sửa ngữ pháp (tôi khá cứng phần này, còn bạn nào yếu ngữ pháp thì nên nhờ thầy cô, bạn bè chữa hộ).  Còn từ vựng thì tìm kiếm trên google ngay để tìm những từ chuyên đề thay thế những từ mang nghĩa chung chung trong bài nói. Hoặc tìm hiểu ngữ cảnh sử dụng của một số từ bằng cách tra từ điển. Hãy chắc chắc rằng từ vựng mình sử dụng chính xác và cụ thể. Một điểm quan trọng nữa là khi bạn chép ra bản script từ bài nói của chính mình. Bạn có thể chỉnh sửa phần nội dung lại để đảm bảo phần trình bày của mình có bố cục rõ ràng. Và, các ý được sắp xếp theo trình tự logic, không lan man, lặp lại, hay tối nghĩa. Trên đây tôi đã tổng hợp lại những bộ sách ielts speaking nên dùng cho các bạn. Tôi hy vọng qua bài chia sẻ này góp chút lửa thổi vào niềm khao khát đạt 7.0 của tất cả sĩ tử IELTS. Chúc tất cả mọi người mau tiến bộ trên con đường chinh phục kỹ năng Speaking nói riêng và tất cả kỹ năng nói chung.Xem thêm: BỘ SÁCH THẦN THÁNH NÂNG CẤP TRÌNH ĐỘ IELTS SPEAKING

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *