Quần áo thời trang Themidside

Chia sẻ kinh nghiệm tự học ielts 6.5

Hôm nay mình xin chia sẻ một ít kinh nghiệm của bản thân về việc làm sao có thể tự học ielts hiệu quả. Với kinh nghiệm tự học ielts 6.5, mình xin chia sẻ cho mọi người phương pháp tự học ielts hiệu quả.  

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỰ HỌC IELTS từ 0-6.5?

 Nếu bạn có điều kiện thì học ở các Trung tâm uy tín hay tham gia các khoá học online là những lựa chọn tốt. Nhưng trong bài viết này mình chủ yếu dành cho những bạn không có điều kiện hoặc chỉ muốn tự học ở nhà. TỰ HỌC IELTS từ 0-6.5 ?  

Yếu tố cần thiết trong quá trình học ielts

Đầu tiên mình nghĩ muốn tự học IELTS thành công thì chắc chắn phải có những tiêu chí sau:

1. SỰ YÊU THÍCH:

Đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi: tại sao người khác lại học Tiếng Anh dễ dàng như vậy nhưng mình thì không?

2. ĐỘNG LỰC:

Nếu bạn sinh ra đã không có năng khiếu hay niềm yêu thích với Tiếng Anh thì hãy tìm cho mình một động lực cụ thể nhất định .Ví dụ như mình đã từng đặt mục tiêu 1 năm sau phải đạt được 6.5 …..cho bằng người yêu, vv . Hãy tin rằng động lực sẽ biến sự chán ghét trở thành sự yêu thích. Vì vậy hãy cố gắng tìm cho mình 1 động lực hay mục tiêu rõ ràng, phải bắt đầu thực hiện ngay hôm nay đi nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình về 2 kỹ năng trước tiên khi mình bắt đầu tự học IELTS.

1. LISTENING:

Phải nói đây là kỹ năng khiến mình từng “trầy da tróc vẩy” nhất mặc dù bây giờ mình lại thấy đây là kỹ năng dễ học nhất. Và kinh nghiệm duy nhất của mình cho kỹ năng này đó là hãy tập cho bản thân một thói quen nghe hàng ngày. Nó cũng giống như việc ăn cơm hay uống nước vậy. Mình muốn nói đến 2 cách nghe mình thường dùng, đó là nghe chủ động và nghe thụ động. 

Về nghe chủ động

Mình thường nghe các nguồn trên youtube như BBC Learning English 6 minutes hoặc các talk show có engsub. (The Ellen show, TED). Về sau thì mình có làm đề Cambridge và nghe chép chính tả (đây là giai đoạn khá khủng khiếp và mình nghĩ cần phải kiên trì mới làm được. Nhưng, kết quả đem lại thì rất là ra gì đấy. 

Còn về nghe thụ động

Việc cả ngày đeo chiếc tai nghe bluetooth như một điều không thể thiếu đối với mình. Chơi game hay làm việc nhà mình đều đeo nó và bật Radio FM ( kênh BBC) để nghe. Mặc dù chỉ hiểu 30% nhưng đây là cách nghe thụ động mà mình nghĩ cũng khá hiệu quả và có thể tận dụng được thời gian rảnh. 

Về nghe hiểu 

Mình thường chọn các nguồn nghe có transcript song ngữ. Thường là bộ đề Cambridge.  Và tip cuối cùng mình chia sẻ về kỹ năng Listening đó là hãy TẬP THÓI QUEN nghe hàng ngày. Hãy xem nó như là “first priority” và “do it on a daily basis ” nhé.

2. READING.

Đây cũng là 1 kỹ năng khó với mình khi mới bắt đầu làm quen và tự học ielts. Vì trước đây mình chỉ toàn đọc các bài viết đơn giản và khi bắt đầu tự học ielts thì mọi thứ dường như mới hoàn toàn. Lúc này mình mới nhận thấy rằng đây mới là Tiếng Anh thực thụ. 

Lúc mới bắt đầu thì mình tự học ielts hoàn toàn trong cuốn Get ready for Ielts của Collins. Sách này mình thấy có hướng dẫn tips để làm Reading Ielts rất hay. Mức độ cũng dễ hơn đề thi thật và khá phù hợp cho người mới học.

Nói chung lần đầu đọc thì thật là chẳng hiểu gì cả, nhưng động lực đã tạo sự kiên trì. Mình cố gắng đọc tiếp mặc dù bài nào mình cũng phải tra từ điển 70% từ vựng, cuối cùng mình cũng đọc xong cả cuốn và cảm thấy trình đọc đã tăng rất nhiều. Sau đó khi mình thấy khả năng đọc đã ổn thì mình chuyển sang làm đề Cambridge. 

Các bước làm đề Cambridge giúp mình tăng Reading từ 5-7.5 trong vòng 3 tháng.

Nguyên tắc 1.

 Học hoàn toàn trong bộ đề Cambridge.(5-14).

Có rất nhiều cách tự học ielts Reading nhưng đối với mình thì chỉ học duy nhất 1 nguồn là bộ đề Cambridge. Nếu các bạn lười tìm tòi các nguồn báo để luyện đọc hằng ngày thì theo mình đây là một nguồn không thể hợp lý hơn vì đã rất nhiều người học trước và đã tiến bộ rõ rệt chỉ qua bộ đề Cambridge này.

Nguyên tắc 2

Chất lượng quan trọng hơn số lượng.Thường thì mọi người sẽ nghĩ làm càng nhiều đề càng tốt. Miễn sao cho đến khi đi thi đã làm xong hết tất cả đề Cam thì auto điểm cao. Đấy là sai lầm, theo như mình thấy là vậy. Mình thường làm 1 đề trong vòng 2-3 ngày theo các bước:

– Bước 1. Làm bài và canh thời gian( thường thì mình sẽ canh đúng 55 phút để loại trừ các yếu tố xung quanh khi thi thật)

– Bước 2. Xem đáp án và tính điểm. Nhiều bạn bảo không cần làm bước này vì chỉ làm để tăng khả năng đọc chứ cần gì tính điểm. Nhưng mình cho rằng bước này khá quan trọng vì sẽ cho biết được trình độ của mình tăng giảm như thế nào qua các bài Test.

Vậy là đã xong 2 bước cơ bản.

– Bước 3. Tự dịch lại bài. Thường thì bước này mình sẽ học theo bộ Boost Vocabulary của anh Đinh Thắng. Mình thấy rất hiệu quả vì từ vựng khó được giải thích trực tiếp bằng tiếng anh( giống như từ điển Cambridge). Nó còn kèm theo các từ đồng nghĩa nên sẽ tiết kiệm được thời gian tra từ vựng và biết thêm các từ đồng nghĩa hay gặp trong IELTS Reading. (Sách này các bạn có thể vào trang Ielts family để tải về)  

– Bước 4. Xem lại bản dịch song ngữ: Bạn tự dịch thôi chưa đủ vì sẽ có những từ bạn hiểu sai nghĩa hoặc không đúng ngữ cảnh. Bạn cần phải xem lại các bài dịch song ngữ để hiểu đúng 100% bài đọc và tăng vốn Tiếng Việt khi dịch bài. 

Đến 2 bước cuối cùng quan trọng nhất
 

– Bước 5. Xem lời giải và nghiên cứu thật kỹ những lỗi sai. Bước này là quan trọng nhất. Vì nó sẽ giúp bạn tránh được các lỗi hay gặp cho những bài Test tiếp theo. (Lời giải chi tiết Cam 5-14)

– Bước 6. Làm lại. Đây là bước giúp bạn sữa lỗi sai của mình ngay lập tức bằng cách làm lại từ bước 1 đến bước 5 một lần nữa.

Đây là cách mình làm một bài Reading Test và thấy nó cực kỳ hiệu quả đối với mình. 
Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn đang vật vả muốn tăng band IELTS Reading.

THANKS FOR YOUR ATTENTION. 

 

Xem thêm: LUYỆN IELTS SPEAKING VỚI BỘ SÁCH ĐỈNH CAO

 

Pannie

Xin chào, mình là Pannie- Người sáng tạo nội dung thời trang và làm đẹp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *